1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng

(Dân trí) - Tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa giành được hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng với đơn đặt hàng là 70 chiếc máy bay từ hãng hàng không Ảrập Emirates.

Thông tin này được công bố tại triển lãm hàng không Dubai 2007 lần thứ 10, khai trương tại thành phố Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất hôm 11/11.

 

Theo đó, Erimates đã đặt hàng Airbus 70 máy bay loại A350 và khả năng mua thêm 50 máy bay khác, trong đó có 11 chiếc “khách sạn bay” A380. Tổng giá trị của hợp đồng lên tới 31 tỷ USD.

 

Trong khi đó, tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ của Mỹ là Boeing chỉ ký được hợp đồng 12 chiếc loại 777 trị giá 3,2 tỷ USD.

 

Thoả thuận trên sẽ là một cú huých lớn đối với mẫu máy bay Airbus A350 có khả năng chở 300 hành khách, đối thủ cạnh tranh của Boeing 747 - loại máy bay rẻ hơn và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động sớm hơn 5 năm so với A350.

 

Khi được hỏi tại sao Emirates lại chọn Airbus A350 thay vì Boeing 747, chủ tịch của Emirates Tim Clark giải thích nguyên nhân là do A350 có kích cỡ lớn hơn.  

 

Năm tới, Beoing 787 Dreamliner dự kiến sẽ chính thức được đưa vào sử dụng, muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch. Tới giữa tháng 10 vừa qua, Boeing đã nhận được 710 đơn đặt hàng cho chiếc máy bay này và Dreamliner cũng là loại máy bay mới có doanh số bán hàng thành công nhất của Boeing.

 

Emirates là một trong những câu chuyện thành công của ngành công nghiệp hàng không. Công ty này bắt đầu kinh doanh năm 1985 chỉ với 2 chiếc máy bay cho thuê nhưng giờ đây đang sở hữu 110 chiếc. Hãng này cũng đã đặt hàng thêm hơn 100 máy bay khác.

 

Triển lãm hàng không Dubai 2007 đã khai mạc với sự tham gia của 850 nhà triển lãm tới từ 50 quốc gia. Ông Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng kiêm Phó tổng thống của các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Quốc vương của Dubai, đã khai mạc triển lãm tại sân bay quốc tế Dubai.

 

Một số hình ảnh từ triển lãm hàng không Dubai 2007:

 

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 1

Phó thủ tướng các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Sheikh Mohammed bin Rashed al-Maktoum (ngoài cùng bên trái) trong ngày khai mạc triển lãm hàng không Dubai.

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 2

Đội nhào lộn của không quân hoàng gia Anh, Red Arrows, trình diễn tại triển lãm hàng không Dubai 2007.

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 3

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 4

Một pha trình diễn của đội nhào lộn Tây Ban Nha Patrula Aguila.

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 5

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 6

Một bức ảnh lấy từ máy tính của chiếc Airbus

A400M.

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 7

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 8

Airbus giành hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng - 9

 

VTH

Theo Reuters