Thứ ba, 22/11/2011 - 13:40

“7 kỳ quan thiên nhiên mới” vướng tranh cãi tiền phí hàng triệu đô

Dân trí Các nhà tổ chức của cuộc bầu chọn “7 kỳ quan thiên nhiên mới” hiện đang vướng vào cuộc tranh cãi liên quan các loại phí được cho là “bất ngờ”, lên tới hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đô la Mỹ.

Maldives tuyên bố rút lui khỏi "7 kỳ quan thiên nhiên mới" do không trang trải được số phí New7Wonders đưa ra.
 
Được phát động vào năm 2007, dự án bầu chọn “7 kỳ quan thiên nhiên mới”, là “con đẻ” của Bernard Weber, một chuyên gia marketing Canada-Thụy Sỹ. Tổng cộng 440 hình ảnh về các kỳ quan tự nhiên ở 220 quốc gia đã được gửi đến, và sau đó danh sách được chọn lọc bởi một nhóm do giáo sư Federico Zaragoza, người từng đứng đầu tổ chức UNESCO, dẫn đầu.

Nhưng sau khi phải trả khoản phí đăng ký 199USD, mỗi nước sau đó được yêu cầu tham gia vào một chiến dịch marketing toàn cầu nổi bật, trong đó có chuyến “World Tour” (Vòng quanh thế giới). 

Maldives và Indonesia đã rút khỏi cuộc đua bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của tổ chức New7Wonders và cáo buộc các nhà tổ chức của New7Wonders đòi hỏi một loạt các loại phí đầy “bất ngờ” lên tới 1 triệu USD, mặc dù họ đã đóng phí đăng ký 199USD, tờ The Guardian của Anh đưa tin.

 

Tuy nhiên, người phát ngôn của New7Wonders Foundation, Eamonn Fitzgerald, khẳng định những cáo buộc trên là vô căn cứ. Ông Fitzgerald cũng chỉ cho người đọc tới thông tin mà ông đã viết trên “Minivan News” của Maldives, rằng New7Wonders “bị vướng vào vấn đề chính trị của hai nước”.

 

Trong khi đó, cáo buộc đối với New7Wonders Foundation của Maldives bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 5 vừa qua, sau khi Bộ trưởng Du lịch của nước này, Thoyyib Mohamed, tuyên bố Maldives sẽ rút khỏi cuộc đua bình chọn “bởi những yêu cầu bất ngờ về những khoản tiền rất lớn của các nhà tổ chức New7Wonders”.

 

Maldives tham gia vào cuộc bình chọn của New7Wonders vào đầu năm 2009 và đã đóng phí tham gia 199USD. Tuy nhiên, theo họ, chi tiết về các sáng kiến chung và phí phát sinh đã không được nêu rõ trước khi ký. Tổng cộng, những khoản phí phát sinh đó lên tới hàng triệu đô la Mỹ.

 

Những khoản tiền Maldives cho biết bị yêu cầu đóng bao gồm:

1. Phí đăng ký tài trợ bạch kim 350.000USD

2. Hai loại phí đăng ký tài trợ vàng, mỗi loại 210.000USD

3. Phí cho sự kiện “World Tour”, mà Maldives phải trả các chi phí ăn ở, đi lại.. cho phái đoàn tới thăm nước này

4.. Phí đăng ký cho một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc gia tham gia chiến dịch New7Wonders: 1 triệu USD, nhưng sau đó giảm xuống 500.000USD

5. Phí đăng ký cho một hãng hàng không Maldives để gắn logo trên máy bay: 1 triệu USD.

Maldives cũng nhấn mạnh một thông cáo báo chí của UNESCO ngày 9/7/2007 rằng: “Mặc dù UNESCO đã nhiều lần được mời ủng hộ cho dự án này (cuộc bình chọn “7 kỳ quan thế giới mới” trước đó, cũng do New7Wonders tổ chức), nhưng UNESCO quyết định không cộng tác”.

 

Vài tháng sau đó, chính phủ Indonesia cũng rút khỏi cuộc bình chọn cho Công viên quốc gia Komodo của họ và đặt nghi vấn về mức độ tin cậy của các nhà tổ chức, tờ The Jakarta Post đưa tin.

 

Hãng tin Indonesia cho biết bất đồng bắt nguồn từ tuyên bố trước đó của New7Wonders rằng Công viên quốc gia Komodo có thể bị bỏ khỏi danh sách cuối cùng sau khi “chính phủ từ chối trả một khoản phí đăng ký 10 triệu USD và phí công bố giải thưởng 35 triệu USD để tổ chức lễ công bố những kỳ quan giành chiến thắng”. 

Luật sư đại diện cho Bộ Du lịch Indonesia còn cho biết đang xem xét kiện New7Wonders. “Chúng tôi muốn cho họ một bài học rằng khi một tổ chức thu hút được sự chú ý của toàn thế giới, họ cần phải công bằng với tất cả các bên tham gia”, luật sư đại diện cho hay.

Mặc dù từ chối đóng phí và tuyên bố rút lui, hai nước trên vẫn có tên trong cuộc bình chọn, và Công viên quốc gia Komodo của Indonesia đã lọt vào danh sách tạm công bố của 7 kỳ quan thiên nhiên mới hôm 11/11 vừa qua.

 

Một số nước cũng ủng hộ tích cực cho cuộc bầu chọn này của New7Wonders nhằm quảng bá, thúc đẩy du lịch. Tổng thống Philippines Aquino cũng đích thân tham gia vận động cho Sông ngầm Puerto Princesa của nước này và kỳ quan cũng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên mới được công bố hôm 11/11.

 

Phan Anh

Tổng hợp