1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã chỉ thị cấp dưới lên kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới nguồn cung y tế thiết yếu và các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: EPA)

Times ngày 22/5 dẫn các nguồn tin cho biết, kế hoạch mà ông Johnson thúc đẩy có tên là “Dự án bảo vệ”, nhằm xác định những lĩnh vực dễ bị tổn thương của Anh mà các đối thủ tiềm năng có thể khai thác. Ngoại trưởng Dominic Raab được cho là người chịu trách nhiệm cho dự án này.

Theo nguồn tin, 2 nhóm công tác đã được thiết lập nhằm nghiên cứu các phương pháp cần thiết với mục đích đa dạng hóa các nguồn cung cấp để tránh tình trạng Anh phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất với các mặt hàng phi thực phẩm.

Ông Johnson được cho đã cam kết với các nghị sĩ Anh rằng nước này sẽ có các động thái bảo vệ nền tảng công nghệ quốc gia.

Theo Telegraph, Anh hiện đang phụ thuộc 50% vào nguồn cung Trung Quốc với nhiều sản phẩm quan trọng như nguyên liệu dược phẩm để chế thuốc giảm đau, kháng sinh và chống virus. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cung cấp cho Anh nhiều hàng hóa quan trọng như hóa chất, kim loại, thiết bị điện tử.

Thông tin này được được đưa ra trong bối cảnh Pháp và Đức hồi đầu tuần đã kêu gọi EU chủ động hơn với các mặt hàng thiết yếu, bao gồm các sản phẩm y tế.

Đại diện chính phủ Anh nói với Times rằng đại dịch Covid-19 phản ánh tầm quan trọng của những chuỗi cung ứng linh hoạt để đảm bảo dòng chảy liên tục của các mặt hàng thiết yếu và giữ cho thương mại toàn cầu luôn chuyển động. Đó là nguyên nhân mà Anh muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tránh tình trạng thiếu thốn trong những cuộc khủng hoảng tương lai.

Trong khi đó, Mỹ - đồng minh chủ chốt của Anh - được cho cũng đang lên hàng loạt các kế hoạch nhằm thúc đẩy các công ty nước này di chuyển nhà máy hoặc đổi nhà cung cấp chủ chốt khỏi Trung Quốc. Sự lây lan của dịch Covid-19 và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc được cho là động lực khiến Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc này.

Đức Hoàng

Theo Telegraph