1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung trên biển

(Dân trí) - Các tàu và máy bay trực thăng của Indonesia, Philippines và Malaysia ngày 19/6 đã thực hiện diễn tập tuần tra biển tại gần căn cứ hải quân gần đảo Borneo, phía bắc Indonesia, trong nỗ lực kiểm soát tình hình an ninh tại vùng biển nơi phiến quân và cướp biển đang hoành hành.


Trực thăng Indonesia và các tàu chiến trong lễ kỷ niệm 69 năm ngành thành lập Lực lượng vũ trang Indonesia năm 2014. (Ảnh: EPA)

Trực thăng Indonesia và các tàu chiến trong lễ kỷ niệm 69 năm ngành thành lập Lực lượng vũ trang Indonesia năm 2014. (Ảnh: EPA)

Reuters hôm nay đưa tin, quan chức quân đội từ 3 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Philippines và Malaysia đã cùng tham gia vào lễ phát động hoạt động tuần tra chung trên biển. Đây là động thái nhằm đối phó tình trạng báo động về sự bất ổn an ninh trong khu vực sau khi phiến quân Hồi giáo tràn vào chiếm đóng và bắt cóc dân thường tại thành phố Marawi ở miền nam Philippines. Singapore và Brunei cũng tham gia buổi phát động dưới tư cách quan sát viên.

Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân Hồi giáo nhằm vào thành phố Marawi của Philippines đã khiến các nước láng giềng Indonesia và Malaysia quan ngại. Indonesia đã điều 3 máy bay chiến đấu Sukhoi nhằm đề phòng trường hợp phiến quân sẽ tràn qua miền nam nước này, người đứng đầu căn cứ không quân Tarakan của Indonesia, Didik Krisyanto, nói với hãng tin Antara.

Quân đội Philippines trước đó cho hay hiện ngoài một số phiến quân người địa phương thì còn có một số phiến quân người nước ngoài tại thành phố Marawi. Những kẻ này có thể đã trà trộn vào dòng người sơ tán để thoát ra ngoài trong cuộc chiến kéo dài 4 tuần qua ở Marawi.

Cùng ngày, Indonesia đã khánh thành một trung tâm chỉ huy biển tại căn cứ Tarakan, thị trấn phía bắc của Kalimantan thuộc đảo Borneo, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng quốc phòng Indonesia và quan chức quân đội của cả 3 nước.

Dự kiến trung tâm chỉ huy biển điều phối hoạt động tuần tra chung cũng sẽ được xây dựng ở Tawau, Malaysia và Bongao ở Philippines.

Tư lệnh quân đội Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo, cho biết: “Chúng tôi thấy những trung tâm này hoạt động như một hình tam giác, một mạng nhện. Mọi hoạt động diễn ra trong hình tam giác này đều bị giám sát.”

Đức Hoàng

Theo SCMP