Bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hủy diễn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Liên quan tới quyết định hủy diễn của ban nhạc Moranbong của Triều Tiên tại Trung Quốc, các nguyên nhân vẫn đang được phân tích để lý giải tại sao một sự kiện được hy vọng sẽ hàn gắn mối quan hệ song phương đã không thể diễn ra.

Nhóm Moranbong rời khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh để về nước (Ảnh AFP)
Nhóm Moranbong rời khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh để về nước (Ảnh AFP)

Trang tin Straits Times ngày 15/12 dẫn các nguồn tin cho biết cô Hyon Song Wol, thành viên và cũng là người phụ trách nhóm nhạc Moranbong, đã đề nghị hủy diễn sau khi giới chức Trung Quốc phàn nàn về việc có quá nhiều bài hát ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Straits Times, cô Hyon Song Wol, người được cho là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã từ chối đáp lại đề nghị bỏ bớt một số bài hát ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên từ phía Trung Quốc. Cô này khẳng định những bài hát được trình diễn do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn và không thể bỏ bất cứ bài nào.

Trong khi đó, trang tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời nghị sỹ Joo Ho Young của Đảng Saenuri cầm quyền cho biết, ban đầu Trung Quốc định cử một quan chức Bộ Chính trị tới dự buổi biểu diễn nhưng sau chỉ cử một quan chức cấp thấp hơn sau khi xem qua kế hoạch nội dung của buổi diễn.

"Cơ quan Tình báo Quốc gia cho rằng việc Trung Quốc không cử đại diện cấp cao tới tham dự là nguyên nhân đầu tiên khiến buổi biển diễn của nhóm Moranbong không diễn ra", nghị sỹ Joo Ho Young, người cũng là Chủ tịch Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, cho biết.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng một quan chức Trung Quốc đã bình luận về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ bị Tòa án Hình sự Quốc tế triệu tập vì những vụ việc vi phạm nhân quyền. Quan chức này cho rằng Triều Tiên cần phải rút kinh nghiệm từ Trung Quốc nếu muốn phát triển. Chính những bình luận này được cho là một phần nguyên nhân dẫn tới quyết định hủy diễn của nhóm Moranbong.

Ở góc độ chuyên gia, việc nhóm Moranbong hủy diễn tại Trung Quốc là một đòn giáng mạnh khác vào mối quan hệ song phương, vốn xấu đi kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 3 hồi năm 2013.

Trước khi nhóm Moranbong sang Trung Quốc, đã có những bài báo ca ngợi buổi biểu diễn là dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương sẽ bớt căng thẳng và mở ra khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm quốc gia láng giềng lần đầu tiên kể từ sau khi lên nắm quyền năm 2011.

Ngọc Anh

Theo Strait Times

Tin liên quan
Đang được quan tâm