Thứ năm, 08/09/2016 - 09:45

Australia đòi tàu Trung Quốc bồi thường 90 triệu USD vì phá hủy vỉa san hô

Dân trí

Chính phủ Australia đang tiến hành kiện các chủ sở hữu của một tàu chở than Trung Quốc, đòi khoản bồi thường trị giá 90 triệu USD, với cáo buộc hoạt động của tàu này đã phá hủy một phần vỉa san hô ngầm lớn nhất thế giới Great Barrier Reef.


Australia kiện tàu Trung Quốc đòi 90 triệu USD vì phá hủy vỉa san hô (Ảnh: Getty Images)

Australia kiện tàu Trung Quốc đòi 90 triệu USD vì phá hủy vỉa san hô (Ảnh: Getty Images)

Trong hồ sơ khởi kiện gửi lên Tòa án liên bang Australia hôm 6/9, chính phủ nước này yêu cầu công ty Vận tải Năng lượng Shenzhen của Trung Quốc bồi thường do đã có hành vi phá hủy bãi cạn Douglas và làm ô nhiễm vùng biển xung quanh khu vực này.

Trước đó hồi tháng 4/2010, tàu chở than Shen Neng 1 của Trung Quốc bị mắc cạn gần bờ biển bang Queensland của Australia, gây ra sự cố tràn dầu trên diện rộng, đe dọa môi trường biển khu vực vỉa san hô Great Barrier Reef.

Được biết khu vực xảy ra sự cố đã bị ô nhiễm nghiêm trọng với hàng trăm kilogram sơn chứa chất độc, chất chống gỉ và chất diệt vi sinh vật (Tributyltin).

Tributyltin là chất làm chậm quá trình sinh trưởng của hệ sinh thái biển. Các nhà khoa học cho biết cần nhanh chóng loại bỏ những chất độc này khỏi hiện trường rộng 40 hecta để khôi phục môi trường biển.

Trong khi đó, chủ sở hữu của tàu Shen Neng 1 cho rằng vỉa san hô có thể tự hồi phục mà không cần sự can thiệp của con người và họ sẽ không bồi thường cho các hoạt động làm sạch không cần thiết. Công ty này cũng bày tỏ hoài nghi đối với phương pháp kiểm tra, đánh giá mức độ Tributyltin trong nước biển mà Australia tiến hành.

Bên cạnh đó, Công ty Vận tải Năng lượng Shenzhen cũng cho rằng con số thiệt hại mà chính phủ Australia là phi thực tế.

Năm 2002, một tàu chở hàng của Hy Lạp phải bồi thường cho Australia 100.000 AUD và dọn sạch vùng biển rộng 1.500m2 vì đã gây ra sự cố tương tự.

Nhật Minh

Theo CRI

Đáng quan tâm
Mới nhất