1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh đưa vào tầm ngắm 200 học giả nghi giúp chương trình vũ khí Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh được cho đang điều tra gần 200 học giả tới từ hàng chục trường đại học của nước này vì nghi vấn vô tình giúp chính phủ Trung Quốc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, truyền thông Anh đưa tin.

Anh đưa vào tầm ngắm 200 học giả nghi giúp chương trình vũ khí Trung Quốc - 1

Tên lửa DF-17 của Trung Quốc (Ảnh minh họa: CSIS)

The Times dẫn nguồn thạo tin cho biết gần 200 học giả ở các trường đại học Anh "bị nghi chuyển những nghiên cứu tầm cỡ thế giới liên quan tới công nghệ quân sự cao cấp như máy bay, thiết kế tên lửa và vũ khí mạng" cho Trung Quốc. Họ dường như đang bị điều tra vì nghi vấn có thể đã vô tình hỗ trợ chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt của Trung Quốc.

Nếu các học giả thực sự chuyển công nghệ cho Trung Quốc, họ có thể bị coi là vi phạm "luật xuất khẩu nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn quyền sở hữu trí tuệ ở các lĩnh vực nhạy cảm cao bị chuyển giao cho các quốc gia thù địch", theo The Times.

Nhiều học giả được cho là đã "vô tình" vi phạm luật bằng cách thực hiện các giao dịch thương mại với các công ty Trung Quốc liên quan tới những công nghệ trên.

Nếu bị kết tội, những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù tối đa 10 năm. Một nguồn tin nói với The Times rằng sẽ có hàng chục học giả ra hầu tòa "không lâu nữa".

Thông tin về cuộc điều tra xuất hiện 1 tuần sau khi The Times đưa tin rằng hàng nghìn học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc có thể bị chặn nhập cảnh vào Anh giữa lo ngại về các nỗ lực đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Anh được cho là đang cân nhắc việc tăng cường xem xét các học giả và nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc gia, trước lo ngại rằng gián điệp Trung Quốc có thể thu được công nghệ và dữ liệu có thể mang lại lợi ích cho Bắc Kinh.