Ấn Độ phê chuẩn mua 6 trực thăng Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Ấn Độ cho biết nước này đã phê chuẩn thương vụ mua 6 máy bay trực thăng tấn công Apache của tập đoàn hàng không Boeing, Mỹ trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới với Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Máy bay trực thăng Apache (Ảnh: Sputnik)
Máy bay trực thăng Apache (Ảnh: Sputnik)

Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC), cơ quan chịu trách nhiệm phê chuẩn những thỏa thuận mua sắm quốc phòng lớn của Ấn Độ, đã “bật đèn xanh” cho thương vụ mua 6 máy bay trực thăng tấn công Apache của Boeing.

Hai nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết thỏa thuận mua trực thăng mới nhất giữa Ấn Độ và Mỹ được phê chuẩn dành riêng cho lục quân Ấn Độ. Theo một nguồn tin, DAC đã thông qua thương vụ mua 6 máy bay trực thăng Apache cùng những thiết bị kèm theo cho quân đội với tổng giá trị khoảng 650 triệu USD.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã mua 22 chiếc Apache và đây là một phần trong gói thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD được ký năm 2015 giữa chính phủ Ấn Độ, chính phủ Mỹ và tập đoàn Boeing. Lô 22 trực thăng này được trang bị các tên lửa Hellfire, Stinger và sẽ thay thế cho phi đội máy bay lỗi thời của Không quân Ấn Độ.

Theo NDTV, 6 trực thăng Apache do Ấn Độ đặt hàng Boeing sẽ là những trực thăng tấn công đầu tiên được cấp cho lực lượng lục quân Ấn Độ. Theo đó, lục quân Ấn Độ sẽ tự vận hành các trực thăng Apache trong các chiến dịch của lực lượng này và chấm dứt tình trạng độc quyền của không quân Ấn Độ như trước đây.

Theo AFP, 6 trực thăng Apache có thể sẽ được triển khai ở khu vực biên giới trên cao của Ấn Độ, đặc biệt là vùng biên giới giáp với Trung Quốc. Các trực thăng này sẽ hỗ trợ hoạt động của các đơn vị xe tăng và dự kiến sẽ được biên chế vào lực lượng lục quân Ấn Độ từ năm 2021.

Những trực thăng Apache mà quân đội Ấn Độ đặt mua sẽ được trang bị các tên lửa chống tăng, rocket và súng cỡ nòng 30 mm. Apache có khả năng tiêu diệt các xe tăng hoặc các phương tiện kiên cố của đối phương mà trực thăng này phát hiện được thông qua hệ thống cảm biến, từ đó cho phép Apache hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày hay đêm.

Thông tin về thương vụ mua sắm trực thăng tấn công của Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc tại cao nguyên Doklam ở dãy Himalaya vẫn chưa hạ nhiệt. Truyền thông Ấn Độ cho biết, ngày 15/8, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã xảy ra xô xát ở khu vực biên giới phía tây dãy Himalaya khiến một số binh sĩ ở cả hai bên bị thương.

Thành Đạt

Tổng hợp