Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:49

ASEAN muốn đẩy nhanh đàm phán với Trung Quốc về COC

Dân trí

– ASEAN sẽ đẩy nhanh tiến trình khởi động đàm phán với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc pháp lý trên Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng liên quan đến những tranh chấp chủ quyền trong khu vực, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

 
ASEAN muốn đẩy nhanh đàm phán với Trung Quốc về COC
Biển Đông đang rất cần một Bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc chặt chẽ hơn và có thể thay thế hoàn toàn cho Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

Phát biểu với hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 28/6, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Soeung Ratchavy cho biết "các nội dung then chốt" của COC đã được hoàn tất tại hội nghị các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở Hà Nội đầu tuần này.

“Bản dự thảo sẽ được trình lên các Ngoại trưởng ASEAN để tiến hành phê chuẩn tại Hội nghị Phnom Penh vào ngày 9/7 tới”, bà Ratchavy nói.

Campuchia là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2012.

Được biết, "các nội dung then chốt" được hoàn tất tại Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra ở Hà Nội từ 24-26/6. Các nội dung này bao gồm việc thiết lập các cơ chế giám sát thực thi COC, giải quyết các tranh chấp nảy sinh trong quá trình thực thi COC và thống nhất về cách hiểu bộ quy tắc ứng xử này.

Một số nguồn tin trong ASEAN cho biết các cơ chế giám sát sẽ mở đường cho việc giải quyết các tranh chấp phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việc hoàn tất “các nội dung then chốt” của COC được thực hiện sau khi Bắc Kinh khẳng định muốn bắt tay vào thảo luận văn kiện này càng sớm càng tốt.

Mặc dù vậy, hiện chưa rõ khi nào ASEAN và Trung Quốc mới đi tới thỏa hiệp cuối cùng về COC, vì đây được đánh giá là một văn kiện rất phức tạp, có liên quan đến tranh cãi chủ quyền dai dẳng từ nhiều năm nay của nhiều nước trong khu vực. Bản thân Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng nói rằng các cuộc đàm phán COC  không nên được tiến hành một cách vội vàng.

Đức Vũ
Theo Kyodo