Ấn Độ lần đầu phóng thành công tên lửa tầm xa di động

(Dân trí) - Ấn Độ ngày 31/1 đã lần đầu tiên thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni V, tầm bắn 5000 km, từ một bệ phóng di động. Đây là loại tên lửa có khả năng vươn tới hầu hết các mục tiêu tại Trung Quốc.

Tên lửa Agni-5 được bắn lên từ bãi thử Integrated Test Range (Ảnh:
Tên lửa Agni-5 được bắn lên từ bãi thử Integrated Test Range (Ảnh: OneIndia.com)

Mặc dù cuộc phóng thử ngày thứ Bảy là lần thứ ba Agni V được thử nghiệm, đây mới là lần đầu tiên nó được phóng đi từ một ống phóng được gắn trên xe tải, thay vì từ một bệ phóng cố định như những lần thử trước.

Với cơ chế phóng mới này, các lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ tăng cao hơn nữa khả năng cơ động trong chiến đấu.

“Việc bắn thử thành công Agni V từ một ống phóng di động khiến tên lửa này trở thành một tài sản quý giá của lực lượng vũ trang”, Thủ tướng Narendra Modi chia sẻ trên trang Twitter sau khi vụ thứ diễn ra tại một hòn đảo ngoài khơi bang Orissa.

Agni V, được phát triển bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, lần đầu được thử nghiệm tháng 4/2012. Các nhà phân tích cho biết, tên lửa này có tầm bắn đủ để vươn tới bất kỳ mục tiêu nào tại Trung Quốc đại lục, bao gồm cả các đơn vị quân đội ở khu vực Đông Bắc.

Ấn Độ xem loại tên lửa này là một sự tăng cường then chốt cho sức mạnh của nước này trong khu vực, và thu hẹp, dù không nhiều, khoảng cách vời vợi giữa năng lực tên lửa của Ấn Độ với Trung Quốc.

Agni, trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là “lửa”, là cái tên đang được đặt cho một loạt các tên lửa do nước này phát triển, nằm trong khuôn khổ dự án phát triển tên lửa dẫn đường được triển khai năm 1983.

Trong khi các tên lửa Agni I và II có tầm bắn ngắn hơn, chủ yếu được phát triển nhằm phòng thủ trước Pakistan, các nhà phân tích tin rằng loại tên lửa mới với tầm bắn xa hơn cho thấy Ấn Độ đang chuyển trọng tâm sang Trung Quốc. Hai nước láng giềng này vẫn có quan hệ không mấy êm đẹp, do những sự thiếu tin cậy bắt nguồn từ cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu 1962.

Ấn Độ, hiện là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đang trong quá trình nâng cấp quân sự, với chi phí 100 tỷ USD. Chính phủ mới của nước này sau khi nắm quyền hồi tháng 5 đã thúc đẩy một loạt dự án trị giá 16 tỷ USD.

Thủ tướng Modi từng khẳng định Ấn Độ phải xây dựng sức mạnh quân sự tới mức không một nước nào “dám có ánh mắt ma quỷ” đối với quốc gia Nam Á này.

Agni-5 có tốc độ nhanh hơn 1 viên đạn và có thể mang 1.000 kg vũ khí hạt nhân. Tên lửa Agni-5 có 3 tầng, dài 17m, rộng 2m, trọng lượng khoảng 50 tấn và hoạt động bằng nhiên liệu rắn. Đây là loại tên lửa đất đối đất, có thể mang đầu đạn hạt nhân với trọng tải hơn một tấn. Agni-5 có tầm bắn hơn 5.000 km, đưa New Delhi gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có tên lửa hạt nhân tầm xa.

Agni-5 là thế hệ tên lửa hiện đại nhất của dòng Agni, được áp dụng một số công nghệ mới kết hợp với đầu đạn định vị và dẫn đường, đảm bảo độ chính xác cao. Theo quy định, Agni-5 chỉ được khai hỏa khi nhận được chỉ thị từ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thời gian gần đây Ấn Độ liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa Agni, gồm Agni-1 (tầm bắn 700 km), Agni-2 (tầm trung, 2.000 km), Agni-3 (đạn đạo, 2.500km), Agni-4 (đạn đạo, hơn 3.500 km) và Agni-5 (đạn đạo, 5.000 km).

Hiện tại, nước này đang bắt đầu phát triển thế hệ Agni tiếp theo (Agni-6) có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và tấn công các mục tiêu độc lập.

Theo Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, Agni-6 có thể mang từ 4-6 đầu đạn hạt nhân, tùy thuộc vào trọng lượng và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 6.000 km. Giống như phiên bản Agni-5, tên lửa Agni-6 sử dụng nhiên liệu rắn và có 3 tầng. Agni-6 có trọng lượng 65-70 tấn, đường kính 2 m và dài 20 m.

Xem clip


Thanh Tùng-Vũ Hà
Theo AFP

Đang được quan tâm