Thứ tư, 04/11/2015 - 11:50

Anh chi hơn 90 triệu USD phát triển máy bay siêu tốc

Dân trí

Chính phủ Anh đã quyết định đầu tư 90 triệu USD cho dự án sản xuất chiếc máy bay mang tên Skylon, không chỉ hoạt động trong vũ trụ mà còn có khả năng chở hàng trăm hành khách tới khắp nơi trên thế giới chỉ trong 4 giờ đồng hồ.

 


Ảnh minh họa máy bay Skylon (Ảnh: Independent)

Ảnh minh họa máy bay Skylon (Ảnh: Independent)

Trang Independent của Anh đưa tin Cơ quan Vũ trụ Anh sẽ trợ giúp Công ty hàng không vũ trụ Reaction Engines phát triển một động cơ tên lửa hoạt động với công suất lớn hơn nhiều so với các thế hệ hiện nay.

Các chuyên gia khẳng định, với hệ thống động cơ mới, máy bay Skylon có thể bay với vận tốc nhanh gấp 5 lần tốc độ của âm thanh. Điều này cho phép Skylon bay tới mọi nơi trên thế giới trong khoảng thời gian 4 tiếng, thậm chí ít hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết phải đến năm 2020 mới có thể tiến hành các cuộc thử nghiệm loại động cơ mới.

Khoản đầu tư hơn 92 triệu USD cho công ty Reaction Engines được giải ngân chia thành 2 giai đoạn: 35 triệu bảng trong giai đoạn 2014-015 và 25 triệu bảng cho năm 2015-2016, phục vụ công việc thiết kế kỹ thuật cũng như cải tiến công nghệ bộ trao đổi nhiệt hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, khoản tiền này cũng được sử dụng để giúp Reaction Engines đầu tư vào các cuộc thử nghiệm và ứng dụng thương mại nhiều hơn là chỉ nghiên cứu thuần lý thuyết.

Theo công ty Reaction Engines, bộ trao đổi nhiệt chịu trách nhiệm làm lạnh nhanh chóng luồng không khí nóng trong động cơ, từ 1.000oC xuống - 150­oC chỉ trong 1/100 giây. Hệ thống này đã trải qua những bài kiểm tra quan trọng" hồi tháng 11/2012 và được đánh giá là hoàn toàn phù hợp với môi trường hoạt động trong vũ trụ.

Chi phí sản xuất phần động cơ mang tên Sabre sẽ tiêu tốn khoảng 1,1 tỷ USD. Sabre sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiếp năng lượng cho Skylon - chiếc máy bay dài 84 m, có khả năng cất và hạ cánh theo chiều ngang.

Nhật Minh

Theo Independent

 

Anh chi hơn 90 triệu USD phát triển máy bay siêu tốc - 2