5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Dân trí Nhờ vào công nghệ hiện đại, có rất nhiều cuộc khai quật khảo cổ kỳ lạ đã được thực hiện. Trong số đó, có rất nhiều phát hiện mới gây bối rồi cho các nhà khảo cổ học.

Dù mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu, có không ít những phát hiện khảo cổ gây nên nhiều tranh cãi trong việc thừa nhận nó, và nhiều khi những phát hiện này bị gán ghép như một trò lừa bịp không đáng tin.

1. Các bức tượng Acámbaro

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Các bức tượng Acámbaro là một bộ sưu tập các bức tượng gốm nhỏ được tìm thấy ở Acámbaro, Guanajuato, Mexico. Chúng được tìm thấy bởi Waldemar Julsrud vào tháng 7/1944. Tổng cộng ông và các cộng sự địa phương đã tìm thấy hơn 32 nghìn bức tượng, bao gồm các hình từ khủng long tới các hình người trên khắp thế giới, như người Ai Cập, Sumerian hay những người Caucasian. Những bức tượng này được cho là khác thường bởi có nhiều bức mang hình của khủng long trong khi loài động vật cổ đại này không sống cùng thời đại với con người. Sau khám phá này, nhiều người đã cho rằng chúng là cổ vật thật và không phải một trò lừa bịp. Nếu các bức tượng này được xác nhận là thật, chúng sẽ trở thành những bằng chứng về việc con người đã cùng tồn tại với khủng long, và ảnh hưởnng rất nhiều đến thuyết tiến hóa. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để xác định tuổi thọ của các bức tượng, kết quả ước tính chúng có từ khoảng 2500 năm trước Công Nguyên. Tuy nhiên cho tới nay, không có nhà khảo cổ hay cổ sinh vật học nào chấp nhận rằng đây là một phát hiện thực, họ đều cho rằng đó chỉ là một trò lừa bịp.

2. Hộp sọ người có sừng

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Sayre là một thị trấn ở Hạt Bradford, Pennsylvania. Dù thời điểm chính xác không được biết rõ, nhưng vào những năm 1880, người ta đã phát hiện một lăng mộ rất lớn ở đây. Một nhóm người Mỹ đã đào được những bộ xương và hộp sọ người rất kì lạ. Những bộ xuơng này thuộc về những người có cơ thể bình thường, trừ việc họ có những đoạn xương mọc phía trên hốc mắt khoảng 5cm. Nhìn có vẻ như các hộp sọ này có sừng. Các bộ xương này được cho là của người khổng lồ, với chiều cao tới hơn 2m. Các nhà khoa học ước tính rằng họ được chôn cất vào khoảng năm 1200 sau CN. Đó không phải lần đầu tiên những hộp sọ người có sừng được tìm thấy. Vào thế kỉ 19, những hộp sọ tương tự cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên đất Mỹ. Trong lịch sử, sừng người là biểu tượng của quyền lực, như việc Alexander đại đế được miêu tả với những chiếc sừng trên những đồng tiền thời đó. Theo các tài liệu lịch sử, những bộ xương ở Sayra đã được gửi tới Bảo tàng điều tra Mỹ ở Philadelphia. Tuy nhiên, chúng đã bị đánh cắp và không còn được tìm thấy. Dù có rất nhiều bức ảnh chụp những hộp sọ này còn tồn tại, nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng đây chỉ là trò lừa đảo.

3. Bản đồ của người sáng tạo

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Vào năm 1999, giáo sư Alexander Chuvyrov ở Đại học Quốc gia Bashkir (Nga) đã có một phát hiện khảo cổ quan trọng. Ông được mời tới nhà của Vladimir Krainov, người đã tìm thấy một phiến đá lạ được chôn trong vườn nhà mình. Phiến đá này nặng tới nỗi phải mất một tuần mới lấy được nó khỏi mặt đất. Phát hiện này được đặt tên là Phiến đá Dashka và sau này có tên là Bản đồ của người sáng tạo. Phiến đá cao 1.5m, rộng 1.1m, dày 15cm và nặng khoảng 1 tấn. Nó được đưa ra nghiên cứu và được cho là một dạng bản đồ 3 chiều của khu vực Ural. Phiến đá Dashka chứa những hình ảnh về các công trình kiến trúc, hệ thống thủy lợi và những con đập lớn. Tới nay, nguồn gốc của công nghệ tạo nên bản đồ này vẫn còn là bí ẩn và cực kì tiên tiến. Tuổi thọ của phiến đá được xác định vào khoảng 100 triệu năm tuổi. Nếu nó là thực thì đây sẽ là bằng chứng về sự tồn tại của một nền văn minh cực kì phát triển. Các nhà nghiên cứu cho rằng tấm bản đồ này có thể được sử dụng vào việc định vị. Và những phát hiện mới đây cho biết rằng phiến đá này là một phần của một cổ vật lớn hơn nhiều. Nó vẫn đang được nghiên cứu và chưa được công bố trước công chúng.

