Bangladesh: Bạo lực đẫm máu trong ngày bầu cử, 13 người chết

(Dân trí) - Cuộc bầu cử ngày hôm nay (5/1) tại Bangladesh đã bị bao phủ bởi bầu không khí bạo lực đẫm máu, khi hàng nghìn người biểu tình ném bom xăng và đánh cắp các phiếu bầu. Bạo lực đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 200 điểm bầu cử bị phóng hỏa.

Một cử tri bị thương trong ngày bầu cử.
Một cử tri bị thương trong ngày bầu cử.
 
Thông tin được cảnh sát Bangladesh xác nhận với hãng tin AFP. Theo đó đây là nỗ lực của những kẻ côn đồ thuộc phe đối lập, hòng phá hoại cuộc bầu cử.

Hai trong số những người thiệt mạng đã bị đánh tới chết trong lúc đang canh gác các điểm bỏ phiếu tại các quận phía Bắc, nơi bạo lực diễn ra dữ dội nhất.

“Chúng tôi đã chứng kiến hàng nghìn người biểu tình tấn công các điểm bỏ phiếu cũng như nhân sự của chúng tôi tại một số địa điểm bằng bom xăng”, ông Syed Abu Sayem, cảnh sát trưởng quận Bogra ở phía Bắc nước này cho biết.

“Tình hình là cực kỳ khó lường”, ông cho biết thêm sau khi miêu tả việc hàng nghìn phiếu bầu cử đã bị đốt cháy.

Hầu hết những nạn nhân còn lại là các nhà hoạt động đối lập, bị bắn bởi cảnh sát. Một lái xe đã thiệt mạng vì những vết thương sau khi chiếc xe tải của người này bị tấn công bằng một quả bom xăng.

“Chúng tôi buộc phải nổ súng sau khi hàng nghìn người tấn công chúng tôi bằng súng và những quả bom nhỏ”, Mokbul Hossain, cảnh sát trưởng tại thị trấn Parbatipur ở phía Bắc cho biết. “Đó là một vụ tấn công có dàn xếp. Họ đã chiếm giữ được một số phiếu bầu và họ còn tìm cách đánh cắp vũ khí của chúng tôi”.

Tại thủ đô Dhaka, cảnh sát xác nhận ít nhất hai vụ tấn công bằng bom xăng tại các điểm bầu cử.

An ninh tại các điểm bỏ phiếu được thắt chặt
An ninh tại các điểm bỏ phiếu được thắt chặt

Hàng chục nghìn binh lính đã được triển khai khắp Bangladesh sau khi khoảng 150 người bị giết hại trong thời gian trước cuộc bầu cử, nhưng cảnh sát đã không thể ngăn chặn được tình trạng đổ máu.

Đảng Liên đoàn Awami cầm quyền đã cáo buộc đảng đối lập chính Dân tộc Bangladesh (BNP) đã chủ mưu gây ra bạo lực, và đã quản thúc tại gia đối với lãnh đạo đảng này.

Với việc phe đối lập tìm cách thực hiện một cuộc tổng đình công nhằm phá hoại bầu cử, các quan chức thừa nhận rằng lượng cử tri đi bầu sẽ thấp hơn thường lệ nhiều.

“Lượng người đi bầu đạt thấp, một phần do sự tẩy chay của nhiều đảng phái”, chủ tịch ủy ban bầu cử Kazi Rakibuddin Ahmad thừa nhận, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa vào 16 giờ theo giờ địa phương, sau 8 tiếng bỏ phiếu và kết quả dự kiến được công bố vào sáng mai.

Dù vậy kết quả hầu như đã được xác định bởi việc bỏ phiếu chỉ được thực hiện với 147 trong tổng số 300 khu vực bầu cử. Các ứng viên của Liên đoàn Awami hoặc đồng minh đã nắm ưu thế rõ ràng tại 153 khu vực còn lại.

Chính phủ của thủ tướng Sheikh Hasina cho biết họ phải tổ chức bỏ phiếu sau khi nhiệm kỳ 5 năm của quốc hội kết thúc.

“Đúng, không hề có không khí lễ hội nhưng cuộc bầu cử này là thiết yếu để đảm bảo sự liên tục của hiến pháp”, thứ trưởng Bộ tư pháp Quamrul Islam khẳng định.

Thanh Tùng
Theo AFP