Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển

Dân trí Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng một cơ sở phục vụ việc đóng tàu hải quân chỉ trong 1 thập niên qua. Động thái này diễn ra trong bối Bắc Kinh thúc đẩy cải cách quân đội ở quy mô lớn và "vươn vòi" ra các vùng biển xa.
>>Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông
>>Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông
>>Mỹ giải bài toán xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển - Ảnh 1.

Quy mô của nhà máy đóng tàu Jiangnan nhìn từ vệ tinh (Ảnh: CSIS)

Theo các bức ảnh vệ tinh được Viên Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Wahsington (Mỹ) công bố, cơ sở đóng tàu Jiangnan tại Thượng Hải, nằm ở cửa sông Trường Giang, mới khai trương vào năm 2008 nhưng đến năm nay đã mở rộng quy mô lên 64%.

"Nhà máy Jiangnan chịu trách nhiệm chế tạo một số tàu chiến tiên tiến nhất của Trung Quốc… Những tàu được chế tạo tại đây tạo thành một phần rất quan trọng trong việc hiện đại hóa quân đội", Matthew Funaiole, một chuyên gia của CSIS, nhận định.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy một chiến dịch tổng thể nhằm mở rộng và hiện đại hóa hải quân, với 32 tàu được biên chế chỉ trong 2 năm 2016 và 2017.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu rằng nhiệm vụ xây dựng một nền hải quân mạnh cho Trung Quốc "chưa bao giờ cấp bách như vậy", và cam kết đưa Hải quân Trung Quốc trở thành "lực lượng đẳng cấp thế giới".

Tại nhà máy đóng tàu Jiangnan, các bức ảnh vệ tinh mới nhất đã cho thấy một số tàu chiến mới nhất và tiên tiến nhất của Bắc Kinh đang được chế tạo, trong đó tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 - tàu chiến lớn nhất và cũng là uy lực, tinh vi nhất thế giới.

Sự lớn mạnh nhanh chóng của quân đội và việc gia tăng chế tạo các tàu của Trung Quốc đối lập với Mỹ. Mặc dù Mỹ có lợi thế về chất lượng (chứ không phải số lượng), nhưng hạm đội của Mỹ đã đối mặt với nhiều tin xấu trong 2 năm qua.

"Các tàu được Trung Quốc biên chế ngày càng được thiết kế hiện đại… Hải quân Trung Quốc giờ đây lớn hơn hạm đội hiện thời của Mỹ", chuyên gia Funaiole cảnh báo.

Là một trong những nhà máy đóng tàu lâu năm nhất Trung Quốc, Jiangnan đã được di dời từ miền trung Thượng Hải tới hòn đảo hiện thời, ngay ở ngoại ô thành phố, bắt đầu năm năm 2005. Cơ sở này hoạt động lần đầu tiên văn 1865.

Khi được đo lần đầu vào năm 2011, nhà máy Jiangnan rộng 7km2. CSIS cho biết, giờ đây cơ sở này đã rộng 11,5km2. Khu vực thương mại của nhà máy không thay đổi trong 7 năm qua nhưng khu quân sự đã thay đổi rất lớn.

Trong năm 2018, CSIS đã quan sát được hoạt động đóng tàu đáng chú ý tại Jiangnan, trong đó có việc đóng tới 5 tàu khu trục Type 052D và ít nhất 2 tàu Type 055. "Type 055 lớn hơn và mạnh hơn các tàu khu trục của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc", nhà phân tích cấp cao Timothy Heath của hãng Rand Corp., cho biết.

Mỹ: Số lượng không bằng chất lượng

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển - Ảnh 2.

Các tàu hải quân Trung Quốc tại cơ sở nhìn từ trên cao (Ảnh: CSIS)

Điều đáng chú ý là không có dấu vết của tàu sân bay nội địa thứ 2 và 3 của Trung Quốc, bị đồn là đang được đóng tại cảng.

Trong khi Trung Quốc đẩy mạnh các khả năng hải quân, các báo cáo của chính phủ Mỹ bày tỏ hoài nghi về khả năng của hải quân Mỹ nhằm tăng cường hạm đội hoặc thậm chí duy trì hạm đội đang có.

Một báo cáo của Văn phòng Thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) công bố ngày 12/12 cho thấy việc bảo dưỡng các tàu chiến của Mỹ thường xuyên bị chậm, chỉ 30% được hoàn thành đúng kế hoạch kể từ năm 2012, "dẫn tới các tàu có hàng nghìn ngày không sẵn sàng cho việc huấn luyện và hoạt động".

Và tồi tệ hơn, các số liệu cho thấy đối với các tàu khu trục, tàu viễn dương và tàu ngầm, năm qua là năm hoạt động kém nhất trong 7 năm được thống kê trong báo cáo.

