Thái Lan

“Áo đỏ sẽ biểu tình trở lại sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ”

(Dân trí) - Tờ Nation của Thái Lan dẫn các nguồn tin của lực lượng an ninh cho biết phe áo đỏ có khả năng sẽ biểu tình trở lại sau khi chính phủ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, Nicaragoa thông báo Thaksin Shinawatra đã được nhận hộ chiếu ngoại giao của nước này.

“Áo đỏ sẽ biểu tình trở lại sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ”  - 1
Người biểu tình áo đỏ đã khiến hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Pattaya phải lùi lại tới tháng 8.
 
Theo tờ báo, mặc dù cuộc sống ở thủ đô Bangkok có vẻ đã trở lại bình thường, các quan chức tình báo đã thu nhận được nhiều tin rằng những người ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra có kế hoạch sớm tiến hành thêm các cuộc biểu tình sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. 

 

Các thủ lĩnh phe áo đỏ như Jatuporn Promphan, Jakrapob Penkair trước đó đã tuyên bố sẵn sàng tổ chức một phong trào bí mật. Nhiều nguồn tin khẳng định các cuộc xuống đường mới có chiều hướng bị kích động mạnh hơn so với cuộc biểu tình đã diễn ra những ngày gần đây. 

 

Nghị sĩ đảng Pheu Thai, ông Surathin Pimanmekin nói phong trào áo đỏ sẽ tiếp tục mặc dù thủ lĩnh của phe này đã kêu gọi ngừng biểu tình. “Những người bị đối xử không công bằng vẫn muốn biểu tình theo cách của họ. Họ không cần những người đứng đầu. Có thủ lĩnh cũng không bảo đảm chiến thắng”. 

 

Theo ông này, nhiều người sẽ đến Bangkok để đưa ra những yêu cầu với chính phủ. 

 

Cố vấn đảng Dân chủ, ông Banyat Bantadtan cũng tin rằng phong trào áo đỏ sẽ sống lại sau khi nhóm họp lần nữa để có tăng cường thêm sức mạnh. Tuy nhiên, ông cho rằng các cuộc biểu tình càng kéo dài, phong trào áo đỏ càng phải đối mặt với sự phản đối của người dân trước khi “chết hẳn”. 

 

Thaksin, ở đâu?

 

Banyat, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ, đã đưa ra ba lý do buộc Thaksin phải đi đến thỏa hiệp: Trước hết, ông ta không muốn vào tù (Tòa án tối cao Thái Lan đã kết án ông này 2 năm tù vì vụ buôn bán đất đai cùng người vợ mà ông vừa ly dị). Thứ hai, ông không muốn mất tài sản sản (các toàn án sẽ ra phán quyết về 2 tỷ USD của gia đình ông hiện đang bị đóng băng trong các ngân hàng Thái Lan). Và thứ ba, ông muốn trở lại quyền lực. 

 

Banyat cũng nói rất khó tìm người muốn làm trung gian hòa giải cho Thaksin trong trường hợp này. “Xã hội Thái Lan đã phát triển đến điểm người dân sẽ không cho phép một số ít người giải quyết vấn đề này vì nó đi ngược lại những lý do về pháp lý và đạo đức”, ông nói.

 

Liên quan đến ông Thaksin, hôm qua, chính phủ Nicaragua thông báo Thaksin Shinawatra đã được nhận hộ chiếu ngoại giao do nước này này cấp. Thái Lan tuyên bố Bangkok không có thỏa thuận dẫn độ với Nicaragua nên “Nicaragua có thể trao bất kỳ điều gì họ muốn”. 

 

Nguyễn Viết

Theo The Nation, Reuters

Dòng sự kiện: Biểu tình ở Thái Lan
Đọc thêm