1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ấn Độ chi nửa tỷ USD mua tên lửa Israel, "chê" tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Ấn Độ đã chọn mua tên lửa dẫn đường chống tăng Spike của Israel, một nguồn tin quốc phòng ngày 25/10 tiết lộ, từ chối một đề nghị của phía Mỹ về tên lửa Javelin.

Tên lửa vác vai Spike của Israel.
Tên lửa vác vai Spike của Israel.

Ấn Độ sẽ mua ít nhất 8.000 tên lửa Spike và hơn 300 máy phóng tên lửa trong một thỏa thuận trị giá 32 tỷ rupee(525 triệu), nguồn tin cho biết sau một cuộc họp của Ủy ban mua sắm quốc phòng của Ấn Độ.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn dẹp bỏ tồn trọng về các đơn đặt hàng quốc phòng và tăng cường hỏa lực của Ấn Độ, giữa lúc xảy ra các căng thẳng biên giới với Trung Quốc và các vụ đấu súng với Pakistan trên biên giới Kashmir.

"An ninh quốc gia là mối quan tâm lớn nhất của chính phủ", nguồn tin dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Arun Jaitley tại Ủy ban mua sắm quốc phòng.

Trong số các vấn đề khác được ủy ban ủng hộ, Ấn Độ sẽ đưa ra một đề xuất nhằm cung cấp 6 ngàu ngầm, nguồn tin trên tiết lộ, nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Spike là một tên lửa chống tăng vác vai, do hãng Rafael Advanced Defense Systems (RADS) của Israel chế tạo.

RADS đã đánh bại tên lửa Javeli, do hãng Lockheed Martin Corp và Raytheon Co của Mỹ chế tạo, mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đề cập trong chuyến thăm Washington của Thủ tướng Modi hồi cuối tháng 9.

Giới chức cấp cao của Mỹ cho hay họ vẫn đang thảo luận về đơn đặt hàng Javelin trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ bằng cách gia tăng thị phần sản xuất tại nước này.

Các nhà phân tích ước tính rằng Ấn Độ, quốc gia mua nhiều vũ khí nhất nhất thế giới, sẽ đầu tư tới 250 tỷ USD để nâng cấp thiết bị quân sự thời Liên Xô và thu hẹp khoảng cách với đối thủ Trung Quốc.

An Bình