Ba lần Mỹ - Triều Tiên cận kề xung đột quân sự

Dân trí Lịch sử mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên từng trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng, trong đó có 3 lần được cho là suýt xảy ra xung đột quân sự giữa hai quốc gia.
>>New York Times: Mỹ âm thầm chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên
>>Trung Quốc chuẩn bị kịch bản chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
>>Hé lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh Triều Tiên của quân đội Mỹ

Tàu do thám

Các thành viên của thủy thủ đoàn Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ năm 1968 (Ảnh: AP)
Các thành viên của thủy thủ đoàn Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ năm 1968 (Ảnh: AP)

Vào năm 1968, Hải quân Triều Tiên đã bắt giữ tàu gián điệp Mỹ USS Pueblo ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng khi đó kiên quyết cho rằng tàu Mỹ đã xâm phạm lãnh hải, trong khi chính quyền Washington khẳng định tàu USS Pueblo vẫn hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Vụ việc trở nên căng thẳng và có nguy cơ dẫn đến chiến tranh. 82 thủy thủ Mỹ đã bị chính quyền nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành bắt làm tù nhân. Triều Tiên cũng công bố những bức ảnh và video cho thấy việc bắt giữ những thủy thủ này.

Sau 11 tháng đàm phán, Triều Tiên đòi Mỹ xin lỗi và cam kết không tái diễn hành động tương tự. 82 thủy thủ cuối cùng cũng được trả tự do. Chính quyền Mỹ đã phải viết thư xin lỗi Triều Tiên vì hành vi gián điệp. Tuy nhiên, Washington sau đó khẳng định lý do họ xin lỗi chỉ vì muốn Bình Nhưỡng thả tù binh.

Mặc dù hiện vẫn được biên chế trong hạm đội Hải quân Mỹ, nhưng tàu USS Pueblo không được đưa về Mỹ. Con tàu này đang neo đậu ở Bình Nhưỡng, được chính quyền Triều Tiên biến thành một bảo tàng chống Mỹ và trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Vụ bắt giữ tàu USS Pueblo đã kéo theo một trong những giai đoạn căng thẳng nhất giữa Mỹ và Triều Tiên. Mỹ tuy không trực tiếp trả đũa vụ giữ tàu nhưng bắt đầu tăng cường xây dựng lực lượng trong khu vực kể từ đó.

Cây bạch dương

Vụ đụng độ giữa các binh sĩ Triều Tiên và các binh sĩ Mỹ-Hàn liên quan tới cây bạch dương ở biên giới (Ảnh: Yonhap)
Vụ đụng độ giữa các binh sĩ Triều Tiên và các binh sĩ Mỹ-Hàn liên quan tới cây bạch dương ở biên giới (Ảnh: Yonhap)

Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) ngăn cách biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc được xem là khu vực biên giới được vũ trang nguy hiểm nhất thế giới. Sau chiến tranh liên Triều (1950-1953), Triều Tiên và Hàn Quốc mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình. Do vậy, về mặt kỹ thuật hai quốc gia này vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Vào ngày 18/8/1976 tại DMZ, một nhóm sĩ quan Mỹ và Hàn Quốc quyết định chặt một cây bạch dương vì cho rằng cây này chắn tầm nhìn của trạm quan sát Liên Hợp Quốc. Khi một nhóm công nhân tới vị trí của cây bạch dương để chuẩn bị hành động, các binh sĩ Triều Tiên đã ra xua đuổi. Họ nói rằng cây bạch dương này do cố lãnh đạo Kim Nhật Thành tự tay trồng.

10 ngày sau đó, một lực lượng của Liên Hợp Quốc đã được điều động tới chặt cây bạch dương theo kế hoạch, trong đó có các binh sĩ Mỹ, Hàn Quốc và các công nhân. Lần này họ gặp một nhóm binh sĩ Triều Tiên đông đảo hơn và được yêu cầu không chạm vào cây. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ - Hàn phớt lờ đề nghị này.

Theo Wayne Kirkbride, một binh sĩ Mỹ đóng quân tại biên giới Hàn - Triều vào thời điểm đó, một sĩ quan cấp cao của Triều Tiên đã “tháo đồng hồ và bọc nó vào khăn tay” và đây được xem là “tín hiệu tấn công”.

