Thứ tư, 03/06/2015 - 10:06

Azerbaijan tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng

Dân trí

Azerbaijan đang tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, như đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Jeyhan, đường ống dẫn khí Baku-Tbilisi-Arzurum, tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars và các dự án khác góp phần vào sự phát triển của khu vực Nam Caucasus cũng như an ninh năng lượng châu Âu.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov thuyết trình tại Viện Nghiên cứu Con người
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov thuyết trình tại Viện Nghiên cứu Con người
 
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, ông Anar Imanov, đã cho biết như vậy trong buổi thuyết trình về "Lịch sử đương đại Azerbaijan: thách thức và thành tựu" tại Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam ngày 2/6.
 
Ban Giám đốc, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ của Viện Nghiên cứu Con người và Viện nghiên cứu châu Âu đã tới dự sự kiện này.

Trong bài thuyết trình, ông Imanov đã đưa thông tin rộng rãi về các phong trào quốc gia độc lập của người Azerbaijan, bi kịch ngày 20/1/1992, sự phục hồi nền độc lập của nhà nước Azerbaijan, xung đột Nagorno Karabakh Armenia-Azerbaijan, diệt chủng Khojaly, vai trò của nhà lãnh tụ dân tộc của Azerbaijan Heydar Aliyev trong việc thành lập một nhà nước hiện đại, phát triển kinh tế-xã hội của Azerbaijan, và sự kế tục thành công của chính sách này bởi Tổng thống đương nhiệm Ilham Aliyev.
 
Các đại biểu tham dự buổi thuyết trình
Các đại biểu tham dự buổi thuyết trình

Đại sứ Imanov cho hay Azerbaijan đang tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, như đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Jeyhan, đường ống dẫn khí Baku-Tbilisi-Arzurum, tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars và các dự án khác góp phần vào sự phát triển của khu vực Nam Caucasus cũng như an ninh năng lượng châu Âu.
 
Ông Imanov nhấn mạnh rằng vị trí của Azerbaijan ở đấu trường quốc tế đang được tăng cường. Về vấn đề này, Đại sứ nhấn mạnh Azerbaijan được bầu cử vào vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về 2012-2013. Đại sứ nhấn mạnh rằng Azerbaijan đã tổ chức các sự kiện quốc tế có uy tín và cho biết từ ngày 12-28/6, Azerbaijan sẽ tổ chức thế vận hội châu Âu đầu tiên.

Các đại biểu tham dự buổi thuyết trình

Bên cạnh đó, ông Imanov cũng nói về mối quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam, và nhấn mạnh rằng quan hệ song phương về kinh tế, lĩnh vực nhân đạo chính trị đang được phát triển. Đại sứ nhấn mạnh rằng việc trao đổi các chuyến thăm của Tổng thống Azerbaijan và Việt Nam trong một năm qua đã đóng góp vào hợp tác phát triển giữa hai nước.
 
Trong suốt buổi thuyết trình, các đoạn video khác nhau về lịch sử đương đại của Azerbaijan cũng như về Thế vận hội châu Âu được tổ chức cũng đã được trình chiếu. Đại sứ đã trả lời các câu hỏi của những người tham dự sự kiện. Cũng tại sự kiện này, các cuốn sách khác nhau được phiên dịch sang tiếng Việt do Đại sứ quán Azerbaijan xuất bản đã giới thiệu với những người tham dự.
An Bình
Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội
Đáng quan tâm
Mới nhất