Thứ tư, 27/06/2012 - 15:57

76 người chết do mưa lũ, lở đất tại Bangladesh

Dân trí

Các trận mưa lớn trong 3 ngày liên tiếp đã gây ra lũ lụt và nhiều trận lở đất ở đông nam Bangladesh, làm ít nhất 76 người thiệt mạng và khoảng 200.000 người khác bị mắc kẹt.

 
Lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực đông nam Bangladesh.
Lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực đông nam Bangladesh.

Các quan chức miêu tả đây là đợt mưa gió mùa lớn nhất trong nhiều năm tại khu vực Chittagong, đông nam đất nước. Chittagong, cách thủ đô Dhaka khoảng 250km về phía tây nam, là thành phố lớn thứ 2 của Bangladesh.

Mưa lớn trong 3 ngày liên tiếp đã tấn công khu vực miền đông nam nơi có nhiều khu rừng và những quả đồi nhỏ. Những khối bùn và đất đá bị sạt lở do mưa lớn đã chôn vùi nhiều ngôi nhà ọp ẹp, nơi các gia đình đang ngủ vào đêm 26/6 và sáng sớm 27/6.

Cho tới nay, 76 người đã được xác định thiệt mạng tại thành phố Chittagong, quận Bandarba và quận Cox's Bazar lân cận.

Hầu hết những người chết là do lở đất, những người khác thiệt mạng vì tường sập, sét đánh và lũ lụt.

Hàng chục người khác cũng đang mất tích và tổng số người chết được dự báo còn tăng. Ước tính, khoảng 200.000 người cũng bị mắc kẹt do lũ lụt.

Các chiến dịch cứu hộ vẫn đang tiếp tục nhưng mưa lớn đã làm cản trở các nỗ lực. Cảnh sát, quân đội và lực lượng cứu hoả đã được huy động để trợ giúp công tác cứu hộ.

Mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp đã gây ngập lụt các khu vực rộng lớn của thành phố Chittagong, khiến người nghìn người phải đi sơ tán.
 
Các chuyến bay tới sân bay Chittagong đã bị huỷ. Hầu hết các tuyến đường sắt tại Chittagong cũng bị ngừng sau khi một cây cầu đường sắt bị sập.

Giới chức dự báo mưa lớn sẽ còn xảy ra trong những ngày tới ở đông nam Bangladesh.

Trong những năm gần đây, khu vực Chittagong đã liên tục gặp phải các đợt mưa gió mùa lớn và lở đất.

An Bình
Theo BBC, AFP