Thứ sáu, 07/04/2017 - 16:14

Ấn Độ chi 2 tỷ USD mua vũ khí của Israel

Dân trí

Tập đoàn Aerospace của Israel ngày 6/4 thông báo đã đạt được thoả thuận với Ấn Độ về hợp đồng mua bán công nghệ vũ khí trị giá gần 2 tỷ USD. Đây được đánh giá là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất của tập đoàn do chính phủ Israel sở hữu.


Tên lửa của Tập đoàn Aerospace. (Ảnh: TOI)

Tên lửa của Tập đoàn Aerospace. (Ảnh: TOI)

Theo thông báo, thoả thuận mới sẽ cho phép Aerospace cung cấp cho Ấn Độ các loại tên lửa phòng không tầm trung, hệ thống phóng và công nghệ viễn thông.

Thông báo của Aerospace cho biết: "Thoả thuận lớn về tên lửa được đánh giá là thoả thuận hợp tác lớn nhất trong lịch sử ngành quốc phòng của Israel".

Ngoài ra, tập đoàn của Israel cũng xác nhận sẽ cung cấp một hệ thống phòng vệ trên biển, bao gồm tên lửa đất đối không tầm xa để Ấn Độ sử dụng cho tàu sân bay của nước này.

Hiện Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa đưa bình luận nào về thông tin trên. Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết tập đoàn Aerospace sẽ hỗ trợ để một số hệ thống được lắp đặt tại Ấn Độ, vốn cũng là quan điểm của Thủ tướng Narendra Modi về biện pháp nhằm giảm bớt các chi phí liên quan tới nhập khẩu toàn bộ thiết bị.

Chính phủ Án Độ mới đây đã nâng mức giới hạn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực quốc phòng và động viên các tập đoàn của nước này thắt chặt quan hệ với các đối tác nước ngoài trong chiến dịch được gọi là "Make in India".

Ấn Độ, nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã dành hàng trăm tỷ USD trong những năm qua để nâng cấp các hệ thống vũ khí đã cũ kỹ để đối phó với những mối đe doạ. Trong khi đó, Israel là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, với doanh thu trong năm ngoái đạt 6,5 tỷ USD.

Năm ngoái, Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp trong thương vụ trị giá 7,9 euro (khoảng 8,8 tỷ USD).

Ngọc Anh

Theo Dailymail