Thứ tư, 09/09/2020 - 06:49

AstraZeneca ngừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 sau sự cố trên người

Dân trí

Công ty dược đa quốc gia Anh - Thụy Điển AstraZeneca ngừng thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 sau khi phát hiện phản ứng phụ ở một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

AstraZeneca ngừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 sau sự cố trên người - 1

AstraZeneca ngừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 sau sự cố trên người. (Ảnh minh họa: FT)

"Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi phát hiện bất cứ sự cố nào về sức khỏe trong quá trình thử nghiệm", người phát ngôn Michele Meixell của AstraZeneca nói. Người phát ngôn này cho biết thêm, AstraZeneca đang phối hợp để đẩy nhanh công tác điều tra vụ việc nhằm tạo điều kiện để sớm nối lại thử nghiệm.

Bà Michele Meixell cho hay, tình nguyện viên gặp phản ứng phụ với vắc xin ngừa Covid-19 của hãng là một người ở Anh, song công ty quyết định dừng toàn bộ hoạt động thử nghiệm vắc xin trên toàn cầu. Viện nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, đơn vị phối hợp tiến hành thử nghiệm vắc xin của AstraZeneca tại Anh, hiện chưa đưa ra bình luận.

Vắc xin của AstraZeneca là 1 trong 3 vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Mỹ và được coi là một trong những ứng viên vắc xin tiềm năng trong chiến dịch “Thần tốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm sở hữu vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất có thể.

Hôm qua, AstraZeneca cùng với 8 công ty khác đã ký vào một cam kết không nóng vội xin phê chuẩn vắc xin mà sẽ chờ cho đến khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh vắc xin an toàn, hiệu quả.

Sự cố khiến cổ phiếu của AstraZeneca giảm hơn 8% trên sàn giao dịch New York, trong khi cổ phiếu của các đối thủ như Moderna, BioNTech tăng mạnh. Đây đều là 3 công ty tham gia chiến dịch Thần tốc của chính quyền Tổng thống Trump.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Từ khóa: