Thứ năm, 05/03/2015 - 20:39

5 tàu Mỹ cập cảng Hàn Quốc tham gia tập trận chung

Dân trí

Bộ chỉ huy lực lượng phối hợp Mỹ-Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo 5 tàu hải quân Mỹ đã cập cảng Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung đang diễn ra. Tin này được đưa ra sau khi tại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị một kẻ phản đối tập trận chung tấn công bằng dao.

Tàu khu trục tải trọng 9.200 tấn USS Michael Murphy. (Ảnh:

Tàu khu trục tải trọng 9.200 tấn USS Michael Murphy. (Ảnh: US Navy)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ chỉ huy lực lượng phối hợp Mỹ- Hàn Quốc (CFC) hôm nay 5/3 cho biết đã tiếp nhận thêm 5 tàu hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận thường niên giữa hai đồng minh Seoul và Washington.

Đây là lần đầu tiên các tàu chiến ven biển của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận “Đại bàng non”. “Các tàu chiến của Lầu Năm Góc sẽ cùng các tàu của Seoul tiến hành tập trận các hoạt động hải chiến, di chuyển và hỗ trợ hậu cần”, quan chức CFC cho hay.

Quan chức trên nhận định: “Số lượng các tàu chiến của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận Đại bàng non năm nay bằng với tổng số tàu Mỹ thường đến Hàn Quốc tập trận hàng năm”.

 “Việc cử các tàu hải quân này đến Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội cho thủy thủ hai bên hợp tác trong các vấn đề an ninh”, một quan chức CFC cho hay.

Theo cơ quan CFC, hai tàu khu trục tải trọng 9.200 tấn USS Michael Murphy và USS John S. McCain, cùng một tàu chiến 3.000 tấn mang tên USS Fort Worth đã cập cảng Pyeongtaek tại bờ biển phía Tây của Hàn Quốc.

Trong khi đó, tàu khu trục tải trọng 9.200 tấn USS Lassen và tàu cứu nạn 3.000 tấn USS Salvo đã neo tại cảng Donghae ở bờ biển phía đông và cảng Jinhae tại bờ biển phía nam.

Hôm 2/3, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận ngoài thực địa “Đại bàng non” như một phần của các nỗ lực nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động của lực lượng chung giữa hai nước cũng như tăng cường khả năng tác chiến ngăn chặn mọi nguy cơ từ phía Triều Tiên.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 200.000 quân Hàn Quốc cùng 3.700 lính Mỹ, theo dự kiến, sẽ kéo dài đến ngày 24/4.

Cũng vào hôm 2/3 vừa rồi, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận “Giải pháp then chốt”, huy động tới 10.000 quân Hàn Quốc và 8.600 lính Mỹ và dự kiến sẽ kế thúc vào ngày 13/3 tới.

Đến sáng 5/2, do bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc trước đó cùng ngày, phần một của cuộc tập trận “Giải pháp then chốt’ đã phải kết thúc trước kế hoạch một ngày, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay.

“Chúng tôi buộc phải thay đổi lịch trình cuộc tập trận bởi Tướng Curtis M. Scaparrotti, người đứng đầu Bộ chỉ huy lực lượng phối hợp Mỹ-Hàn Quốc CFC đã phải tham gia các công việc hành chính sau với vụ tấn công sáng nay.

Một người đàn ông tên là Kim Ki-jong, 55 tuổi, sáng nay 5/3 đã dùng một con dao dài 25 cm tấn công Đại sứ Mỹ Mark Lippert khi ông đang chuẩn bị ăn sáng tại một sự kiện ở trung tâm Seoul, nơi ông dự kiến có một bài phát biểu. Kim đã bị bắt tại hiện trường và cảnh sát đang xem xét các cáo buộc đối với ông này, trong đó có âm mưu giết người.

Một nguồn tin nói với hãng thông tấn Yonhap, Đại sứ Lippert đã bị các vết thương tại 5 chỗ, trong đó có một vết rạch dài 11 cm, sâu 3 cm từ cằm tới má phải. Nhà ngoại giao Mỹ cũng bị thương ở tay.

May mắn là không có tổn thương nào đối với các bộ phận quan trọng trên khuôn mặt ông Lippert, như các dây thần kinh. Tuy nhiên, có một vết thương nhỏ đối với các dây thần kinh ở ngón tay út bên trái của ông Lippert. Đại sứ Mỹ bị khâu 80 mũi và cần ở lại bệnh viện từ 3-4 ngày.

Thoa Phạm
Theo Yonhap