Thứ tư, 04/03/2015 - 05:44

Ba kịch bản "cách mạng cam" ở Nga

Hãng thông tấn TASS ngày 3/3 đưa tin ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã đưa ra 3 kịch bản mà người ta tìm cách áp dụng cho cuộc "cách mạng cam" ở Nga.

Một trong ba kịch bản là gây bất ổn về kinh tế ở Nga nhằm tạo ra những cuộc biểu tình phản đối

Một trong ba kịch bản là gây bất ổn về kinh tế ở Nga nhằm tạo ra những cuộc biểu tình phản đối

Nguồn tin trên dẫn lời ông Pushkov nói: "Đã có một kịch bản Maidan cho Nga với phương án Quảng trường Bolotnyi. Các thành viên tham gia đã được nhìn nhận là một phong trào hứa hẹn cần có sự hỗ trợ về thông tin và chính trị". Theo ông Pushkov, Mỹ đang nỗ lực thực hiện kịch bản thứ hai, trong đó có việc duy trì các mối liên lạc với "phe đối lập cực đoan thân Mỹ gồm những nhân vật như Mikhail Khodorkovsky, Garry Kasparov, Mikhail Kasyanov".

Người đứng đầu ủy ban của Duma còn chỉ rõ: "Kịch bản thứ ba - đó là gây bất ổn về kinh tế ở Nga nhằm tạo ra những cuộc biểu tình phản đối, làm lung lay uy tín và tầm ảnh hưởng của Tổng thống (Vladimir) Putin. Đúng là tồn tại những kịch bản như vậy. Nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu chúng có khả thi hay không".

Trước đó, Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 2/3 dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nêu rõ mọi cố gắng gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin hòng làm ông thay đổi lập trường đều hoàn toàn vô ích. Trả lời cho câu hỏi liệu Nga có thay đổi lập trường của mình vì những biện pháp trừng phạt của Phương Tây hay không, ông Peskov nhấn mạnh: "Ở những cấp độ khác nhau và không chỉ một lần, chúng tôi đã chỉ ra rằng mọi toan tính hòng gây áp lực lên ông Putin hoặc làm thay đổi lập trường dưới sức ép đều hoàn toàn vô vọng".

Theo TN/baotintuc.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất