Bắc Triều Tiên lại tiếp tục thử tên lửa?

(Dân trí) - Ngày 27/6, các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Bắc Triều Tiên thông báo sẽ tới cơ sở hạt nhân Yongbyon ngày 28/6, giữa lúc Bình Nhưỡng một lần nữa lại tiến hành bắn thử tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, trích dẫn nguồn tin chính phủ không xác định cho hay, cuối buổi sáng ngày 27/6, Bình Nhưỡng lại tiếp tục tiến hành hành bắn thử một quả tên lửa tầm ngắn trong khuôn khổ diễn tập bình thường. Nhưng đây là lần thứ 3 Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa kể từ ngày 25/5.

 

Phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Gordon Johndroe nêu rõ trong thông cáo: “Nước Mỹ bối rối sâu sắc trước việc Bắc Triều Tiên quyết định bắn thử tên lửa trong thời kỳ nhạy cảm của các cuộc đàm phán 6 bên”, coi hành động này có tính chất khiêu khích, gây mất ổn định tại Đông Bắc Á. 

 

Theo ông Johndroe, vụ thử này “vi phạm nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo”. Tuy nhiên, ông Johndroe không tiết lộ số lượng tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa bắn thử. Tháng 7/2006, Bắc Triều Tiên đã bắn thứ 7 tên lửa, trong đó có Taepodong-2, một loại tên lửa tầm xa, về lý thuyết có khả năng vươn tới nước Mỹ. Hành động này đã dẫn đến các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

 

Nếu thông tin trên là chính xác, vụ bắn  thử lần này diễn ra đúng lúc các thanh sát viên của Cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) đến Bình Nhưỡng từ ngày 26/7 để thảo luận các thể thức dừng hoạt động cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này. Phó giám đốc IAEA, ông Olli Heinonen cho biết, đoàn thanh sát sẽ đến Yongbyon ngày 28/6 và trở về thủ đô Bình Nhưỡng ngày hôm sau.

 

Đây là chuyến thăm tới Bắc Triều Tiên đầu tiên kể từ tháng 12/ 2002, sau khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên. IAEA sẽ giám sát việc đóng cửa cơ sở Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính sản xuất plutonium nằm ở phía bắc của nước này, trong  giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận đa phương ký ngày 13/2 tại Bắc Kinh, theo đó Bình Nhưỡng cam kết sẽ giải giáp hoàn toàn chương trình hạt nhân của họ. Đổi lại, Bắc Triều Tiên sẽ nhận được 50.000 tấn hàng viện trợ và 900.000 tấn bổ sung sau khi hoàn tất quá trình ngưng hoàn toàn chương trình hạt nhân. Thỏa thuận này cũng mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

 

Ngày 27/6, Ngoại trưởng  Hàn Quốc Song Min-Soon có phát biểu rất lạc quan trước báo giới về việc Bình Nhưỡng tôn trọng các cam kết đã ký. “Việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon chỉ còn là vấn đề kỹ thuật và các thanh sát viên của IAEA tới Bắc Triều Tiên. Đúng theo kỳ hạn đã thảo luận, tôi nghĩ rằng lò phản ứng này sẽ đóng cửa ngay khi có thể”, đồng thời kết luận, đến thời điểm này, đây không còn là một quyết định chính trị nữa. Ông Song Min-Soon đã rời Hàn Quốc đến Mỹ để hội đàm với ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice ngày 28/6 về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

 

Trưởng phái đoàn nghị viện châu Âu tới thăm Bình Nhưỡng hôm thứ 3, ông Hubert Pirker tuyên bố tại Seoul “Chúng tôi thực sự có cảm giác rằng Bắc Triều Tiên sẵn sàng đóng cửa cơ sở Yongbyon ngay lập tức. Họ sẽ bắt đầu tiến trình như đã hứa”. Trước đó, ngày 22/6, sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, Christopher Hill cho biết đã có các cuộc gặp gỡ có ích và tích cực với các nhà lãnh đạo của nước này.

 

Ngọc Nhàn

Theo AFP, Xinhua