“Án binh bất động” sau thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiên đang tính toán điều gì?

Dân trí Hơn 1 tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bình Nhưỡng dường như chưa có nhiều động thái cụ thể cho thấy họ đang thực hiện theo cam kết phi hạt nhân hóa. Các chuyên gia nhận định có nhiều hơn 1 lý do khiến Triều Tiên vẫn trong trạng thái “án binh bất động”.
>>Mỹ thừa nhận không thể sớm phi hạt nhân hóa Triều Tiên
>>Tổng thống Trump thay đổi lập trường về Triều Tiên
>>Triều Tiên bỏ họp với Mỹ giữa lúc căng thẳng


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất ký vào tuyên bố chung thể hiện quyết tâm về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau sự kiện lịch sử, cam kết của Bình Nhưỡng dường như chưa có nhiều tiến triển.

Một tháng là khoảng thời gian quá ngắn để đánh giá một quá trình, nhưng việc Bình Nhưỡng tỏ ra “án binh bất động” dường như khiến Mỹ và giới quan sát băn khoăn rằng liệu Triều Tiên có đang nghiêm túc về phi hạt nhân hóa hay không.

Giới quan sát cho rằng chuyến thăm hồi đầu tháng 7 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy Bình Nhưỡng đã có phần thay đổi thái độ. Khác với những lần thăm trước của ông Pompeo, ông Kim Jong-un không đích thân trao đổi, bàn bạc các kế hoạch chi tiết về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định có ít nhất 2 lý do khiến Bình Nhưỡng dường như vẫn tỏ ra chưa nhiệt tình trong các cuộc đàm phán hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều, vì họ có thể muốn kéo dài thời gian, hoặc đang giải quyết ý kiến đối lập trong nội bộ quốc gia.

Theo Korea Times, ông Kim có thể đang đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ từ các quan chức cấp cao Triều Tiên về việc từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Họ có thể gây ra áp lực khiến ông Kim sẽ giữ lại một phần kho vũ khí hạt nhân hoặc ít nhất là tạm hoãn quá trình phi hạt nhân hóa.

“Các cố vấn cấp cao của ông Kim có thể đang can thiệp để làm chậm quá trình”, ông Josephn DeTrani, cựu phái viên đặc biệt của Mỹ trong đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên, nhận định.

Sau chuyến thăm gần đây của ông Pompeo, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích thái độ khi đàm phán của Mỹ, cho rằng họ cảm thấy rất “đáng tiếc” và có thể suy nghĩ lại về cam kết hồi tháng 6. Ông DeTrani cho rằng những người phản bác phi hạt nhân hóa đang thuyết phục ông Kim không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân để đổi lại việc đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế và có thể là tiền đề cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

“Tôi cho rằng, ông Kim đang bàn bạc với các quan chức cấp dưới, những người không đồng tình với việc Triêu Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân mà họ đã dành hàng tỷ USD chế tạo và phát triển trong hàng chục năm qua”, ông DeTrani nhận định.

Tuy nhiên, nhà cựu ngoại giao trên cũng cảnh báo rằng nếu Triều Tiên đang cố tình muốn dùng thủ thuật, đó sẽ là một sai lầm. Nếu những cuộc đàm phán thất bại, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ đáp trả bằng những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa, nhằm gây áp lực mạnh tối đa lên Bình Nhưỡng.

Chiến lược “câu giờ”?

Theo Korea Times, thái độ thờ ơ của Triều Tiên có thể do họ đang tính “câu giờ” nhằm làm giảm nhiệt nỗ lực phi hạt nhân của Tổng thống Trump. Đây được coi là chiến thuật quen thuộc của Triều Tiên từ trước tới nay.

Trong quá khứ, các thỏa thuận với Triều Tiên đã từng không thể thực hiện được bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc Bình Nhưỡng tỏ ra chần chừ trong việc thực hiện những động thái chủ chốt nhằm đảm bảo phi hạt nhân hóa.

Sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6, Washington đã đưa ra một tiến trình cụ thể về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa Triều Tiên, tuy nhiên phía Bình Nhưỡng lại không đưa ra bản kế hoạch hành động, cũng như trì hoãn việc công bố danh sách các cơ sở và bãi thử vũ khí hạt nhân.

Theo các chuyên gia, chiến lược trì hoãn của Bình Nhưỡng dường như đã có hiệu quả.

Trong bài phỏng vấn ngày 17/7, ông Trump nói Mỹ sẽ không vội vã buộc Triều Tiên phải đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi trước đó chính ông chủ Nhà Trắng muốn Bình Nhưỡng phải tiến hành việc này ngay lập tức.

“Chúng tôi không đặt ra giới hạn về thời gian. Chúng tôi cũng không đặt ra giới hạn về tốc độ. Chúng tôi vừa mới thực thi tiến trình”, ông Trump nói.

Nhận định về sự thay đổi trong quan điểm này, các chuyên gia cho rằng ông Trump dường như vẫn còn niềm tin vào ông Kim Jong-un và đang nỗ lực để những cuộc đàm phán không bị hủy bỏ.

Việc Triều Tiên bỏ họp với phái đoàn Mỹ để bàn bạc về việc trao trả hài cốt quân nhân tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953 được giới quan sát coi là một ví dụ cho việc Triều Tiên đang trì hoãn để có thể thương lượng được kết quả tốt nhất.

Ông Liang Tuang Nah, chuyên gia tại viện nghiên cứu quốc phòng và chiến lược (Singapore), cho biết ông Kim Jong-un dường như muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đảm bảo an ninh cho chế độ Bình Nhưỡng trong khi Triều Tiên sẽ tiến hành từ bỏ hạt nhân chậm nhất có thể.

Ông Liang nhận định rằng ông Kim có thể đang chịu áp lực từ nhiều phía do chương trình vũ khí và tên lửa hạt nhân được coi là công cụ đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều năm qua.

“Ông Kim sẽ phải thương lượng được thỏa thuận tốt nhất có thể trong khi phải đảm bảo Trung Quốc sẽ vẫn ủng hộ Triều Tiên trong tương lai”, ông Liang nói.

Đức Hoàng

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Giám đốc FBI: Trung Quốc là mối đe dọa lớn và nghiêm trọng nhất với Mỹ
Giám đốc FBI: Trung Quốc là mối đe dọa lớn và nghiêm trọng nhất với Mỹ

(Dân trí) - Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng, Trung Quốc dường như là “mối đe dọa lớn, nghiêm trọng và thách thức nhất mà Mỹ phải đối mặt”, ám chỉ các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh có ảnh hưởng sâu sắc đến nền an ninh quốc gia của Mỹ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:58

Vị tổng thống không cận vệ, dinh thự, chuyên cơ
Vị tổng thống không cận vệ, dinh thự, chuyên cơ

Lopez Obrador cam kết không cần đến đội cận vệ và sẽ sống cuộc đời giản dị, quyết tâm chống tham nhũng, giảm bạo lực ở Mexico. "Ngay cả khi kết thúc nhiệm kỳ mà không còn nổi chiếc áo sơ mi trên lưng, tôi vẫn sẽ sống một cách giản dị", ông nói.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:20

Ông Putin lần đầu lên tiếng giữa ồn ào về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump
Ông Putin lần đầu lên tiếng giữa ồn ào về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Giữa lúc chính trường Mỹ "dậy sóng" vì hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng có những thế lực đang tìm cách hủy hoại thành công của hội nghị này.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:50

Nga mở cửa thị trấn bí mật bị Anh nghi ngờ là nơi sản xuất Novichok
Nga mở cửa thị trấn bí mật bị Anh nghi ngờ là nơi sản xuất Novichok

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị mở cửa thị trấn Shikhany ở vùng Saratov mà Anh nghi ngờ là nơi dùng để sản xuất Novichok, chất độc thần kinh trong vụ cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal nguy kịch ở Anh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:34

Nga hé lộ dàn vũ khí “bất khả chiến bại”
Nga hé lộ dàn vũ khí “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một loạt video về những vũ khí tối tân từng được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:33

Lễ duyệt binh ông Trump yêu cầu tốn ngang ngửa tập trận Mỹ-Hàn
Lễ duyệt binh ông Trump yêu cầu tốn ngang ngửa tập trận Mỹ-Hàn

Lễ duyệt binh theo yêu cầu của ông Trump có chi phí 12 triệu USD, ngang ngửa chi phí cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi giữa Mỹ với Hàn Quốc (14 triệu USD).

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:09

Tàu ngầm hơn 1 tỷ USD “không thể nổi lên” của Tây Ban Nha lại gặp vấn đề
Tàu ngầm hơn 1 tỷ USD “không thể nổi lên” của Tây Ban Nha lại gặp vấn đề

(Dân trí) - Sai lầm nghiêm trọng khi thiết kế và chế tạo đã khiến tàu ngầm S-80 của Tây Ban Nha nếu hạ thủy là sẽ không thể nổi lên. Sau 5 năm khắc phục sự cố khiến chi phí đóng mỗi tàu lên tới 1,1 tỷ USD, tàu này tiếp tục đối mặt với vấn đề khác vì kích thước ngoại cỡ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:44

Anh tuyên bố tìm ra nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
Anh tuyên bố tìm ra nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Giới điều tra Anh tin rằng họ đã xác định được các nghi phạm đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Anh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:23

Cuộc đua giành thiện cảm từ Tổng thống Putin của lãnh đạo Trung - Mỹ
Cuộc đua giành thiện cảm từ Tổng thống Putin của lãnh đạo Trung - Mỹ

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định trong cuộc đua “lấy lòng” Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã thắng thế hơn so với Tổng thống Donald Trump dù hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ vừa dành cho nhau những cái bắt tay nồng ấm tại Phần Lan.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:04

Hàn Quốc bắt người Triều Tiên đào tẩu bị nghi bán bí mật quân sự cho đặc vụ nước ngoài
Hàn Quốc bắt người Triều Tiên đào tẩu bị nghi bán bí mật quân sự cho đặc vụ nước ngoài

(Dân trí) - Một người Triều Tiên đào tẩu đã bị Hàn Quốc bắt giữ với cáo buộc bán tài liệu tình báo quân sự tối mật cho đặc vụ nước ngoài.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:24

Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga
Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga

(Dân trí) - Mặc dù chỉ là một thành phần trong lực lượng tình báo rộng lớn của Nga, song Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) vẫn nhận được sự tin tưởng từ Tổng thống Vladimir Putin và cũng là mục tiêu theo dõi của phương Tây.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:58

Phiên dịch viên tại thượng đỉnh Trump-Putin bị đề nghị điều trần
Phiên dịch viên tại thượng đỉnh Trump-Putin bị đề nghị điều trần

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ Mỹ đã đề nghị nữ phiên dịch trong cuộc họp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin phải ra điều trần trước Quốc hội trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Philippines ca ngợi tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam
Báo Philippines ca ngợi tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Philippines dẫn kết quả nghiên cứu từ báo cáo mới nhất cho thấy Việt Nam đã “chuyển mình” từ một nền kinh tế nông nghiệp thành một trong những quốc gia sản xuất ấn tượng nhất ở khu vực Đông Nam Á trong vòng 20 năm qua.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:30

Hậu cuộc gặp Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa cũng khó lòng bênh ông Trump?
Hậu cuộc gặp Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa cũng khó lòng bênh ông Trump?

Sau 17 tháng, 3 tuần và 6 ngày của nhiệm kỳ đầy biến động, Tổng thống Mỹ khiến chính đảng Cộng hòa của ông cảm thấy chán ngán.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:07

Iran đưa Mỹ ra tòa
Iran đưa Mỹ ra tòa

Washington dọa trừng phạt bất kỳ quốc gia nào tiếp tục mua dầu thô của Tehran sau ngày 4-11. Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) hôm 17-7 thông báo Iran đã đệ đơn kiện Mỹ vi phạm hiệp định được 2 nước ký kết năm 1955 sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran hồi tháng 5 năm nay.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:03

Biểu cảm lạ của bà Trump sau khi bắt tay Tổng thống Putin
Biểu cảm lạ của bà Trump sau khi bắt tay Tổng thống Putin

(Dân trí) - Người dùng mạng xã hội đã đưa ra những ý kiến trái chiều sau khi đoạn video ghi lại biểu cảm có phần kỳ lạ của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sau khi bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin được đăng tải trên mạng internet.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:00

Mỹ thừa nhận không thể sớm phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ thừa nhận không thể sớm phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ mất thêm một thời gian nữa mới có thể hoàn tất.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:26

Người đẹp Nga nghi là điệp viên có thể bị kết án 15 năm tù tại Mỹ
Người đẹp Nga nghi là điệp viên có thể bị kết án 15 năm tù tại Mỹ

(Dân trí) - Tòa án Mỹ đã bác bỏ đề nghị cho tại ngoại đối với Maria Butina, nữ công dân Nga bị bắt giữ vì bị nghi làm gián điệp và có thể đối mặt với 15 năm tù.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:19

Ông Trump bất ngờ quy trách nhiệm cho ông Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử
Ông Trump bất ngờ quy trách nhiệm cho ông Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Trước làn sóng giận dữ trong nước sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quy trách nhiệm cho cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:42

Ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập các đại sứ về nước
Ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập các đại sứ về nước

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triệu tập các đại sứ của Triều Tiên từ nước ngoài về thủ đô Bình Nhưỡng, song chưa rõ mục đích cụ thể của động thái này.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:39

Choáng với khoản tiền nước Nga "bỏ túi" sau World Cup 2018
Choáng với khoản tiền nước Nga "bỏ túi" sau World Cup 2018

Chi hơn 12 tỷ USD cho World Cup 2018, nhiều người lo nước Nga sẽ nhận "quả đắng". Thế nhưng, theo báo cáo của McKinsey, ước tính lợi ích tổng thể Nga đạt được tại World Cup 2018 là 15 tỷ USD, vượt nhiều nước chủ nhà trước đó như Brazil, Nam Phi và Đức.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:01

Ông Trump lên tiếng giữa “tâm bão” chỉ trích sau thượng đỉnh Nga - Mỹ
Ông Trump lên tiếng giữa “tâm bão” chỉ trích sau thượng đỉnh Nga - Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có những người chỉ muốn ông gây chiến, chứ không hòa hảo với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi hai nhà lãnh đạo vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:46

Tình tiết mới vụ công dân Anh tử vong do trúng độc thần kinh
Tình tiết mới vụ công dân Anh tử vong do trúng độc thần kinh

(Dân trí) - Chất độc có thể bắt nguồn từ chính lọ nước hoa mà nạn nhân dùng để xức lên người.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:13

Ông Putin: ‘Nga quá rộng lớn để bị trừng phạt và cô lập’
Ông Putin: ‘Nga quá rộng lớn để bị trừng phạt và cô lập’

Theo Tổng thống Nga, các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moscow đã thất bại, và họ chắc chắn sẽ thất bại, bởi nước Nga có lãnh thổ rộng lớn và vai trò không nhỏ trên trường quốc tế.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:21