Ấn Độ cấp phép khẩn vắc xin Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Giới chức Ấn Độ đã quyết định cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 sử dụng công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới mang tên ZyCoV-D.

Ấn Độ cấp phép khẩn vắc xin Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới - 1

Ấn Độ đang đẩy nhanh tốc độ thực hiện chương trình tiêm chủng toàn dân (Ảnh: Business Standard).

Theo Reuters, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã quyết định cấp phép khẩn cấp cho vắc xin ZyCoV-D do hãng dược Zydus Cadila sản xuất, sử dụng cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.

Quyết định sẽ thúc đẩy cho chương trình tiêm chủng của Ấn Độ với mục tiêu tiêm cho toàn bộ người trưởng thành đạt điều kiện vào tháng 12 và khởi động chương trình tiêm cho người dưới 18 tuổi.

ZyCoV-D sử dụng một phần vật liệu di truyền từ virus như DNA hoặc RNA để tạo ra protein cụ thể mà hệ thống miễn dịch con người nhận ra và phản ứng. Vắc xin này hiện được cấp phép liệu trình gồm 3 mũi tiêm.

Zydus Cadila đã nộp đơn xin cấp phép cho vắc xin ZyCoV-D vào đầu tháng trước, dựa trên tỷ lệ hiệu quả là 66,6% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối với hơn 28.000 tình nguyện viên trên toàn quốc tham gia.

Zydus Cadila dự kiến sẽ sản xuất từ 100-120 triệu liều ZyCoV-D mỗi năm. ZyCoV-D, chế phẩm được Zydus Cadila phát triển cùng với cơ quan Công nghệ sinh học Ấn Độ, là vắc xin nội địa thứ 2 mà quốc gia Nam Á cấp phép khẩn cấp ở nước này sau Covaxin của hãng Bharat Biotech.

Zydus Cadila hồi tháng 7 cho biết, vắc xin Covid-19 của hãng có hiệu quả chống lại biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm Delta và việc đưa vắc xin này vào cơ thể người sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt không dùng kim tiêm, khác với việc dùng ống tiêm truyền thống.

ZyCoV-D trở thành vắc xin thứ 6 được cấp phép sử dụng ở Ấn Độ, nơi 9,18% dân số đã được tiêm đủ mũi, theo dữ liệu của đại học John Hopkins (Mỹ).

Zydus Cadila cũng đã nộp dữ liệu đánh giá liệu trình tiêm 2 mũi vắc xin ZyCoV-D hồi tháng 7 và dự kiến cũng sẽ xin cấp phép từ cơ quan quản lý với liệu trình trên.