Ai là tổng thống thông minh nhất trong lịch sử Mỹ?

Dân trí Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tự nhận mình là một thiên tài “ổn định”. Nhưng liệu ông có phải là nhà lãnh đạo thông minh nhất trong lịch sử Mỹ hay không?
>>Bí ẩn chuyện bác sĩ bao che bệnh cho tổng thống Mỹ
>>Chùm ảnh hiếm về thời trai trẻ của các tổng thống Mỹ


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump từng tự nhận mình là một thiên tài. Ông cho rằng hai tài sản lớn nhất mà ông có được là một “tinh thần ổn định” và một “trí thông minh thực sự”.

“Tôi đã đi lên từ một doanh nhân rất thành công, tới một ngôi sao truyền hình và trở thành tổng thống Mỹ (ngay lần thử sức đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó không chỉ được đánh giá là thông minh, mà còn là thiên tài… và là một thiên tài ổn định!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hồi tháng 1.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump thường tỏ ra không sẵn lòng trong việc cung cấp bằng chứng cho thấy trí thông minh của ông. Từng nhiều lần bị thách thức tham gia các bài kiểm tra trí thông minh (IQ), nhưng khi ai đó yêu cầu chứng minh số điểm mà ông đạt được, Tổng thống Trump chỉ đơn giản nói rằng: “Điểm cao nhất”.

Washington Post từng đề nghị Nhà Trắng chia sẻ kết quả kiểm tra IQ của Tổng thống Trump, tuy nhiên tờ báo này không nhận được hồi đáp. Không có luật nào quy định tổng thống phải công bố trí thông minh của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi ông Trump không công bố, ông cũng cần hiểu rằng sẽ có những người xác minh kết quả IQ cho ông. Và chuyện này từng xảy ra đối với các đời tổng thống trước đây.

Tổng thống thông minh nhất

Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams (Ảnh: EPA)
Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams (Ảnh: EPA)

Năm 2006, một nhà tâm lý học tại Đại học California ở thành phố Davis, bang California đã áp dụng một thuật toán thống kê để xem xét tiểu sử của các tổng thống, cũng như các cuộc khảo sát, thăm dò và những nguồn lịch sử khác trước khi đi đến kết luận rằng nhà lãnh đạo thông minh nhất từng nắm quyền tại Nhà Trắng là John Quincy Adams - tổng thống thứ 6 của Mỹ.

Theo cuộc nghiên cứu trên, với chỉ số IQ ước tính nằm trong khoảng từ 165-175, cố Tổng thống Adams được xem là thiên tài theo bất kỳ định nghĩa nào về cụm từ này. Hầu hết mọi người đều có chỉ số IQ khoảng 100. Một đứa trẻ có chỉ số IQ trên 160 có thể được xem là thông minh hơn cả nhà bác học Albert Einstein và nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking.

Tuy nhiên chỉ số IQ của cố Tổng thống Adams cũng có một số vấn đề cần lưu ý. Bản thân ông Adams chưa bao giờ thực hiện bài kiểm tra trí thông minh, vì theo Politico, các bài kiểm tra như vậy phải đến những năm 1900 mới xuất hiện, tức rất lâu sau khi cố Tổng thống Adams qua đời. Ngoài ra, định nghĩa và ý nghĩa của chỉ số IQ cũng thay đổi theo thời gian.

Trong cuộc nghiên cứu năm 2006, nhà tâm lý học Keith Simonton từng viết rằng, John Quincy Adams là một trong 8 tổng thống Mỹ được xem là thiên tài theo cuộc nghiên cứu năm 1926 do nhà nghiên cứu về trí thông minh sớm Catherine Cox tiến hành. Catherine Cox đã nghiên cứu tiểu sử của hàng trăm người nổi tiếng và tìm ra phương pháp tính chỉ số IQ dựa trên thời thơ ấu và các thành tích khi còn nhỏ của họ.

Bà Cox nhanh chóng bị ấn tượng với tiểu sử của Tổng thống Adams. Theo Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia, ông Adams là con trai của John Adams - Tổng thống Mỹ thứ 2. John Quincy Adams tự coi mình là người bảo vệ của gia đình, trong khi cha ông là người góp công vào việc lên kế hoạch cho cuộc cách mạng Mỹ. Cố Tổng thống Adams “con” từng vượt qua Đại Tây Dương năm lên 10 tuổi, đi từ Tây Ban Nha sang Paris, Pháp và vươt qua kỳ thi đánh giá năng lực của Mỹ năm 23 tuổi.

Cố Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson (Ảnh: Wikipedia)
Cố Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson (Ảnh: Wikipedia)

Nhà tâm lý học Simonton đã lấy kết quả IQ ước tính của bà Cox cho cố Tổng thống Adams và các tổng thống đời đầu của Mỹ, sau đó tham khảo chéo các thông tin này với các thông tin tiểu sử của những tổng thống kế nhiệm trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Simonton đã sử dụng các kỹ thuật thống kê để xây dựng ma trận về trí thông minh cho tất cả các tổng thống Mỹ tới thời George W. Bush. Nhà tâm lý học này khẳng định phương pháp của ông không mang tính đảng phái và cực kỳ chính xác.

Theo nghiên cứu của Simonton, tổng thống thông minh thứ hai trong lịch sử Mỹ là Thomas Jefferson, người gắn liền tên tuổi với Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, tiếp đó là John F. Kennedy - người truyền cảm hứng cho nước Mỹ trong cuộc chinh phục mặt trăng. Bill Clinton là tổng thống thiên tài thứ 4 của Nhà Trắng với chỉ số IQ ước tính từ 136-159. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của Simonton dừng lại trước khi cựu Tổng thống Barack Obama và đương kim tổng thống Donald Trump nhận nhiệm sở.

“Khả năng đã được chứng minh của ông ấy trong việc kiểm soát tới mức đáng kinh ngạc khối lượng thông tin phức tạp và chi tiết, cùng với đó là tài hùng biện và khả năng ngôn ngữ trôi chảy, sự khéo léo và tinh tế logic, đã đặt Clinton ở vị trí cao hơn hẳn so với người kế nhiệm xét trên phương diện sức mạnh trí tuệ”, Simonton giải thích về trí thông minh của cựu Tổng thống Clinton.

Ngày 24/7/1963, ông Bill Clinton, 16 tuổi, bắt tay với Tổng thống John F. Kennedy tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Gần 30 năm sau đó, vào tháng 1/1993, ông Clinton tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 42 của Mỹ. (Ảnh: CNP)
Ngày 24/7/1963, ông Bill Clinton, 16 tuổi, bắt tay với Tổng thống John F. Kennedy tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Gần 30 năm sau đó, vào tháng 1/1993, ông Clinton tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 42 của Mỹ. (Ảnh: CNP)

IQ của Tổng thống Trump

Liên quan tới việc Tổng thống Trump không công bố kết quả IQ, nhà tâm lý học Simonton cho rằng ông chủ Nhà Trắng có lẽ chưa từng làm bài kiểm tra về trí thông minh. “Tôi nghĩ chúng ta có thể đoán được lý do tại sao”, Simonton viết trên Washington Post.

Tương tự Stephen Hawking, Tổng thống Trump từng xem nhẹ khái niệm IQ. Trong cuốn tự truyện “Nghệ thuật của đàm phán” năm 2009, ông từng viết: “Bạn có thể đưa đến đây những đứa trẻ thông minh nhất tại trường Wharton - những đứa trẻ nhận toàn điểm A và có IQ 170. Nhưng nếu đứa trẻ đó không có năng khiếu bẩm sinh, nó sẽ không bao giờ trở thành một doanh nhân thành đạt”.

Trong cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump” mới công bố gần đây, tác giả Michael Wolff đã bày tỏ sự ngờ vực về vấn đề tâm lý của Tổng thống Donald Trump. Michael Wolff dẫn lời các trợ lý của Tổng thống Trump cho rằng vấn đề tâm lý của ông không phù hợp với vị trí lãnh đạo nước Mỹ, thậm chí họ mô tả ông là “ngốc” hay “khờ”. Theo Wolff, Tổng thống Trump có khả năng tập trung kém, thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng và thiển cận khi điều hành một Nhà Trắng “hỗn loạn”.

Đây không phải lần đầu tiên đương kim tổng thống Mỹ vấp phải sự chỉ trích về vấn đề tâm lý. Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ, cũng bày tỏ sự ngờ vực tương tự và cho rằng ông không phù hợp để trở thành nhà lãnh đạo Mỹ.