Đối với việc chế tạo các tàu chiến, kế hoạch 30 năm của hải quân Mỹ là kêu gọi gia tăng hạm đội lên 355 tàu chiến vào năm 2048, tăng so với con số 285 hiện tại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng dù Trung Quốc có hạm đội lớn hơn nhưng Mỹ vẫn có thể chế tạo các tàu lớn hơn và tốt hơn Trung Quốc.

"Nếu hải quân Mỹ tính tới số lượng của tàu thì họ có thể chế tạo nhiều tàu nhỏ hơn với cùng khoản ngân sách đó. Nhưng họ không làm vậy, họ chủ ý coi trọng quy mô, chất lượng và vũ khí của các tàu hơn và số lượng", các nhà phân tích Ian Livingston và Michael O'Hanlon viết trên blog của Viện Brookings hồi tháng 9.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị
Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho Regina Parpieva, cô gái khiếm thị 17 tuổi, cơ hội được thực hiện một cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà lãnh đạo Nga khi biết được rằng đây là một trong những mơ ước của cô.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:24

Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh
Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh

(Dân trí) - Chính quyền Washington đã bắt một công dân Trung Quốc với cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại từ một công ty dầu khí Mỹ, liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:01

Hệ lụy từ quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
Hệ lụy từ quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ có tác động nhất định tới cục diện tác chiến và ảnh hưởng tới tình hình địa chính trị khu vực.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:27

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức đã khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương lo ngại bởi họ vốn tin tưởng ở khả năng của vị tướng này trong việc củng cố quan hệ của Mỹ với khu vực.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:24

Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ
Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ

(Dân trí) - Tokyo đã chỉ trích một nhóm tin tặc tại Trung Quốc khi nhắm mục tiêu tấn công tới chính phủ, các công ty và viện nghiên cứu của Nhật Bản.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:16

Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài
Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài

(Dân trí) - Vài giờ trước hạn chót thông qua ngân sách chi tiêu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa "rất lâu".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:55

Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản
Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản

(Dân trí) - Các nhóm ngư tặc chuyên đánh bắt trộm từ Trung Quốc được cho là một trong những nguyên nhân khiến số cá thể rùa biển đẻ trứng tại đảo Yakushima, Nhật Bản giảm mạnh và có thể đối mặt với nguy cơ suy kiệt nếu không được bảo tồn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:41

Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Màn công kích cá nhân đã châm ngòi cuộc tranh cãi giữa 2 nghị sĩ Ukraine và khiến một số chính trị gia có mặt trong cuộc họp quốc hội cũng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” lẫn nhau.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:36

Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria
Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria. Theo tin truyền thông, quyết định được đưa ra chóng vánh trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:07

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục
Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ sau gần 2 năm ông Donald Trump điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:49

Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc
Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019 với con số kỷ lục 47 tỷ USD nhằm nâng cấp phòng thủ tên lửa, triển khai các máy bay tàng hình đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:33

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2018 chứng kiến hàng loạt sự kiện diễn ra trên mọi lĩnh vực, trong đó nhiều cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết trong khi một số “điểm nóng” đã có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?
Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?

(Dân trí) - Trong một động thái gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ chỉ thị rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria với tuyên bố mà các đồng minh của Washington đều không đồng tình: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:36

Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân
Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã xây một căn cứ mới ở phía đông Syria trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:34

Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump
Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump

(Dân trí) - Lá thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis phần nào cho thấy mâu thuẫn không thể dung hòa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:55

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)

(Dân trí) - Màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hay cuộc đụng độ giữa những người Israel và Palestine tại biên giới là hai trong số nhiều khoảnh khắc ấn tượng của năm 2018 được các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 11:56

Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Do không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chưa ký sắc lệnh rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria, thay vào đó đã đệ đơn xin từ chức từ cuối tháng 2/2019.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:34

Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới
Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới

Chính trường Úc vừa chứng kiến một nghị sĩ rút khỏi nội các vì hẹn hò với gái trẻ qua mạng. Vị này trở thành chính khách mới nhất “chết êm ái” trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:30

Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:12

Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?
Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:52

Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:47

Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc
Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tấn công 45 công ty và tổ chức tại 12 quốc gia nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:49

Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới
Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra hôm qua 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có tìm cách thống trị thế giới hay không.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:26

Bão tố trên biển Đen
Bão tố trên biển Đen

Lực lượng hải quân Nga và Ukraine vừa đụng độ ở biển Đen. Khu vực này nằm trên sườn Đông Nam bị xem là điểm yếu của NATO và liên minh quân sự này khó có thể can thiệp vào nơi đang chứng kiến lợi ích của Nga và phương Tây va chạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:39