Ảnh vệ tinh tiết lộ bất ngờ về tàu sân bay mới của Trung Quốc

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh mới chụp với độ phân giải cao hơn cho thấy rõ hơn hình ảnh tàu sân bay sắp hoàn thiện của Trung Quốc.

Ảnh vệ tinh tiết lộ bất ngờ về tàu sân bay mới của Trung Quốc - 1
Tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc có thể có kích thước lớn hơn so với ước tính trước kia (Ảnh: Naval News).

Theo Sputnik, các ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao tại nhà máy đóng tàu Giang Nam, ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã cho phép các nhà quan sát có các tính toán sát hơn về kích thước của tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc.

Con tàu dường như có kích thước lớn hơn so với tính toán trước kia. Theo đó, con tàu có chiều dài khoảng 300m, dài hơn so với các tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông hiện nay của Trung Quốc (dài khoảng 270m). Với chiều dài này, tàu sân bay mới của Trung Quốc gần bằng chiều dài tàu USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ
Ảnh do vệ tinh Kompsat của Hàn Quốc chụp lại hôm 28/3, rõ hơn nhiều so với các hình ảnh mờ mờ trước kia.

Theo hãng tin Naval News, các phần lắp ráp của Type 003 như khoang chứa máy bay, khoang động cơ, sẽ sớm được hoàn thiện để bắt đầu lắp ráp sàn đáp máy bay. Mặc dù vậy, con tàu được cho là chưa thể hạ thủy trong năm nay.

Tàu sân bay Type 003 có lượng giãn nước ước tính khoảng 85.000 tấn, nhỏ hơn so với của tàu sân bay USS Gerald Ford (100.000 tấn), nhưng vẫn lớn hơn nhiều so với các tàu sân bay hiện tại của Bắc Kinh.

Ngoài ra, tàu sân bay mới được cho là được trang bị nhiều công nghệ mới hơn. Các công nghệ này có thể kể đến như hệ thống phóng máy bay điện từ cho phép Type 003 phóng các máy bay có trọng lượng lớn hơn.

Tuy nhiên, Type 003 không chạy bằng năng lượng hạt nhân giống như tàu sân bay của Mỹ, do vậy hạn chế thời gian triển khai liên tục trên biển mà không cần nạp nhiên liệu. Ngoài ra, để vận hành con tàu, sẽ cần đến một lượng điện khổng lồ. Điều này đặt ra câu hỏi về việc động cơ thông thường trên tàu có đáp ứng được hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm