Thứ sáu, 14/05/2010 - 16:42

Bangkok: Thêm 1 người bị bắn chết, 20 "áo đỏ" bị bắt

Dân trí

Một bác sỹ cho hay một người đàn ông 33 tuổi đã bị bắn chết trong các vụ đụng độ bạo lực đang diễn ra ở thủ đô Bangkok. Như vậy, đây là người thứ 2 thiệt mạng trong vòng chưa đầy 24 giờ qua.

 

Bangkok: Thêm 1 người bị bắn chết, 20 "áo đỏ" bị bắt - 1
Quân đội Thái Lan được triển khai quanh công viên Lumpini, trung tâm Bangkok tối 13/5, sau khi 1 người biểu tình thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa "áo đỏ" và quân đội.

 
Bác sỹ Suwinai Busarakamwong thuộc bệnh viện Kluay Namthai ở Bangkok cho biết người đàn ông đã được mang tới bệnh viện vào ngày hôm nay, 14/5, với một phát đạn bắn vào ngực.
 
Báo Nation của Thái Lan cho biết người đàn ông bị bắn ở giao lộ Bonkai, nơi người biểu tình đang đụng độ với cảnh sát. Người đàn ông được xác định là Intaeng Theswong, 33 tuổi.

 

Đây là người đầu tiên thiệt mạng trong các vụ đụng độ ngày hôm nay và người thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ qua.
 
Các vụ đụng độ trên đường phố vào đêm qua đã khiến 1 người biểu tình “áo đỏ” thiệt mạng.
 
Ít nhất 12 người khác đã bị thương, trong đó có 1 phóng viên ảnh Thái Lan và một phóng viên nước ngoài, người Canada, làm việc cho kênh truyền hình France 24 của Pháp. Phóng viên nước ngoài đã bị bắn vào chân khi đang đưa tin về các vụ đụng độ gần Suan Lum Night Bazaar.

 

Trước đó, vào chiều, quân đội đụng độ với người biểu tình tại điểm kiểm soát ở Rajprarop. Người biểu tình đã cố gắng phục kích binh sỹ ở trại biểu tình Rajprarop của họ vào 2h15, dẫn đến một cuộc đọ súng giữa hai bên.

 

Trong khi đó, cũng theo Nation, khoảng 20 người biểu tình đã bị bắt giữ đằng sau Lumpini Night Bazaar, sau khi họ có cuộc đụng độ với quân đội vào 1h30 chiều nay. Những người biểu tình đã tiến về phía các binh sỹ, tấn công họ bằng súng cao su và đạn súng hơi cùng bom xăng. Quân đội sau đó bắn trả bằng đạn hơi cay, đạn cao su và đẩy lùi được họ. 20 người đã bị bắt vào khoảng 3h55.
 
Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tuyên bố qua phụ tá của mình, kêu gọi chính phủ tổ chức đàm phán với các lãnh đạo biểu tình để chấm dứt bạo lực. Ông Thaksin cho rằng chính phủ đã vi phạm nhân quyền và luật pháp khi ra lệnh cho quân đội trấn áp người biểu tình. Ông Thaksinh còn yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngay lập tức thực hiện 4 yêu cầu sau:

 

1. Chính phủ ngừng ngay triển khai quân đội và cảnh sát với súng thật để trấn áp người biểu tình.

2. Chính phủ phải dỡ bỏ lệnh khẩn cấp ở tất cả các tỉnh

3. Chính phủ phải tổ chức đàm phán với các lãnh đạo biểu tình ngay nhằm tìm một giải pháp chính trị.

4. Chính phủ phải tổ chức đàm phán với tất cả các nhóm trong xã hội nhằm có sự thống nhất chung để đất nước có nền dân chủ, công bằng thực sự và có thể phát triển.

 

 

Phan Anh

Tổng hợp