1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

80 nữ sinh Afghanistan bị ốm do hít phải khí lạ

(Dân trí) - Khoảng 80 nữ sinh đã bị ốm trong vài ngày qua sau khi hít phải khí lạ trong lớp học ở miền bắc Afghanistan, khiến giới chức trách phải vào cuộc để tra liệu có phải các em bị đầu độc hoặc là nạn nhân của bệnh rối loạn tâm thần tập thể hay không.

 
80 nữ sinh Afghanistan bị ốm do hít phải khí lạ  - 1

Các nữ sinh trong một lớp học ở Kandahar, phía nam Kabul.

Các thông tin từ 3 trường học nằm gần nhau tại tỉnh Kunduz, phía bắc Afghanistan đã gây báo động tại một thành phố vốn bị đe dọa bởi Taliban và các đồng minh phiến quân.

Vụ việc mới nhất xảy ra hôm 25/4 khi 13 bé gái bị ốm, phát ngôn viên Mahbobullah Sayedi của tỉnh Kunduz cho hay. 47 em khác bị các triệu chứng chóng mặt và nôn ọe một ngày trước đó. 23 em khác bị ốm hôm thứ Tư tuần trước.

Tất cả các trường hợp đều phàn nàn rằng có mùi lạ trong lớp học trước khi các học sinh đổ bệnh.

“Cháu đi ra khỏi phòng học và nhìn thấy nhiều bạn gái khác ngồi la liệt khắp nơi. Rồi bỗng nhiên cháu cảm thấy mất thăng bằng và ngã xuống”, Anesa, bé gái 9 tuổi nhập viện hôm 25/4 cho hay.

Không trường hợp nào bị ốm nghiêm trọng và các bé gái chỉ nhập viện trong thời gian ngắn. Bộ Y tế Afghanistan cho hay việc xét nghiệm máu chưa đưa rất quả chính xác và các mẫu máu đang được chuyển tới thủ đô Kabul để tiếp tục kiểm tra nhằm xác định nguyên nhân của bệnh.

“Đây là một vấn đề đáng lo ngại không chỉ đối với các nhà chức trách mà còn đối với các gia đình”, phát ngôn viên Mahbobullah Sayedi của tỉnh Kunduz nói, quy trách nhiệm căn bệnh bí ẩn trên cho các phiến quân vốn phản đối các bé gái được đi học.

Tại thủ đô Kabul, phát ngôn viên Waheed Omar của Tổng thống Hamid Karzai cho rằng bất kỳ âm mưu nào nhằm ngăn cản các bé gái tới trường đều là “hành động khủng bố”.

Các bé gái không được phép đi học khi Taliban còn kiểm soát hầu hết Afghanistan và lực lượng này bị lật đổ hồi năm 2001 trong cuộc chiến do Mỹ đứng đầu. Taliban và các nhóm cực đoan khác đã từng tấn công các trường học Afghanistan.

Một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra hồi năm 2008 khi một nhóm nam giới đi xe môtô đã dùng súng phụt nước phun axit vào 15 bé gái và các giáo viên khi họ đang tới một ngôi trường ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan.

Các trường hợp ốm tự nhiên tại các trường hợc trước đó đã khiến nhiều gia đình quá hoảng sợ khi cho con em tới trường.

Năm ngoái, hàng chục bé gái đã phải nhập viện ở tỉnh Kapisa, phía đông bắc thủ đô Kabul, sau khi nhiều em bị ngất do đau đầu và buồn nôn do hít phải khí lạ trong sân trường. Taliban bị quy trách nhiệm, nhưng cuộc điều tra về các vụ đổ bệnh tập thể tương tự tại các nơi khác cho thấy một số trường hợp có thể là do bệnh hysteria tập thể - một bệnh rối loạn tâm thần.

An Bình
Theo AP