Thứ hai, 03/06/2019 - 08:08

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran

Dân trí

Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tham gia cuộc tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran đang leo thang.

Máy bay chiến đấu Mỹ cất cánh từ tàu sân bay Abraham Lincoln
B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 1

Thông báo của Không quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Abraham Lincoln, các máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay ném bom chiến lược B-52 đã tiến hành cuộc tập trận chung tại biển Ả rập gần Iran hôm 1/6.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 2

Không quân Mỹ cho biết cuộc tập trận “mô phỏng các chiến dịch không kích” với sự tham gia của các trực thăng và máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, MH-60 Sea Hawk và E-2D Growler được phóng từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 3

Máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tầm xa B-52 cũng được triển khai tham gia cuộc tập trận tại biển Ả rập cùng tàu sân bay và máy bay quân sự của Mỹ cuối tuần qua. Trước đó, ngày 17-18/5, tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage cũng tập trận tại khu vực hoạt động của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ trên biển Ả rập.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 4

Từ tháng 5, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Ngoài ra, Washington cũng đưa máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không cùng kế hoạch triển khai 1.000 quân tới khu vực này.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 5

Cuộc tập trận và các động thái quân sự của Mỹ ở vùng biển gần Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang. Giới chức hai nước đều để ngỏ khả năng đàm phán song vẫn công kích và đe dọa đáp trả lẫn nhau.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 6

Tướng Morteza Qorbani thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Iran từng cảnh báo Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ điều tới vùng Vịnh bằng tên lửa và “vũ khí bí mật”. Trong ảnh: Trực thăng MH-60S Sea Hawk hạ cánh xuống tàu sân bay Araham Lincoln tại biển Ả rập.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 7

3 máy bay tác chiến điện tử EA-18G cùng dàn máy bay trên tàu sân bay Abrahm Lincoln với sức chứa 6.000 thủy thủ trên biển Ả rập. EA-18G có thể mang tên lửa để tiêu diệt các đài radar thậm chí vô hiệu hóa hệ thống điện tử của đối phương.

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran - 8

Trực thăng SA 330 Puma chuyển hàng tới tàu sân bay Abraham Lincoln trong hoạt động tiếp tế trên biển Ả rập hồi tháng 5.

Thành Đạt

Ảnh: US Navy, Reuters