Thứ hai, 27/08/2012 - 06:56

Anh rút lại đe dọa khám xét Đại sứ quán Ecuador

Dân trí

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết phía Anh đã chủ động tháo ngòi nổ căng thẳng khi quyết định rút lại lời đe dọa khám xét Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London để bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đang ẩn náu tại đây từ hơn 2 tháng qua.

Anh rút lại đe dọa khám xét Đại sứ quán Ecuador

Julian Assange xuất hiện trên ban công Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London hôm 19/8 trước sự chứng kiến của báo giới và những người ủng hộ.

 Trong thông cáo báo chí hàng tuần, chính phủ Ecuador xác nhận đã nhận được “công hàm từ Bộ Ngoại giao Anh khẳng định không có việc đe dọa khám xét Đại sứ quán Ecuador ở London” và rằng “chính sách đối ngoại của Anh là luôn tuân thủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao”.

Quyết định này của chính phủ Anh được cho là sẽ nhanh chóng làm dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên trong thời gian qua.

“Chúng tôi cho rằng sự việc không hay này bắt nguồn từ sai lầm của phía Anh đã kết thúc”, Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định trong thông cáo báo chí hàng tuần.

Ông Correa cũng cho biết Quito sẵn sàng đối thoại với London để xử lý những bất đồng xung quanh việc cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.

Quyết định của Anh được đưa ra chỉ một ngày sau khi hầu hết các thành viên của Hiệp hội các quốc gia châu Mỹ (OAS), trừ Mỹ và Canada, tuyên bố ủng hộ quyết định của Ecuador cho Assange tị nạn.

Theo thông báo của Quito, hiện Assange vẫn đang ẩn náu ở bên trong cơ quan đại diện ngoại giao Ecuador ở London, trong khi cảnh sát Anh vẫn đang canh chừng ở phía ngoài.  

Trước đó, Quito đã rất tức giận khi chính phủ Anh cảnh báo sẽ miễn trừ đặc quyền ngoại giao của Đại sứ quán Ecuador để thi hành lệnh bắt giữ Assange, người đang phải đối mặt với cáo buộc xâm hại tình dục ở Thụy Điển và tội phát tán tài liệu mật ở Mỹ.

Quito giải thích việc cấp quy chế tị nạn cho nhà sáng lập Wikileaks là nhằm đảm bảo thực hiện tiến trình xét xử công bằng cho Assange.  

Đức Vũ
Theo AP, Reuters 
Đáng quan tâm
Mới nhất