Sau khi một số hãng truyền thông đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng mô tả Tổng thống Trump là “kẻ ngốc”, trong cuộc phỏng vấn với Forbes được đăng tải hồi tháng 10/2017, ông Trump ngụ ý rằng IQ của ông cao hơn ông Tillerson. Ngoài Ngoại trưởng Tillerson, Tổng thống Trump cũng từng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng kết quả IQ của ông cao hơn nhiều so với những người tiền nhiệm như cựu Tổng thống Barack Obama hay George W. Bush.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Rộ tin đồn em gái ông Kim Jong-un mang thai
Rộ tin đồn em gái ông Kim Jong-un mang thai

(Dân trí) - Theo một số nguồn tin, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người vừa có chuyến thăm tới Hàn Quốc, có thể đang mang thai.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:18

Huyền thoại Su-35 - “linh hồn” của Nga tại Syria
Huyền thoại Su-35 - “linh hồn” của Nga tại Syria

(Dân trí) - Sukhoi Su-35 đã chứng minh được năng lực vượt trội của một trong những máy bay chiến đấu uy lực nhất thuộc quân đội Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:15

Singapore “lì xì” hàng trăm triệu USD cho dân vì ngân sách tăng
Singapore “lì xì” hàng trăm triệu USD cho dân vì ngân sách tăng

(Dân trí) - Tất cả các công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản tiền lì xì lên tới 300 SGD từ chính phủ khi số dư ngân sách tăng kỷ lục trong năm tài khoá 2017.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:21

Uy lực 20 tàu sân bay hàng đầu thế giới (2)
Uy lực 20 tàu sân bay hàng đầu thế giới (2)

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen từng tuyên bố nếu không có tàu sân bay, tầm ảnh hưởng và tiếng nói của Washington sẽ bị sụt giảm. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đồng tình với quan điểm này và tập trung phát triển tàu sân bay trong những năm gần đây.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:18

Kịch bản nào cho chiến dịch Nhành Ô liu của Thổ Nhĩ Kỳ
Kịch bản nào cho chiến dịch Nhành Ô liu của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria khi chiến dịch này kết thúc.

Thứ ba, 20/02/2018 - 10:41

"Vai diễn" chủ đạo của Nga trong kịch bản ngoại giao của phương Tây
"Vai diễn" chủ đạo của Nga trong kịch bản ngoại giao của phương Tây

(Dân trí) - Dù Nga bị phương Tây cáo buộc là “đóng vai phản diện” trong nhiều vấn đề trên thế giới, nhưng các nhà ngoại giao từ các nước này cũng phải thừa nhận vai trò không thể chối bỏ của Moscow trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới.

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:40

Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công Triều Tiên
Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công Triều Tiên

(Dân trí) - Tạp chí Foreign Policy cho biết “trận chiến” đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên có thể xảy ra trong lĩnh vực an ninh mạng và Washington được cho là đã chuẩn bị cho kịch bản này.

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:15

Mỹ - Trung căng thẳng vì ngón tay đất nung
Mỹ - Trung căng thẳng vì ngón tay đất nung

(Dân trí) - Các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Mỹ trừng phạt mạnh tay một công dân của nước này bị cáo buộc lấy trộm một ngón tay cái từ bức tượng binh sĩ 2.000 năm tuổi tại bảo tàng ở bang Pennsylvania.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:06

Canada tính trục xuất 150 người Triều Tiên vì khai man
Canada tính trục xuất 150 người Triều Tiên vì khai man

(Dân trí) - Khoảng 150 người đào tẩu Triều Tiên tại Canada đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất do cung cấp sai thông tin trong đơn tị nạn.

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:43

Uy lực 20 tàu sân bay hàng đầu thế giới (1)
Uy lực 20 tàu sân bay hàng đầu thế giới (1)

(Dân trí) - Mặc dù chi phí chế tạo rất đắt đỏ, song tàu sân bay vẫn được xem là “niềm mong mỏi” của hải quân các nước để có thể đảm bảo năng lực phòng vệ và tác chiến tại tất cả các vùng biển trên thế giới.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:42

Binh sĩ uống máu rắn, ăn bọ cạp trong cuộc tập trận lớn nhất châu Á
Binh sĩ uống máu rắn, ăn bọ cạp trong cuộc tập trận lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Các binh sĩ của Mỹ, Thái Lan và một vài nước khác đã uống máu rắn và ăn bọ cạp trong khuôn khổ cuộc tập trận Hổ mang vàng, một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất châu Á.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:41

Iran tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay gặp nạn
Iran tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay gặp nạn

(Dân trí) - Một quan chức Iran cho biết đội tìm kiếm cứu hộ của Iran đã tìm thấy địa điểm nghi là rơi máy bay ATR-72 ngày 18/2 và một số mảnh vỡ. Tuy nhiên, giới chức hàng không nước này chưa thể xác nhận được thông tin trên.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Nga: Mỹ đừng "đùa với lửa" ở Syria
Ngoại trưởng Nga: Mỹ đừng "đùa với lửa" ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov yêu cầu Mỹ không nên “đùa với lửa” ở Syria, nhấn mạnh chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của nước này phải được bảo vệ.

