Thứ ba, 26/09/2017 - 20:53

6 cố vấn Nhà Trắng bị điều tra dùng email cá nhân cho mục đích công vụ

Dân trí

Hạ viện Mỹ đang vào cuộc điều tra 6 cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi công việc của Nhà Trắng.

Ông Jared Kushner (Ảnh: AFP)
Ông Jared Kushner (Ảnh: AFP)

Cuộc điều tra diễn ra sau khi con rể đồng thời là trợ lý cấp cao của Tổng thống Trump, Jared Kushner, thừa nhận có sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi công việc liên quan tới chính phủ.

New York Times ngày 25/9 hé lộ rằng ngoài ông Kusher còn ít nhất 5 người khác cũng có hành vi tương tự bao gồm cựu Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Stephen K. Bannon, cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus hay các cố vấn Hary D. Cohn, Stephen Miller thỉnh thoảng có gửi và nhận thư về công việc trong Nhà Trắng bằng thư điện tử cá nhân.

Ngoài ra, theo Newsweek, con gái ông Trump, Ivanka Trump, cũng bị cho là đã sử dụng email cá nhân trong thời gian vài tháng đầu khi cô làm trợ lý không lương cho cha.

Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ đã gửi thư yêu cầu Nhà Trắng cung cấp danh sách chi tiết các cố vấn đã và đang sử dụng email cá nhân trong công việc của chính phủ.

Lá thư được phê duyệt bởi chủ tịch ủy ban nghị sĩ đảng Cộng hòa Trey Gowdy gửi tới Cố vấn pháp lý Nhà Trắng Donald McGahn yêu cầu cung cấp tên, tài khoản email và bằng chứng về những nhân viên Nhà Trắng sử dụng thư điện tử cá nhân. Hạn chót để Nhà Trắng hồi âm là ngày 9/10.

Việc quan chức Nhà Trắng sử dụng email cá nhân không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo Đạo luật bảo vệ hồ sơ của tổng thống và Đạo luật bảo vệ hồ sơ liên bang, các quan chức này phải chuyển tiếp toàn bộ những bức thư này vào tài khoản email công được Nhà Trắng cung cấp trong vòng 20 ngày.

Luật sư của ông Kushner trước đó cho biết: “Khoảng gần 100 thư điện tử đã được gửi qua lại giữa tài khoản cá nhân của ông Kushner và các đồng nghiệp khác trong Nhà Trắng từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay. Họ thường dùng để chuyển tiếp các bài báo hoặc bình luận chính trị”. Ông này cũng chia sẻ thêm rằng ông Kushner đã tuân thủ đúng quy định bằng việc chuyển tiếp toàn bộ các thư điện tử về công việc ở email cá nhân sang email công việc.

Vụ việc càng trở nên tranh cãi khi trước đó trong cuộc bầu cử năm 2006, ông Trump đã nhiều lần lên tiếng công kích đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, mức độ của hai vụ việc hoàn toàn khác nhau. Bà Clinton sử dụng một máy chủ lưu trữ thông tin mật, gửi và nhận 30.000 email. Bà không hề kích hoạt địa chỉ email công việc được Nhà Trắng cung cấp và sử dụng máy chủ bảo mật của Nhà Trắng. Nội dung và tần suất sử dụng địa chỉ email riêng của các cố vấn Nhà Trắng chưa được xác định, tuy nhiên nhiều quan chức chính phủ Trump nói rằng việc sử dụng này chỉ là thỉnh thoảng.

Đức Hoàng

Theo BBC