4. Những người khổng lồ Bắc Mỹ

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Trong vài thế kỉ qua, nhiều phát hiện khảo cổ kì lạ đã xuất hiện ở Bắc Mỹ. Người ta đã đào được rất nhiều hài cốt người với kích thước lớn, nhiều tài liệu còn tồn tại cũng chứng minh cho các phát hiện này. Các hài cốt người khổng lồ bao gồm các bộ xương người có chiều cao từ 2m cho tới 4m. Một bộ xương người cao 4m được tìm thấy ở Lompock Rancho, California vào năm 1833. Bộ xương này có 2 hàng răng và được bao quanh bởi nhiều đồ tùy táng như rìu đá hay các vỏ sò chạm khắc. Năm 1895, một lăng mộ được tìm thấy ở Toledo, Ohio. Bên trong là 20 bộ xương ở tư thế ngồi và quay về hướng Tây. Những chiếc răng của họ được biết là "to gấp đôi những người hiện đại ngày nay". Ngoài ra, còn rất nhiều phát hiện nữa được ghi nhận ở khu vực Bắc Mỹ. Nhiều người cho rằng đây là một giống người khổng lồ cổ đại. Nguồn gốc của những bộ xương này tới nay vẫn còn là bí ẩn.

5. Chiếc nêm nhôm Aiud

5 phát hiện khảo cổ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

Chiếc nêm nhôm Aiud là một vật có hình dáng của một chiếc nêm, được tìm thấy phía Tây thành phố Aiud, Rumani, trên bờ sông Mures vào năm 1974. Nó nằm sâu 11m phía dưới lớp cát cùng 2 bộ xương voi răng mấu. Bề ngoài của nó giống một cái đầu búa. Sau khi được đưa tới Viện khảo cổ Cluj-Napoca để nghiên cứu, nó được xác nhận là được làm từ hợp kim nhôm, bao bọc vối một lớp ôxít rất mỏng. Hợp kim này được tạo thành từ 12 nguyên tố khác nhau. Phát hiện này kì lạ bởi lẽ mãi đến năm 1808 người ta mới biết đến kim loại nhôm và nó không được sản xuất với số lượng lớn cho tới năm 1885. Để luyện được nhôm, người ta cần nhiệt độ tới 1000 độ. Việc nó được tìm thấy trong cùng lớp đất với các bộ xương voi răng mấu chứng tỏ rằng món đồ này có tuổi thọ ít nhất 11 nghìn năm. Nhiều người tin rằng đây là bằng chứng về việc người ngoài hành tinh đã tới Trái đất. Các kĩ sư cho biết là cổ vật này có hình dáng của bộ càng hạ cánh, tương tự như công nghệ đang được sử dụng trên các tàu vũ trụ hiện nay. Cộng đồng khoa học tin rằng nó được chế tạo trên Trái đất với mục đích vẫn chưa rõ ràng và nguồn gốc của món đồ vẫn còn là điều bí ẩn.

Phan Hạnh
Theo Top Tenz
MỚI NHẤT
Nghị sỹ Đài Loan đánh nhau vì dự án điện hạt nhân
Nghị sỹ Đài Loan đánh nhau vì dự án điện hạt nhân

(Dân trí) - Một cuộc hỗn chiến đã xảy ra sáng nay (2/8) tại quốc hội Đài Loan khi các nghị sỹ bất đồng về việc tổ chức trưng cầu dân ý một dự án nhà máy điện hạt nhân lao vào tấn công nhau.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:27

Học giả Nga đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Học giả Nga đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Tạp chí “Thế giới đa cực” (Nga) mới đây dẫn nhận định của các nhà phân tích và bình luận Nga về chuyến thăm vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ, theo đó, đa số ý kiến đều nhất trí cho rằng chuyến thăm này có ảnh hưởng tích cực và thuận lợi cho sự phát triển mối quan hệ giữa 2 quốc gia cũng như tới tình hình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:14

