"Bà đầm thép" Pelosi chỉ trích ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trước khi ông rời nhiệm sở.

Bà đầm thép Pelosi chỉ trích ông Trump - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP)

Trong bài trả lời phỏng vấn MSNBC phát sóng hôm 19/1, bà Pelosi cáo buộc ông Trump có thể liên quan tới cái chết của 5 người trong vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1.

"Ngôn ngữ của tổng thống rất quan trọng. Chúng có trọng lượng lớn. Và họ (người ủng hộ ông Trump) đã nghe theo lời ông ấy để đến (nhà quốc hội)", bà Pelosi nói.

Bà Pelosi sau đó nhận định rằng nếu phía cơ quan điều tra có thể chứng minh được thành viên quốc hội thông đồng với nhóm người gây bạo loạn, thì họ cùng với ông Trump có thể là đồng phạm trong những "trọng tội khi bạo loạn xảy ra".

"Và trọng tội ở đây, trong một số trường hợp, là giết người. Và tổng thống có thể là đồng phạm trong trọng tội vì ông ấy kích động cuộc bạo loạn gây ra những cái chết và sự phá hoại", bà Pelosi cáo buộc.

Theo Politico, đây được xem là lời chỉ trích sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ nhất mà một thành viên đảng Dân chủ sử dụng để chỉ trích ông Trump liên quan tới cáo buộc ông có vai trò trong cuộc bạo loạn ngày 6/1.

Dù nhiều quan chức, bao gồm Tổng chưởng lý Washington DC Karl Racine, tuyên bố đang xem xét vai trò của ông Trump trong vụ việc, nhưng chưa có ai từng cáo buộc ông có thể là "đồng phạm" như phát ngôn của bà Pelosi.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của bà Pelosi.  

Hiện Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua luận tội ông Trump và sẽ trình lên Thượng viện để xét xử ông. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã cáo buộc ông Trump "kích động bạo lực".

Sáng ngày 20/1, ông Trump đã lên chuyên cơ, chính thức rời Nhà Trắng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào buổi trưa cùng ngày. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm