Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19

Phớt lờ lệnh cấm tụ tập, người dân ở nhiều bang của Mỹ đã xuống đường biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế đang được áp dụng nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, trong đó có khuyến cáo ở trong nhà.

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 1

Theo hãng tin Reuters, ngày 18/4, hàng chục người biểu tình đã tập trung ở Austin, bang Texas, hô vang khẩu hiệu "Nước Mỹ! Nước Mỹ" và "Hãy để chúng tôi làm việc".

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 2

Tại Brookfield, bang Wisconsin, hàng trăm người biểu tình cũng dàn hàng trên một tuyến phố lớn, vẫy cờ để phản đối khuyến cáo của chính quyền bang "ở nhà an toàn hơn". Trong ảnh: Hai người phụ nữ cầm khẩu hiệu phản đối lệnh phong tỏa của chính quyền bất chấp dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 3
Hồi đầu tuần, người biểu tình tại các bang Ohio, Minnesota, Michigan và Virginia cũng xuống đường phản đối các lệnh hạn chế bất chấp khuyến cáo về giãn cách xã hội ở nơi công cộng. Họ phản đối quy định giãn cách xã hội và cũng không đeo khẩu trang khi biểu tình. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 4
Một người đàn ông leo lên nóc xe hơi biểu tình phản đối lệnh "ở nhà" tại Michigan. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 5

Gần một nghìn người biểu tình phản đối lệnh "ở nhà" tại bang Michigan đã kéo theo tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 6

Nhiều người biểu tình yêu cầu chấm dứt lệnh hạn chế để có thể đi làm trở lại bất chấp dịch chưa có dấu hiệu được kiểm soát. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 7

Người Mỹ ở nhiều nơi vẫn tụ tập tại các nơi công cộng, không đeo khẩu trang bất chấp khuyến cáo giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 8

Việc người dân không hợp tác thực thi các lệnh hạn chế gây không ít khó khăn cho chiến dịch kiểm soát đại dịch Covid-19 ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 9
Tính đến ngày 18/4, Mỹ ghi nhận hơn 738.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 39.000 trường hợp đã tử vong. Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì dịch viêm phổi cấp này nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 10
Đầu tuần này, một số bang, trong đó có New York, quyết định gia hạn thời gian thực thi các lệnh hạn chế như đóng cửa doanh nghiệp, trường học, yêu cầu người dân ở trong nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 11

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Mỹ đã qua đỉnh dịch, các bang có thể nới lỏng lệnh hạn chế, nối lại hoạt động kinh tế bất cứ lúc nào tùy vào quyết định của từng bang. Ông Trump cho biết, bang Texas, Virginia và Montana sẽ mở cửa trở lại trong tuần này. (Ảnh: Reuters)

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19 - 12
Giới chuyên gia cảnh báo, việc nới lỏng hạn chế một cách đột ngột khi chưa đáp ứng được năng lực xét nghiệm Covid-19 để hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters)

Minh Phương

Tổng hợp

19/04/2020

Đọc thêm