1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Bài phát biểu lịch sử của Thủ tướng Abe trước Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu lịch sử tại Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/4 bày tỏ “hối tiếc sâu sắc” về các hành động của Nhật Bản đối với các nước láng giềng châu Á trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội Mỹ (Ảnh:

Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội Mỹ (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Abe thừa nhận rằng các hành động của Nhật Bản “đã mang tới nỗi khổ” cho người dân ở các quốc gia châu Á trước và trong thời gian xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ II. Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã không gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân.

“Lịch sử rất khắc nghiệt. Cái gì đã làm không thể sửa lại được. Từ sâu thẳm trong tim, tôi luôn nguyện cầu cho các nạn nhân. Tôi xin được thay mặt cho đất nước và người dân Nhật Bản bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc tới toàn bộ người Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2”, Thủ tướng Abe nhấn mạnh. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nói rằng ông ghi nhận giá trị những lời xin lỗi trước đây của các tiền nhiệm trong đó có phát biểu lịch sử năm 1995 của cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama.

Thủ tướng Abe cho biết chính phủ của ông chia sẻ quan điểm của những người tiền nhiệm nhưng ông sẽ không sử dụng những từ ngữ như vậy trong bài phát biểu của mình về các vấn đề lịch sử.

“Phụ nữ luôn là những người chịu khổ nhiều nhất trong các cuộc xung đột vũ trang. Tới thời điểm hiện tại, chúng ta đã nhận ra rằng thế giới đã phát triển tới giai đoạn người phụ nữ cuối cùng cũng được giải phóng khỏi những hạn chế”, Thủ tướng Abe cho biết thêm.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Abe đã nhắc tới quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Nhật Bản và Mỹ. Ông cho rằng: “Hãy cùng chốt lại quá trình đàm phán TPP. Chúng ta đã ở rất gần mục tiêu này”.

Vể những hoạt động thời gian qua của Trung Quốc tại Biển Đông, Thủ tướng Abe cho rằng những tuyên bố về chủ quyền cần được đưa ra dựa theo luật pháp quốc tế và các nước liên quan cần giải quyết tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình.

“Với các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo ở châu Á, tôi cho rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề dựa trên ba nguyên tắc. Đầu tiên, các quốc gia cần đưa ra những tuyên bố khẳng định chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế. Thứ hai, các quốc gia không được sử dụng vũ lực hay những tuyên bố đe dọa để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền. Cuối cùng, chúng ta cần phải giải quyết mọi tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình”, Thủ tướng Abe nhấn mạnh.

Anh Hiển
Theo AFP, BBC