Abbas tố cáo Sharon phá hoại chính quyền Palestine
Tổng thống Palestine Abbas đã chỉ trích Thủ tướng Israel Sharon đang tìm cách phá hoại Chính quyền Palestine, bằng cách tranh thủ chuyến thăm Mỹ hiện nay để tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống nước này.
Thủ tướng Abbas bác bỏ những cáo buộc của ông Sharon cho rằng phía Palestine đang phạm sai lầm trong các hành động hòa bình, đồng thời tố cáo Israel đang trì hoãn việc trao quyền kiểm soát về an ninh các thành phố ở khu Bờ Tây cho Palestinek.
Israel vẫn tiếp tục các cuộc hành quân bắt bớ các thành viên của các nhóm vũ trang Palestine, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và những cam kết đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Palestine/ Israel hồi tháng 2 tại Ai cập.
Tổng thống Abbas khẳng định Chính quyền Palestine đang vững mạnh, đoàn kết và sẵn sàng bắt đầu ngay các cuộc thương lượng về qui chế cuối cùng của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel hãy đừng để lãng phí thời gian quý báu và cơ hội để thiết lập nền hòa bình.
Sau khi bác bỏ luận điệu của ông Sharon nói rằng ông Abbas đang phải đấu tranh để tồn tại, tuyên bố nêu rõ Tổng thống Abbas đã được nhân dân Palestine bầu ra trên cơ sở của chương trình cải cách chính trị và an ninh. Ông đã giành được sự ủng hộ hoàn toàn của nhân dân Palestine để thực hiện chương trình hòa bình với Israel.
Trong một tuyên bố báo chí ngày 13/4, Tướng Amin al-Hindi, người đứng đầu Cơ quan tình báo Palestine, đã tố cáo Israel đang đứng đằng sau các vụ gây rối loạn an ninh trật tự và vô chính phủ trong các vùng lãnh thổ Palestine. Tướng al-Hindi vạch rõ rằng quân đội Israel đã đóng vai trò to lớn trong việc làm cho tình hình an ninh ngày càng xấu đi và không thể giải quyết được.
Theo TTXVN