Thứ bảy, 03/05/2014 - 08:10

Afghanistan: Núi sập xuống nhà dân, 350 người chết

Dân trí

Ít nhất 350 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người mất tích sau một vụ lở núi kinh hoàng ở tỉnh Badakhshan, đông bắc Afghanistan vào ngày hôm qua 2/5.


Thông tin được hãng tin Anh BBC dẫn nguồn Liên hợp quốc cho hay. Hàng trăm ngôi nhà đã bị chôn vùi trong đất đá sau khi một phần của một ngọn núi đổ sập xuống khu dân cư sau một đợt mưa lớn kéo dài.

Đội cứu hộ đã đến hiện trường và đang tìm kiếm người sống sót.

Khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng bởi vụ lở núi.

Khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng bởi vụ lở núi.

Hầu hết miền đông và miền bắc Afghanistan trong những ngày qua phải hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài và khoảng 150 người đã chết vì lũ lụt.

“Con số người chết đã tăng lên 350 người”, cơ quan Liên hợp quốc tại Afghansitan ra tuyên bố. “Văn phòng điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đang giúp đỡ giới chức địa phương để cứu những người bị mắc kẹt”.

Giới chức địa phương cho hay hơn 2.000 hiện vẫn mất tích. Khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng bởi trận lở núi, trong đó 300 ngôi nhà bị chôn vùi ngay lập tức.

Khó có thể tìm kiếm được người sống sót.

Khó có thể tìm kiếm được người sống sót.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy gần như toàn bộ thung lũng bị chìm trong bùn đất. Theo sỹ quan cảnh sát Badakhshan Fazludeen Ayaz, toàn bộ làng Hargu, nơi có 215 hộ gia đình, đã bị đất đá phủ lấp. Vụ việc xảy ra vào sáng ngày thứ sáu, ngày nghỉ ở Afghansitan, vì vậy mà mọi người đều ở nhà. Toàn bộ nhiều gia đình đã bị chôn dưới hàng tấn bùn đất, đá.

Toàn bộ một thung lũng đã bị đất đá lấp đầy.

Toàn bộ một thung lũng đã bị đất đá lấp đầy.

Fazludeen Ayaz cho hay khó có thể cứu được người sống sót thậm chí là khi có đủ thiết bị cứu hộ. Badakhshan nằm trong vùng núi xa xôi nhất của Afghanistan, giáp với Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan.Vì vậy tìm kiếm người sống sót là sứ mệnh vô cùng khó khăn.

Tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan cho biết đội cứu hộ không có đủ dụng cụ và kêu gọi được hỗ trợ thêm xẻng.

Trong khi đó, trời vẫn mưa và có lo ngại sẽ còn có những vụ lở đất nữa xảy ra.

Trung Anh

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất