Ai Cập: Cựu Tổng thống Mubarak được xóa tội danh giết người

Ngày 29/11, một tòa án Ai Cập đã tuyên trắng án đối với Tổng thống bị phế truất Hosni Mubarak cùng một số cựu quan chức an ninh dưới thời nhà lãnh đạo này khỏi tội danh sát hại người biểu tình trong làn sóng phản đối chính phủ hồi năm 2011.

Ai Cập: Cựu Tổng thống Mubarak được xóa tội danh giết người

Tổng thống Ai Cập bị phế truất Hosni Mubarak tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo quyết định của tòa, cựu Tổng thống 86 tuổi Hosni Mubarak, cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adly và 6 cựu quan chức an ninh dưới thời nhà lãnh đạo này đã được xóa cáo buộc sát hại gần 900 người biểu tình chống chính phủ năm 2011.

Ngoài ra, nhà cựu lãnh đạo này cũng được tuyên trắng án trong một cáo buộc tham nhũng mà ông phải đối mặt cùng với hai người con trai là Alaa và Gamal.

Phát biểu trước báo giới, chủ tọa phiên tòa Mahmoud al-Rashidi cho biết việc xóa bỏ tội danh đối với ông Mubarak không bao gồm các tội tham nhũng và quản lý yếu kém trong thời gian cầm quyền và tạo làn sóng biểu tình chống chính phủ cách đây hơn 3 năm.

Hồi năm 2012, một tòa án sơ thẩm đã kết án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mubarak và cựu Bộ trưởng Habib el-Adly với cáo buộc ra lệnh giết hại người biểu tình phản đối chính phủ.

Các phiên tòa phúc thẩm đối với cáo trạng này của ông Mubarak đã bị hoãn nhiều lần và lần gần đây nhất là ngày 27/9 vừa qua.

Ngoài các tội danh trên, hồi tháng Năm, ông Mubarak đã bị kết án 3 năm tù giam vì tội biển thủ công quỹ vốn dành cho tu sửa Dinh tổng thống và hiện đang thi hành án. Hai con trai của ông cũng bị tuyên án 4 năm tù giam với cùng tội danh trên.

Cựu Tổng thống Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011 sau 18 ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước, chấm dứt gần 30 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo này./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/ai-cap-cuu-tong-thong-mubarak-duoc-xoa-toi-danh-giet-nguoi/293928.vnp