Anh xác nhận nạn nhân bị chém chết ở London là quân nhân

(Dân trí) - Người đàn ông thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở đông nam London hôm qua được xác nhận là một thành viên trong lực lượng vũ trang.

Xác nạn nhân nằm trên phố sau vụ tấn công.

Xác nạn nhân nằm trên phố sau vụ tấn công.

Các nguồn tin từ chính phủ Anh cho hay nạn nhân trong vụ chém giết tại quận Woolwich, đông nam London là một quân nhân trong quân đội Anh đóng tại một doanh trại gần đó.
 
2 nghi phạm đã bị bắt giữ hôm qua trong khi cảnh sát chống khủng bố điều tra vụ giết người dã man.

Một người đi đường đã ghi hình một nam giới - với bàn tay đầy máu - nói rằng y đã thực hiện vụ tấn công vì các binh sĩ Anh giết người Hồi giáo hàng ngày.

Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của ủy ban đối phó khẩn cấp của chính phủ Anh (Cobra) vào hôm nay.

Ông Cameron đã cắt ngắn chuyến thăm Pháp và bay về Anh ngay hôm qua để giải quyết vụ việc. Cuộc họp do ông chủ trì dự kiến sẽ có sự tham dự của Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe, Tổng giám đốc cơ quan an ninh MI5 Andrew Parker, Bộ trưởng nội vụ Theresa May, Bộ trưởng quốc phòng Philip Hammond và Thị trưởng London Boris Johnson.

Hai nghi phạm đã bị cảnh sát bắn thương và bị bắt sau vụ tấn công, vốn xảy ra trên phố John Wilson vào khoảng 2h20 chiều qua giờ địa phương. Một tên đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi nghi phạm còn lại đang được điều trị vì các vết thương.

Các nhân chứng cho hay 2 nam giới đã hô lớn "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại) trong khi dùng dao đâm nạn nhân đến chết.

Sau khi giết người, các thủ phạm không ý định bỏ chạy và còn khuyến khích mọi người chụp ảnh họ và nạn nhân.

Trong một đoạn video mà kênh truyền hình ITV News có được, một trong hai nghi phạm đang cầm một con dao dính đầy máu và đưa ra những tuyên bố chính trị.

"Tôi xin lỗi những phụ nữ đã chứng kiến cảnh này hôm nay, nhưng trên đất nước của chúng tôi phụ nữ cũng phải nhìn thấy những điều tương tự", một nghi phạm nói.

"Các bạn sẽ không bao giờ an toàn. Hãy giải tán chính phủ, họ không quan tâm tới các bạn", tên này nói tiếp.

Nghi phạm còn lại bị chụp ảnh đang cầm dao và nói chuyện với một phụ nữ tại hiện trường.

Tờ Daily Telegraph cho biết đã trò chuyện với người phụ nữ dũng cảm đối đầu với một trong hai nghi phạm tại hiện trường.

Theo tờ báo, bà Ingrid Loyau-Kennett đã hỏi nghi phạm: "Ông có thể đưa cho tôi thứ mà ông đang cầm trong tay không?".

"Tay hắn đầy máu. Tôi nghĩ tôi nên nói chuyện với hắn trước khi hắn bắt đầu tấn công những người khác", Loyau-Kennett cho biết.
 
Chiếc ô tô được cho là của các nghi phạm trong vụ tấn công.

Chiếc ô tô được cho là của các nghi phạm trong vụ tấn công.
 
Bà Loyau-Kennett cho hay, nghi phạm nói với bà rằng người đàn ông thiệt mạng là một binh sĩ Anh. "Tôi giết anh ta vì anh ta giết người Hồi giáo và tôi buồn vì người ta giết các tín đồ Hồi giáo tại Iraq và Afghanistan", bà Loyau-Kennett thuật lại lời nghi phạm.

Một chiếc ô tô màu xanh được tin là có liên quan tới vụ tấn công đã bị phủ vải bạt đỏ và bị kéo ra khỏi hiện trường. Nạn nhân được tin là đã bị chiếc xe này tông phải trước khi bị tấn công.

Hội đồng Hồi giáo Anh cho biết vụ giết người là "một hành động man rợ không liên quan gì tới đạo Hồi và chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ việc này".

Tăng cường an ninh tại các doanh trại

Trong khi đó, 2 nam giới đã bị bắt sau các vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo.

Một người đàn ông 43 tuổi đã bị bắt vào đêm qua vì bị tình nghi có âm mưu đốt phá sau khi mang theo dao đi vào một nhà thờ ở Braintree, Essex. Một người đàn ông khác bị bắt tại Gillingha.

Trong khi đó, an ninh đã được tăng cường tại các doanh trại trên khắp London và các nơi khác.

Các địa điểm giờ đây cần được câng cao cảnh giác là Phủ thủ tướng và các cơ sở quân sự quan trọng.

Theo hãng tin BBC, kể từ khi các lực lương Anh tham gia vào cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, họ và gia đình đã ý thức được rằng họ có thể trở thành mục tiêu ở quê nhà.

Ít nhất 2 âm mưu của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm sát hại các binh sĩ tại Anh đã bị ngăn chặn trong những năm gần đây.

An Bình
Theo BBC

Tin liên quan