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc lọt danh sách mặc đẹp nhất
Đệ nhất phu nhân Trung Quốc lọt danh sách mặc đẹp nhất

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, bà Bành Lệ Viện, đã được tạp chí Mỹ bầu chọn vào danh sách những người ăn mặc đẹp nhất năm 2013, sau khi tỏa sáng trong chuyến tháp tùng phu quân tới thăm Nga hồi đầu năm.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 11:28

Mỹ tuyên án chung thân cùng 1.000 năm tù kẻ bắt cóc 3 phụ nữ 10 năm
Mỹ tuyên án chung thân cùng 1.000 năm tù kẻ bắt cóc 3 phụ nữ 10 năm

(Dân trí) – Hôm qua, Ariel Castro, cựu tài xế xe buýt tại bang Ohio, Mỹ đã bị tuyên án chung thân vì đã bắt cóc và tra tấn 3 phụ nữ trong suốt 10 năm. Một trong số các nạn nhân đã có mặt tại tòa để chứng kiến phiên xét xử.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 11:27

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sắp thăm Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-6/8, trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước thuộc Đông Nam Á từ ngày 1-6/8.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:18

Tòa tối cáo Italia y án tù với cựu Thủ tướng Berlusconi
Tòa tối cáo Italia y án tù với cựu Thủ tướng Berlusconi

(Dân trí) – Tòa án cấp cao nhất của Italia hôm qua đã tuyên giữ nguyên mức án phạt 4 năm tù giam với cựu thủ tướng nước này, ông Silvio Berlusconi, vì tội trốn thuế.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:35

Nổ liên tiếp tại kho vũ khí ở Syria, 40 người chết
Nổ liên tiếp tại kho vũ khí ở Syria, 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một kho vũ khí ở thành phố Homs, miền trung Syria hôm qua.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:01

Mỹ giận dữ vì Nga cho Snowden tị nạn, dọa hủy thượng đỉnh Obama-Putin
Mỹ giận dữ vì Nga cho Snowden tị nạn, dọa hủy thượng đỉnh Obama-Putin

(Dân trí) - Mỹ đã phản ứng giận dữ sau khi Nga cho phép cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn tạm thời và dọa hủy một cuộc gặp thượng đỉnh Obama-Putin vào tháng sau vì quyết định này.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:10

Sốc cảnh tài xế ngủ gật, đọc sách khi đang lái tàu
Sốc cảnh tài xế ngủ gật, đọc sách khi đang lái tàu

(Dân trí) - Các hình ảnh được camera an ninh ghi lại cho thấy các tài các xế lái tàu ở Buenos Aires, Argentina đang ngủ gật, đọc sách và kiểm tra email trong khi đang ngồi sau vô-lăng.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 06:19

Nga chính thức cho Snowden tị nạn 1 năm
Nga chính thức cho Snowden tị nạn 1 năm

(Dân trí) – Hôm nay (1/8), cựu điệp viên CIA Edward Snowden đã chính thức rời khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo, Mátxcơva để vào lãnh thổ Nga sau khi được cho phép tị nạn với thời hạn 1 năm.

Thứ năm, 01/08/2013 - 11:10

Bí ẩn trong khu nghĩa địa “ma cà rồng” vừa được khai quật
Bí ẩn trong khu nghĩa địa “ma cà rồng” vừa được khai quật

Các nhà khảo cổ Ba Lan vừa phát hiện và khai quật một khu mộ chôn những hài cốt với cách thức an tang khác thường, khiến họ cho rằng đây là mộ của những người bị kết tội là ma cà rồng.

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:47

Việt Nam-Philippines cam kết phối hợp giải quyết tranh chấp Biển Đông
Việt Nam-Philippines cam kết phối hợp giải quyết tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Kết thúc cuộc họp giữa Ngoại trưởng Việt Nam và Philippines vào ngày 1/8 tại Manila, hai bên đã cam kết phối hợp giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ năm, 01/08/2013 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhân Trung Quốc bỏ thuốc độc vào bánh bán sang Nhật
Công nhân Trung Quốc bỏ thuốc độc vào bánh bán sang Nhật

Một công nhân nhà máy thực phẩm của Trung Quốc thú nhận trước một tòa án của tỉnh Hà Bắc là đã bỏ thuốc độc vào sủi cảo đông lạnh bán sang Nhật, làm 10 người ở Nhật trúng độc vào năm 2008.