“Anh ta nói “hãy giết người Mỹ”. Lực lượng (Triều Tiên) ngay lập tức tấn công và hai sĩ quan Mỹ trở thành mục tiêu. Triều Tiên đã giết chết hai người Mỹ bằng chính những cây rìu mà họ mang theo để chặt cây”, Kirkbride nói với một tờ báo quân sự của Mỹ năm 2006.

Phía Mỹ và Hàn Quốc đã rút lui, song một chiến dịch quân sự mang tên “Chiến dịch Paul Bunyan” đã được phát động vài ngày sau đó để phô diễn sức mạnh của liên minh Mỹ - Hàn trước Triều Tiên. Hàng chục binh sĩ được vũ trang đã mang theo rìu tới đốn hạ cây bạch dương trong chớp nhoáng.

Để gây sức ép với Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai hàng loạt khí tài quân sự và đặt các đơn vị trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Trong bối cảnh này, Triều Tiên đã tỏ ý nhượng bộ và hai bên cuối cùng cũng tránh được một cuộc đối đầu quân sự toàn diện.

Máy bay do thám

Tàu chở thi thể các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay EC-121 cập cảng tại Nhật Bản năm 1969 (Ảnh: Getty)
Tàu chở thi thể các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay EC-121 cập cảng tại Nhật Bản năm 1969 (Ảnh: Getty)

Vào ngày 15/4/1969, đúng vào dịp sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, hai máy bay chiến đấu MIG của Triều Tiên đã bắn rơi một máy bay do thám EC-121 của Mỹ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế. Máy bay Mỹ khi đó không được trang bị vũ khí và đang thực hiện nhiệm vụ thu thập tín hiệu tình báo từ Liên Xô và Triều Tiên. Vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi các thủy thủ trên tàu USS Pueblo được Triều Tiên trao trả về Mỹ.

Vụ tấn công bất ngờ khiến toàn bộ 31 thành viên phi hành đoàn, tất cả đều là người Mỹ, thiệt mạng. Khi đó máy bay Mỹ không có các máy bay hộ tống, do vậy trở thành mục tiêu tấn công dễ dàng của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Richard Nixon khi đó đã tức giận tới mức tính định đáp trả Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân.

“Ông Nixon vô cùng tức giận và đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật để trả đũa. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ được cảnh báo và yêu cầu đề xuất mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, họ đã thống nhất sẽ không hành động cho đến khi ông Nixon bình tĩnh vào sáng hôm sau”, sĩ quan Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) George Carver nói với Guardian.

Theo Bruce Charles, một phi công lái máy bay chiến đấu của Mỹ tại Hàn Quốc vào thời điểm đó, ông đã nhận được lệnh chuẩn bị chiến tranh. Mục tiêu mà Charles được giao tấn công là một căn cứ không quân của Triều Tiên. Máy bay chiến đấu F-4 do Charles điều khiển khi đó đang mang theo quả bom hạt nhân mạnh gấp 20 lần so với quả bom Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, Bruce Charles nhận được lệnh rút lui.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Morton Halperin đang công tác tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ông cho biết Tổng thống Nixon đã lệnh một tàu sân bay tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên và dự định phá hủy căn cứ không quân - nơi Triều Tiên xuất kích các máy bay MIG để bắn hạ máy bay Mỹ.

Tuy nhiên, rốt cuộc Tổng thống Nixon đã không lựa chọn phương án tấn công quân sự. Ông thông báo điều này trong cuộc họp báo được tổ chức sau 2 ngày xảy ra vụ tấn công. Các chuyến bay do thám sau đó được nối lại và lần này có các máy bay hộ tống.

Thành Đạt

Theo CBS

MỚI NHẤT
Vì sao Tổng thống Mỹ quyết giữ nhà tù Guantanamo bằng mọi giá?
Vì sao Tổng thống Mỹ quyết giữ nhà tù Guantanamo bằng mọi giá?

Việc duy trì nhà tù trên Vịnh Guantanamo đã ngốn của Mỹ một khoản ngân sách không hề nhỏ.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:12

Lá cờ cướp biển bí ẩn trên các tàu ngầm của Hải quân Anh
Lá cờ cướp biển bí ẩn trên các tàu ngầm của Hải quân Anh

(Dân trí) - Từ thời kỳ thế chiến 1 đến nay, cờ đầu lâu xương chéo được treo trên các tàu ngầm của Hải quân Anh như một truyền thống nhằm đánh dấu chiến công mà các tàu lập được khi tham gia tác chiến.

