6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines

(Dân trí) - Một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11/11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Lực lượng cảnh sát biển và tuần duyên Philippines (Ảnh minh họa: Sputnik)
Lực lượng cảnh sát biển và tuần duyên Philippines (Ảnh minh họa: Sputnik)

Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một nhóm vũ trang gồm 10 người dã tấn công tàu chở các thủy thủ Việt Nam khi tàu này đi qua khu vực eo biển Basilan. Basilan là một trong các tỉnh thuộc khu vực tự trị Mindanao ở miền nam Philippines. Những kẻ tấn công đã chặn đầu, sau đó ập lên boong tàu và bắt cóc các con tin. Nhóm này đã làm bị thương một thủy thủ và bắt cóc 6 người Việt Nam.

“Một trong số các thủy thủ đã bị bắn và được đưa tới một bệnh viện địa phương”, Jerome Cayabyab, sĩ quan chỉ huy của lực lượng tuần duyên Philippines cho biết.

Cũng theo ông Cayabyab, hiện vẫn chưa chắc chắn về số phận của những thủy thủ bị bắt cóc sau khi họ bị những kẻ tấn công chuyển sang các canô cao tốc nhỏ hơn. Hiện chưa rõ những kẻ bắt cóc đưa các con tin đi đâu. Đây là vụ bắt cóc thứ hai tại khu vực ngoài khơi phía nam Philippines trong vòng 1 tuần. Khu vực xảy ra bắt cóc cũng là “đại bản doanh” của nhóm phiến quân Abu Sayyaf tại Philippines.

Abu Sayyaf, nhóm phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hôm 7/11 cho biết chúng đã bắt cóc một thuyền viên quốc tịch Đức. Nhóm phiến quân này đã bắt cóc hàng chục thủy thủ nước ngoài trong vài tháng qua, hầu hết các trường hợp đều phải trả tiền chuộc để đổi lấy tự do của các con tin. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về sự bất lực của chính phủ Philippines trong việc kiểm soát vấn nạn này.

Thành Đạt

Tổng hợp