Thứ năm, 01/08/2013 - 07:49

Tiết lộ đoạn băng Monica gạ tình Bill Clinton
Tiết lộ đoạn băng Monica gạ tình Bill Clinton

Một cuốn băng chưa từng xuất hiện, ghi âm Monica Lewinsky nói với Tổng thống Mỹ thời đó là Bill Clinton rằng cô có thể "trút bỏ hết quần áo" nếu ông đồng ý gặp, đã được tiết lộ hôm 31/7.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:39

Nga bắt giữ 1.200 người Việt cư trú bất hợp pháp
Nga bắt giữ 1.200 người Việt cư trú bất hợp pháp

(Dân trí) - Sở nội vụ Mátxcơva hôm nay cho biết 1.200 người Việt nhập cư trái phép đã bị bắt giữ trong một chiến dịch quy mô lớn của cảnh sát ở thủ đô của Nga, hãng tin Ria Novosti đưa tin.

Thứ năm, 01/08/2013 - 05:20

Trung Quốc ra mắt game chiếm đảo tranh chấp
Trung Quốc ra mắt game chiếm đảo tranh chấp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập, quân đội Trung Quốc hôm nay đã cho ra mắt một trò chơi trực tuyến có tên “Xứ mệnh vinh quang”, trong đó người chơi phải tấn công chiếm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Thứ năm, 01/08/2013 - 04:29

Bên trong phân xưởng chế tạo rô bốt ở Anh
Bên trong phân xưởng chế tạo rô bốt ở Anh

(Dân trí) - Các bộ phận rô bốt chưa hoàn thiện nằm la liệt bên trong một phân xưởng của hãng chế tạo thương mại các rô bốt kích cỡ bằng người thật đầu tiên trên thế giới ở Anh.

Thứ năm, 01/08/2013 - 04:10

Chuyện “dệt” áo từ ngô ở Mỹ
Chuyện “dệt” áo từ ngô ở Mỹ

(Dân trí) - Với việc tập trung phát triển công nghệ sinh học trong nông nghiệp, chuyện ngược với truyền thống “trồng dâu nuôi tằm” ngàn xưa như “dệt” áo từ ngô là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:55

"Gấu Nga" có chết trong tay "rồng Trung Hoa"?
"Gấu Nga" có chết trong tay "rồng Trung Hoa"?

Ngày 30/7, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Ấn Độ The Hindu đăng tải bài viết có nhan đề 'Yêu nhau dưới nước, thủ thế trên bộ' phân tích rằng, hiện tại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga khá nồng ấm. Tuy nhiên, phía Nga vẫn khá lo ngại về người láng giềng phương Đông rất mạnh này.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:43

Phó thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì phát biểu gây tranh cãi
Phó thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì phát biểu gây tranh cãi

(Dân trí) - Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm nay đã rút lại các bình luận cho rằng Nhật Bản nên học phát xít Đức trong việc cải cách hiến pháp.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:29

Việt - Mỹ vì sao chưa là đối tác chiến lược?
Việt - Mỹ vì sao chưa là đối tác chiến lược?

Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ chủ yếu là một thỏa thuận mô tả những tiến bộ từng bước trên một loạt lĩnh vực. Dường như cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều có lợi ích của mình khi tránh không thúc đẩy mọi việc một cách quá nhanh - GS Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia nhận định.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:28

Giải mật chiến tranh điện tử Mỹ ở Việt Nam (kỳ I)
Giải mật chiến tranh điện tử Mỹ ở Việt Nam (kỳ I)

Trang thiết bị khí tài điện tử được triển khai trên mọi phương tiện tác chiến, bao gồm từ không quân, không quân hải quân, bộ binh, trên tất cả các không gian tác chiến, từ trên không, trên mặt đất và trên mặt nước...

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:27

Triều Tiên phớt lờ kêu gọi đàm phán về Kaesong của Hàn Quốc
Triều Tiên phớt lờ kêu gọi đàm phán về Kaesong của Hàn Quốc

(Dân trí) - 4 ngày kể từ khi Seoul đề xuất đàm phát lần cuối về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong, Bình Nhưỡng vẫn giữ thái độ im lặng. Trong khi đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc “đứng ngồi không yên” đã hối thúc chính quyền.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:15

Trung Quốc: Em bé thoát chết thần kỳ khi rơi từ tầng 18
Trung Quốc: Em bé thoát chết thần kỳ khi rơi từ tầng 18

(Dân trí) - Một bé gái 3 tuổi đã sống sót kỳ diệu sau cú ngã từ tầng 18 của một tòa nhà chung cư ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc.

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:05