Thứ năm, 15/02/2018 - 08:05

Tổng thống Nam Phi từ chức sau một cuộc "đảo chính" nội bộ
Tổng thống Nam Phi từ chức sau một cuộc "đảo chính" nội bộ

(Dân trí) - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma miễn cưỡng từ chức hôm qua 14/2 theo yêu cầu của đảng Đại hội quốc gia cầm quyền (ANC). Quyết định này chấm dứt 9 năm cầm quyền của ông.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:56

Xả súng ở trường học Mỹ, ít nhất 17 người chết
Xả súng ở trường học Mỹ, ít nhất 17 người chết

(Dân trí) - Một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại một trường học ở Parland, bang Florida của Mỹ ngày 14/2. Nghi phạm được xác định là một cựu học sinh của trường, CBS dẫn nguồn tin từ giới chức năng địa phương cho biết.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:40

Đội cổ vũ Triều Tiên “náo loạn” trước bản sao Kim Jong-un
Đội cổ vũ Triều Tiên “náo loạn” trước bản sao Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi “bản sao” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện tại nhà thi đấu ở Hàn Quốc, các cô gái trong đội cổ vũ Triều Tiên đã có những phản ứng khác nhau trước tình huống nằm ngoài dự kiến này.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:23

Hàn Quốc chi 2,6 triệu USD đón đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội
Hàn Quốc chi 2,6 triệu USD đón đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 14/2 đã thông qua kế hoạch sử dụng 2,64 triệu USD ngân sách chính phủ để hỗ trợ phái đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:24

Trung Quốc lạnh giọng đe Ấn Độ đưa quân vào Maldives
Trung Quốc lạnh giọng đe Ấn Độ đưa quân vào Maldives

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ hành động nếu Ấn Độ đưa quân tới Maldives.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:53

Để Triều Tiên “gật đầu” dự Thế vận hội, các nước đã tốn sức thế nào?
Để Triều Tiên “gật đầu” dự Thế vận hội, các nước đã tốn sức thế nào?

(Dân trí) - Để có thể thuyết phục Triều Tiên đồng ý dự Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc năm nay, chính phủ các nước và Ủy ban Olympic Quốc tế đã tốn không ít thời gian trước khi xây dựng thành công chiến lược ngoại giao phù hợp.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:10

Nhật cảnh báo về ý định thực sự của Trung Quốc khi lập "Con đường tơ lụa" ở Bắc Cực
Nhật cảnh báo về ý định thực sự của Trung Quốc khi lập "Con đường tơ lụa" ở Bắc Cực

(Dân trí) - Bắc Kinh định mở các tuyến đường vận tải biển, khai thác tài nguyên thiên nhiên và phát triển ngành du lịch ở Bắc Cực. Điều này làm dấy lên những lo ngại đối với các quốc gia liên quan.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:47

Những cô gái Triều Tiên “lạc nhịp” giữa Hàn Quốc
Những cô gái Triều Tiên “lạc nhịp” giữa Hàn Quốc

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hàng trăm cô gái Triều Tiên xinh đẹp đã trở thành điểm nhấn ấn tượng của Thế vận hội mùa Đông năm nay, nhưng điều đó cũng cho thấy sự chia rẽ về văn hóa giữa hai quốc gia láng giềng.

Thứ tư, 14/02/2018 - 03:50

Rộn ràng không khí đón năm mới khắp nẻo đường châu Á
Rộn ràng không khí đón năm mới khắp nẻo đường châu Á

(Dân trí) - Người dân tại nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, đang tất bật chuẩn bị cho lễ đón năm mới theo truyền thống trước thời khắc giao thừa quan trọng.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:39

Ngoại trưởng Mỹ: IS đang tìm cách chiếm lãnh thổ ở nhiều nơi trên thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: IS đang tìm cách chiếm lãnh thổ ở nhiều nơi trên thế giới

Ngày 13/2, trong cuộc họp của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu diễn ra tại Kuwait, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói, các chiến dịch chính chống tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) kết thúc không có nghĩa là Mỹ và các đồng minh đã đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Thứ tư, 14/02/2018 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lễ duyệt binh hoành tráng hiếm hoi trong lịch sử Mỹ
Những lễ duyệt binh hoành tráng hiếm hoi trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhưng Mỹ hiếm khi tổ chức các lễ duyệt binh để phô diễn sức mạnh của các loại khí tài hay uy lực của binh sĩ.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:13

Video Nga - Estonia trao đổi gián điệp như thời Chiến tranh Lạnh
Video Nga - Estonia trao đổi gián điệp như thời Chiến tranh Lạnh