Thứ hai, 19/02/2018 - 04:45

Vẻ đẹp tỏa sáng của những mỹ nữ tại Thế vận hội
Vẻ đẹp tỏa sáng của những mỹ nữ tại Thế vận hội

(Dân trí) - Thế vận hội mùa Đông đang diễn ra tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc không chỉ thu hút bởi những trận so tài giữa các vận động viên mà còn bởi nhan sắc của những cổ động viên xinh đẹp.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:39

Bị bắt giam vì "khoe" ảnh ăn Tết bằng động vật có nguy cơ tuyệt chủng
Bị bắt giam vì "khoe" ảnh ăn Tết bằng động vật có nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi đăng tải những bức ảnh “khoe” làm thịt các động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như cá sấu, cá mập, gấu, tê tê để chuẩn bị ăn Tết âm lịch.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:17

Hé lộ vũ khí mới trên trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ
Hé lộ vũ khí mới trên trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ

Theo Business Insider, quân đội Mỹ đang thử nghiệm loại tên lửa tấn công mới cho trực thăng AH-64 Apache nhằm thay thế cho tên lửa kì cựu Hellfire.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:01

"Tứ giác kim cương" tính lập dự án đối phó "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
"Tứ giác kim cương" tính lập dự án đối phó "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản được cho là đã bàn bạc về một dự án vận tải, xây dựng mới nhằm thay thế cho dự án “Vành đai, con đường” trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng.

Thứ hai, 19/02/2018 - 02:45

Du thuyền trị giá 92 triệu USD dành cho giới nhà giàu
Du thuyền trị giá 92 triệu USD dành cho giới nhà giàu

(Dân trí) - Tại triển lãm du thuyền Miami tại bang Florida, hãng sản xuất Fraser đã giới thiệu tới những người tham quan chiếc du thuyền sang trọng trị giá 92 triệu USD dành với đầy đủ các trang thiết bị và các phòng chức năng.

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:31

Lộ cuộc xô xát vì cặp hạt nhân trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump
Lộ cuộc xô xát vì cặp hạt nhân trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump

Giới chức an ninh Trung Quốc đã chặn bước người giữ cặp hạt nhân của ông Trump. Phản đối hành động này, Chánh Văn phòng Nhà Trắng liền bị túm lại và xô xát đã xảy ra.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:53

Iran "tố" Mỹ gián tiếp gây ra các vụ tai nạn máy bay
Iran "tố" Mỹ gián tiếp gây ra các vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Vụ rơi máy bay thương mại Iran hôm 18/2 làm 66 người thiệt mạng dường như cho thấy ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Mỹ tới nền giao thông vận tải của Iran, đặc biệt là đội máy bay chở khách của nước này.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:49

Thủ tướng Israel giơ mảnh vỡ máy bay giữa hội nghị quốc tế để chỉ trích Iran
Thủ tướng Israel giơ mảnh vỡ máy bay giữa hội nghị quốc tế để chỉ trích Iran

(Dân trí) - Thủ tướng Israel đã dùng một mảnh vỡ mà ông nói là từ máy bay do thám của Iran bị bắn hạ để chỉ trích nước này giữa một hội nghị an ninh ở Munich, nói rằng Iran là “mối đe dọa lớn nhất trong thế giới của chúng ta”. Đáp trả, Iran nói rằng đó là “biếm họa” và “không đáng để bình luận”.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:46

Xả súng tại nhà thờ Nga, 5 người thiệt mạng
Xả súng tại nhà thờ Nga, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào những người đi lễ nhà thờ ở Dagestan, phía nam Nga đã khiến 5 người thiệt mạng và khoảng 5 người khác bị thương.

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:42

Tòa án Nga bác đơn "đòi" loại ông Putin khỏi cuộc đua tổng thống
Tòa án Nga bác đơn "đòi" loại ông Putin khỏi cuộc đua tổng thống

(Dân trí) - Tòa án tối cao Nga đã bác bỏ đơn kiện từ một ứng cử viên tổng thống, đề nghị hủy tư cách ứng viên tổng thống của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử năm 2018.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:56

Ngoại trưởng Đức Gabriel: Mỹ không còn là siêu cường duy nhất
Ngoại trưởng Đức Gabriel: Mỹ không còn là siêu cường duy nhất

Mỹ cần Liên minh châu Âu nhiều như Liên minh châu Âu cần Mỹ và hai bên cần xây dựng lại các mối quan hệ vốn có và hợp tác với nhau nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:47