1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nhà thầu Lockheed Martin nhằm thay thế cho các máy bay đã có từ thời Liên Xô cũ.

Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga - 1

Một máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 28/5 cho biết họ đã gửi yêu cầu tới đối tác Mỹ về việc mua dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35A cùng với gói vận chuyển và đào tạo vận hành máy bay.

Ngoài mua vũ khí, ông Blaszczak cho biết Ba Lan đang nỗ lực trong việc thuyết phục Mỹ gia tăng hiện diện quân sự trên quốc gia này.

Mỹ dự kiến sẽ mở rộng việc bán máy bay F-35 cho 5 quốc gia bao gồm Ba Lan. Lầu Năm Góc tháng trước cho hay đây là nỗ lực của Washington nhằm giúp các đồng minh châu Âu tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh tiềm lực quân sự của Nga ngày càng được nâng cao.

Ba Lan là một trong những quốc gia NATO đã chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Năm 2017, họ đồng ý tăng khoản chi tiêu này dần dần từ 2 lên 2,5%.

Doanh thu từ bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ tăng 13% lên 192,3 tỷ USD tính tới tháng 9 năm ngoái. Mỗi chiếc F-35A có giá khoảng 85 triệu USD.

Động thái mua 32 chiếc máy bay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ba Lan và láng giềng Nga đang có dấu hiệu nóng lên khi Mỹ kêu gọi các đồng minh và đối tác nâng cao năng lực quân sự nhằm phòng ngừa Nga.

Hồi tháng 2, Ba Lan thông báo đã mua được hệ thống pháo M142 HIMARS của Mỹ với “giá rất tốt” ở mức 414 triệu USD.  

Ngoài ra, Ba Lan cũng đang lựa chọn vũ khí Mỹ nhằm hiện đại hóa nền quân sự của quốc gia này. Warsaw đã kí kết các hợp đồng mua máy bay không người lái, trực thăng chiến đấu Black Hawk, hay hệ thống phòng không Patriot của Mỹ với giá trị lên tới 4,75 tỷ USD.

Năm ngoái, Warsaw được cho là đã đề xuất chi 2 tỷ USD xây dựng “Fort Trump”, căn cứ thường trực của Mỹ tại Ba Lan nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Moscow đã nhiều lần chỉ trích Mỹ triển khai quân nhân và các hệ thống khí tài trong lãnh thổ Ba Lan có thể gây ảnh hưởng tới an ninh của Moscow. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo rằng đề xuất của Warsaw khi mời Mỹ lập căn cứ quân sự có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Video “chim sắt” F-35A của Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng

Đức Hoàng

Theo Business Insider