Ai giàu nhất Trung Quốc?

Dân trí Theo bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất Trung Quốc vừa được công bố, chủ nhân của vị trí đầu bảng đã thuộc về một cựu giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí với khối tài sản lên tới 11 tỷ USD.

 

Tỷ phú Liang Wengen trong một cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Liang Wengen, 55 tuổi, chủ tịch công ty xây dựng Sany, đã được xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc hiện nay.

Theo danh sách Hurun Rich List, giá cổ phiếu của Sany tăng gấp đôi đã khiến tài sản của ông Liang tăng lên mức 11 tỷ USD. Năm ngoái, ông Liang đứng vị trí thứ 4.

Trong 1.000 người giàu nhất Trung Quốc theo bảng xếp hạng của Hurun có 271 tỷ phú, tăng đáng kể so với con số 189 tỷ phú của năm 2010.

Các ông trùm bất động sản và internet cũng có tên trong danh sách.

Ông Zong Qinghou, người đứng đầu đế chế đồ uống Wahah, đã rơi từ vị trí số 1 của năm ngoái xuống vị trí thứ 2 năm nay với khối tài sản 10,7 tỷ USD.

Doanh thu của Wahah tăng, nhưng giống như nhiều trong số các công ty lớn nhất của Trung Quốc, họ cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng.

Robin Li Yanhong, chủ tịch hãng tìm kiếm Baidu, sở hữu khối tài sản 8,8 tỷ USD và đứng thứ 3. Yan Bin, người có công ty sở hữu độc quyền phân phối các loại nước uống tăng lực Red Bull, xếp thứ 4 với 7,8 tỷ USD.

Hurun Rich List bắt đầu được công bố vào năm 1999 và do tạp chí Hurun Report thực hiện. Hurun Report được sáng lập bởi Rupert Hoogewerf, một kế toán viên chuyên nghiệp.

An Bình
Theo AFP, BBC

Tag :