1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ấn Độ công bố kế hoạch táo bạo cho hải quân

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ ngày 16/7 đã thông báo kế hoạch đầy tham vọng khi sẽ bổ sung thêm 200 tàu chiến vào các hạm đội của nước này trong giai đoạn từ nay tới năm 2027.

Tàu chiến INS Kolkata của Hải quân Ấn Độ (Ảnh:

Tàu chiến INS Kolkata của Hải quân Ấn Độ (Ảnh: EconomicTimes)

Phó Đô đốc P Murugesan, người hiện đang giữ chức Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, cũng cho biết thêm rằng Hải quân nước này sẽ mua thêm 6 tàu ngầm mới và ba tùa sân bay mới để phục vụ cho ba bộ chỉ huy khác nhau.

Trả lời phỏng vẫn tờ Economic Times, Phó Đô đốc P Murugesan cho biết: "Chính phủ đã đồng ý với kế hoạch mua 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hồi đầu năm nay".

Trước đây, hiếm khi Ấn Độ đề cập tới hạm đội tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhiều lần từ chối bình luận về sự hiện diện của dự án phát triển tàu ngầm chạy bằng loại năng lượng này và có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Phó Đô đốc P Murugesan đã xác nhận các mục tiêu của dự án khi khẳng định: "Chúng tôi mới bắt đầu quá trình vì mọi thứ vẫn còn trên giấy tờ. Những điều này sẽ tốn thời gian song chúng tôi có thể đặt ra lộ trình để hoàn thành. Nó sẽ rơi vào khoảng 15 năm cho một dự án như vậy".

Hiện nay, các công ty đóng tàu của Ấn Độ bổ sung cho các hạm đội của Hải quân khoảng 4 đến 5 tàu mỗi năm. Để đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2027, các công ty này phải đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng Ấn Độ có thể chuyển hướng mua tàu nước ngoài trong bối cảnh Nam Á là một trong những khu vực nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới.

Trong quá khứ, Nga từng là quốc gia xuất khẩu vũ khí sang Ấn Độ nhiều nhất và mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, tờ National Interest đưa tin Mỹ cũng đang quan tâm tới kế hoạch nâng cấp Hải quân của Ấn Độ trong thời gian tới.

Với một lực lượng hải quân hùng hậu như kế hoạch đề ra vào năm 2027, giới phân tích cho rằng Hải quân Ấn Độ lúc đó sẽ có đủ khả năng trước sức mạnh quân sự và tham vọng của quân đội Trung Quốc.

Ngọc Anh
Theo Economic Times