Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:06

Bang của Mỹ báo động khẩn cấp vì trạm vũ trụ Trung Quốc

Dân trí

Bang Michigan của Mỹ đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp khi trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc bị cho là mất kiểm soát có thể rơi xuống Trái đất hôm nay 1/4, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.


Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc đang lao về Trái Đất. (Ảnh minh họa: SCMP)

Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc đang lao về Trái Đất. (Ảnh minh họa: SCMP)

SCMP dẫn thông tin từ Cơ quan vũ trụ Trung Quốc ngày 31/3 cho biết, Thiên Cung 1 (Tiangon-1), một trong những trạm vũ trụ lớn nhất của Trung Quốc với trọng lượng 8,5 tấn, đang lao vào Trái đất và nhiều khả năng sẽ bốc cháy gần hết. Dựa vào quỹ đạo hiện tại, các chuyên gia cho rằng trạm vũ trụ này có thể rơi xuống Trái đất hôm nay 1/4 hoặc ngày mai.

Mặc dù, trạm vũ trụ này được dự báo sẽ cháy gần hết khi rơi xuống Trái Đất, song giới chức Michigan (Mỹ) vẫn quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, cảnh sát tại đây được lệnh sẵn sàng ứng phó, trong khi người dân dược khuyến cáo không chạm vào những mảnh vỡ có thể từ trạm vũ trụ Thiên Cung-1.

"Mặc dù kịch bản mảnh vỡ trạm vũ trụ rơi xuống Michigan là rất ít, nhưng chúng tôi vẫn theo sát tình hình, sẵn sàng ứng phó nhanh chóng nếu kịch bản đó xảy ra", Phó giám đốc quản lý Tình trạng Khẩn cấp và An ninh Nội địa Chris Kelenske cho biết.

Chính quyền Michigan cảnh báo, các mảnh vỡ từ trạm vũ trụ có thể chứa các chất cực độc và bất cứ ai không may tiếp xúc với các chất độc này cần lập tức gọi 911 để được hỗ trợ hoặc phải giữ khoảng cách với các mảnh vỡ ít nhất 46m.

Thiên Cung-1 được đưa vào quỹ đạo từ tháng 9/2011 và chính thức ngừng truyền thông tin về Trái đất từ tháng 3/2016.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất