Thứ tư, 19/09/2012 - 07:42

Al-Qaeda hiệu triệu tín đồ Hồi giáo "lấy mạng" các đại sứ Mỹ

Dân trí

Nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi hôm qua đã ra lời hiệu triệu những tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tấn công các Đại sứ quán Mỹ và “lấy mạng” các Đại sứ Mỹ ở các nước Hồi giáo để trả thù bộ phim báng bổ đạo Hồi và lăng mạ nhà tiên tri Mohammad.

Người biểu tình Ai Cập tìm cách xé cờ Mỹ.
Người biểu tình Ai Cập tìm cách xé cờ Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi thanh niên Hồi giáo noi gương những con sư tử tại Benghazi. Hãy kéo hạ cờ Mỹ tung bay trên các đại sứ quán của họ ở tất cả các nước Hồi giáo. Hãy đốt và giẫm nát các lá cờ ấy", tuyên bố của nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi nêu rõ.

Trong tuyên bố, được nhóm giám sát khủng bố IntelCenter đưa lại, nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi còn hiệu triệu các tín đồ Hồi giáo "lấy mạng" các Đại sứ Mỹ.

"Hãy tiêu diệt các đại sứ, đại diện của Mỹ hoặc trục xuất họ ra khỏi vùng đất của chúng ta để trả thù", tuyên bố viết.

Theo IntelCenter, tuyên bố trên đề ngày 15/9, tức chỉ vài ngày sau khi nổ ra làn sóng biểu tình tại nhiều nước Hồi giáo phản đối bộ phim sản xuất tại Mỹ có nội dung phỉ báng đạo Hồi và nhà tiên tri Mohammad.

Chi nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi ca ngợi vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya hôm 11/9, làm Đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng, đồng thời hối thúc các tín đồ Hồi giáo tiến hành các vụ tấn công tương tự ở thủ đô các nước Morocco, Algeria, Tunisia và Mauritania.

Vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi xuất phát từ cuộc biểu tình của đám đông phẫn nộ phản đối một đoạn băng trong bộ phim "Phiên tòa xét xử Mohammad" đăng tải trên mạng Youtube. Bộ phim do một thành viên cộng đồng Thiên chúa giáo Ai Cập sống lưu vong tại Mỹ sản xuất.

Trong cảnh báo mới nhất, thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon tuyên bố lực lượng này sẽ có các hành động đáp trả nếu bộ phim được phát đầy đủ.

"Các thành viên Hezbollah sẽ đáp trả cực kỳ nguy hiểm nếu bộ phim được phát đầy đủ", thủ lĩnh Hassan Nasrallah khẳng định trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế ban hành các đạo luật xử phạt tội phỉ báng các tôn giáo trên thế giới.

Được biết, hiện Google đã chặn đường dẫn tới cuốn phim trên ở Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Libya và Malaysia, nhưng cũng không ngăn được làn sóng giận dữ của các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.

Biểu tình tiếp tục lan rộng

Theo thông tin mới nhất, hàng nghìn người dân Pakistan tại các thành phố và thị trấn trên cả nước đã đổ xuống đường biểu tình ngày 17 - 18/9 làm ít nhất 2 người thiệt mạng.

Biểu tình đã buộc Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad phải đóng cửa, trong khi Thủ tướng Pakistan Pervez Ashraf ra lệnh chặn toàn bộ dịch vụ truy cập YouTube sau khi trang mạng xã hội này từ chối gỡ bỏ bộ phim gây phẫn nộ.

Sinh viên Pakistan biểu tình trước tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Karachi.

Sinh viên Pakistan biểu tình trước tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Karachi.


Trước đó, chính phủ Pakistan cũng đã chặn hàng nghìn trang mạng chống đạo Hồi. Theo Tòa án Tối cao Pakistan, hiện có khoảng 800 đường link dẫn tới bộ phim này trên YouTube.

Tại nước láng giềng Afghanistan, hơn 1.000 người đã biểu tình ở thủ đô Kabul, phóng hỏa nhiều xe cảnh sát và xe containner. Người biểu tình thậm chí còn ném đá và gậy gộc vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Kabul khiến gần 50 nhân viên an ninh bị thương nặng. Chính phủ Afghanistan cũng đã phải đưa ra quyết định chặn bộ phim nói trên trên mạng YouTube.

Tại vùng Kashmir của Ấn Độ, đụng độ cũng đã nổ ra giữa hàng trăm người biểu tình và cảnh sát khiến hầu hết các cửa hiệu phải đóng cửa. Cảnh sát Ấn Độ cho biết bạo lực khởi phát tại Srinagar, thành phố lớn nhất ở Kashmir, khi có khoảng 300 người biểu tình tìm cách xông vào trụ sở Liên hợp quốc nhưng bị cảnh sát chặn lại. Ấn Độ là nước có cộng đồng người Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới với khoảng 150 triệu tín đồ.

Trong khi đó ở Tunisia và Sudan, Mỹ bắt đầu cho sơ tán kiều dân sau khi đã cho sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ cấp thấp và người thân của họ về nước. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành đợt sơ tán quy mô lớn như vậy tại hai nước này.

Theo thống kê, kể từ khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi ngày 11/9, đến nay làn sóng phản đối bộ phim đã lan đến khoảng 20 quốc gia ở Trung Đông, Bắc Phi và Đông Nam Á, khiến có tới 30 người thiệt mạng.

Việt Giang 
Tổng hợp