Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp

Ngày 10/10, các quan chức Ai Cập đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mua hai tàu chiến Mistral mà Pháp sản xuất cho Nga song sau đó không bàn giao do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp - 1

Tàu Mistral trong hành trình thử nghiệm đầu tiên ngoài khơi Saint-Nazaire, tây bắc nước Pháp ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lễ ký diễn ra tại thủ đô Cairo sau khi Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang ở thăm Ai Cập có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi.

Nguồn tin từ Điện Elysse cho biết Cairo đồng ý trả cho Paris khoản tiền 950 triệu euro (tương đương 1 tỷ USD) cho thương vụ này. Mỗi tàu chiến lớp Mistral có thể chở 16 trực thăng, 4 máy bay đổ bộ và 13 xe tăng.

Trước đó, ngày 23/9 vừa qua, Phủ Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập al-Sisi đã thống nhất về nguyên tắc việc Pháp sẽ bán lại hai chiếc tàu chiến trên cho Ai Cập.

Paris và Cairo đã đạt thỏa thuận 6 tuần sau khi Paris và Moskva nhất trí về số tiền 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD) Pháp sẽ bồi thường cho Nga do không thực hiện hợp đồng bàn giao.

Theo thỏa thuận, Pháp sẽ trả lại cho Nga toàn bộ số tiền nước này đã thanh toán theo hợp đồng để đóng 2 chiếc tàu là 893 triệu euro. Ngoài ra, Paris phải bồi thường cho Moskva chi phí sản xuất các thiết bị và đào tạo nhân sự cho 2 tàu trên là 57 triệu euro. Như vậy toàn bộ số tiền Pháp phải trả cho Nga là 950 triệu euro.

Hai tàu Mistral Pháp đã đóng lẽ ra phải được chuyển cho Nga vào năm 2014 và 2015. Song khi quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các đối tác của Paris cho rằng việc Pháp vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng sẽ không hỗ trợ cho quan điểm cô lập Nga của phương Tây.

Pháp và Nga đã hủy hợp đồng, sau đó Moskva đã "bật đèn xanh" để Paris bán lại 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/ai-cap-chinh-thuc-ky-hop-dong-mua-tau-chien-mistral-cua-phap/348610.vnp

Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp - 2