(Dân trí) - Trong một cảnh tượng gợi nhớ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Nga và Estonia đã cùng nhau trao đổi gián điệp trên một cây cầu phủ đầy tuyết nối biên giới hai quốc gia.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:33

Nói dối về cuộc gặp với Putin, Ngoại trưởng Hà Lan từ chức
Nói dối về cuộc gặp với Putin, Ngoại trưởng Hà Lan từ chức

(Dân trí) - Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức hôm 13/2, chỉ một ngày sau khi ông thừa nhận rằng đã nói dối về một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2006.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:08

Số phận bất hạnh của những cô gái mại dâm "phố đèn đỏ" Hà Lan
Số phận bất hạnh của những cô gái mại dâm "phố đèn đỏ" Hà Lan

(Dân trí) - Thoạt nhìn, các cô gái mại dâm hành nghề hợp pháp sau những tấm kính trên những con đường thuộc phố đèn đỏ ở Hà Lan dường như có cuộc sống khấm khá và ổn định. Tuy nhiên, đằng sau những hào nhoáng đó là những phận đời bấp bênh và đầy bất hạnh.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:31

Israel không kích Syria: Không có người thắng!
Israel không kích Syria: Không có người thắng!

Cuối tuần qua đã diễn ra một trong những động thái leo thang cực kỳ nguy hiểm trong cuộc chiến sắp bước sang năm thứ bảy ở Syria: Israel bắn hạ một máy bay không người lái "của Iran" - xâm phạm không phận Israel từ một căn cứ ở Syria!

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:23

Tổng thống Trump muốn duyệt binh hoành tráng: “Ác mộng” với giới chức Mỹ
Tổng thống Trump muốn duyệt binh hoành tráng: “Ác mộng” với giới chức Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ được cho là đang “đau đầu” chuẩn bị cho lễ duyệt binh theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump, với ước tính chi phí tổ chức không hề nhỏ.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:20

Bị hàng trăm phóng viên săn đuổi, đội cổ vũ Triều Tiên bỏ dở chuyến tham quan
Bị hàng trăm phóng viên săn đuổi, đội cổ vũ Triều Tiên bỏ dở chuyến tham quan

(Dân trí) - Đội cổ vũ Triều Tiên buộc phải bỏ dở một chuyến tham quan bãi biển tại Hàn Quốc khi hàng trăm phóng viên tìm cách theo chân họ hôm 13/2.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:09

Nhật Bản không dễ xiêu lòng trước “Nụ cười ngoại giao” của Triều Tiên
Nhật Bản không dễ xiêu lòng trước “Nụ cười ngoại giao” của Triều Tiên

Nhật Bản cho rằng, Triều Tiên đang cố gắng gây ấn tượng với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, cũng như thúc đẩy đối thoại liên Triều bằng mọi giá.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:22

Tổng thống Putin hủy hàng loạt sự kiện vì vấn đề sức khỏe
Tổng thống Putin hủy hàng loạt sự kiện vì vấn đề sức khỏe

(Dân trí) - Trước nhiều đồn đoán về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ hủy hàng loạt chương trình nghị sự, Điện Kremlin đã lên tiếng về tình hình sức khỏe của ông.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:32

Bước đầu giải mã nguyên nhân vụ rơi máy bay thảm khốc ở Nga
Bước đầu giải mã nguyên nhân vụ rơi máy bay thảm khốc ở Nga

(Dân trí) - Dựa vào phân tích dữ liệu hộp đen, các nhà điều tra cho rằng máy bay An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines có thể rơi do hệ thống hiển thị tốc độ của máy bay trục trặc.

Thứ ba, 13/02/2018 - 09:44

Màn trình diễn âm nhạc bất ngờ của 80 cô gái Triều Tiên tại Hàn Quốc
Màn trình diễn âm nhạc bất ngờ của 80 cô gái Triều Tiên tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 80 cô gái trong đội cổ vũ Triều Tiên đã có buổi trình diễn nghệ thuật bất ngờ tại một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc ở thành phố Gangneung hôm nay 13/2.

Thứ ba, 13/02/2018 - 09:39

Cựu Thủ tướng Yingluck, Thaksin tới Hong Kong giữa lúc bị truy nã
Cựu Thủ tướng Yingluck, Thaksin tới Hong Kong giữa lúc bị truy nã

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết hai anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thaksin Shinawatra đang trên đường tới Hong Kong dù nằm trong diện truy nã của cảnh sát.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:50