5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã áp dụng 5 chiến lược quan trọng, từng bước mang lại lợi ích cho Triều Tiên trong tiến trình đàm phán với Mỹ.
>>Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với ông Kim khi cùng đi dạo ở Hà Nội
>>Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"
>>Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều bày tỏ mong muốn xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, chỉ hai tháng sau khi cuộc gặp lần 2 tại Việt Nam kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ” - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Giới phân tích cho rằng, ông Kim Jong Un không từ bỏ ý định tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump nhưng ông sẵn sàng thử thách sự kiên nhẫn của nhà lãnh đạo Mỹ. Và ông đã gửi thông điệp này tới Mỹ thông qua loạt sự kiện kỷ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4. Trong tuyên bố mới nhất kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định ông sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump với điều kiện Mỹ chấp nhận các điều khoản khác nhau trên bàn đàm phán hạt nhân.

Theo cây bút Sam Vinograd của CNN, kể từ khi ông Trump khởi động chiến dịch ngoại giao với Triều Tiên, vai trò của ông Kim Jong Un ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Trước hết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thu hút được thêm nhiều sự ủng hộ đối với nước này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện giờ đang theo đuổi chính sách tạo dựng quan hệ gần gũi hơn với Triều Tiên, qua nỗ lực duy trì đàm phán và thúc đẩy những dự án kinh tế chung. Các nhà lãnh đạo khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thăm Triều Tiên trong năm nay và Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều lần đầu tiên.

Với ông Kim Jong Un, năm 2018 được coi là một năm đầy thành công và ông có lẽ hy vọng rằng năm 2019, mọi thứ thậm chí còn tốt đẹp hơn. Một mặt, Triều Tiên duy trì quan hệ hòa hoãn với Mỹ, mặt khác nước này vẫn bảo lưu chương trình hạt nhân chiến lược, không những vậy còn thu hút thêm nhiều bạn bè trên thế giới. Tất cả những thành quả này có được là nhờ 5 chiến lược quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà các nhà phân tích Youkyung Lee và Jon Herskovitz đã nêu rõ trong bài viết đăng tải trên tờ Bloomberg.

1. Kiên nhẫn chờ đợi

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đối mặt với sự lựa chọn đầy khó khăn suốt hơn 1 năm qua: đối thoại với Tổng thống Trump hoặc nối lại các vụ thử tên lửa hay hạt nhân có nguy cơ gây leo thang căng thẳng và ông đã lựa chọn biện pháp đầu tiên. Sau khi không đạt được mục đích nới lỏng các biện pháp trừng phạt tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội, ông lại đưa ra một phương án khác: Kiên nhẫn chờ đợi.

Phát biểu tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14 diễn ra hôm 11/4, ông Kim Jong Un nói rằng ông sẽ “kiên nhẫn chờ đợi quyết định từ phía Mỹ cho đến cuối năm 2019”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết. Ngoài ra ông cũng tránh đề cập đến thất bại của các cuộc đàm phán Mỹ Triều, vốn sẽ gây sự chú ý trong bối cảnh Tổng thống Trump đang chuẩn bị chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.  

Duyeon Kim, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận xét rằng: “Kim Jong Un sẽ không phải là người đầu tiên rời xa chính sách ngoại giao. Ông ấy đã đẩy bóng sang sân của Mỹ và đang tìm cách khiến nó di chuyển linh hoạt hơn”. Phản ứng trước đề nghị đối thoại của Triều Tiên, Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán. Phát biểu trong một sự kiện diễn ra hôm 15/4 tại Texas, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump quyết tâm theo đuổi chính sách ngoại giao và Mỹ đang mong chờ kết quả”.

2. Vừa cương vừa nhu

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thành công trong việc gây thiện cảm với Tổng thống Trump thông qua một loạt động thái như dừng thử hạt nhân, tên lửa, nhất trí phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Mặc dù lên tiếng chỉ trích đoàn đàm phán của Mỹ đưa ra những yêu cầu đơn phương, theo kiểu “gangster” tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 nhưng ông sẵn sàng dành lời khen ngợi cho Tổng thống Trump và khẳng định hai bên vẫn duy trì quan hệ cá nhân tốt đẹp. Tuy nhiên ông vẫn thể hiện sự thất vọng trước việc Tổng thốngTrump ủng hộ duy trì các biện pháp trừng phạt mà ông cho là “biện pháp hoàn toàn phi thực tế” của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Với lối suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể dồn ép chúng tôi hoặc có được những gì họ muốn, ngay cả khi ngồi đàm phán với chúng tôi hàng trăm hay hàng nghìn lần”, ông Kim Jong Un nói, đồng thời lên án “các thế lực thù địch đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên”.

Cựu đặc phái viên Hàn Quốc tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, ông Chun Yungwoo nhận định: “Ông Kim Jong Un rất quan tâm đến các biện pháp trừng phạt, điều này cho thấy những biện pháp này thật sự phát huy tác dụng. Tuy nhiên Triều Tiên sẽ không nhượng bộ trước những điều khoản và điều kiện mà Tổng thống Trump đã đặt ra cho đến thời điểm hiện tại”.

3. Giữ vững con bài mặc cả

“Phi hạt nhân hóa” không nằm trong số những từ ngữ phổ biến trong phiên bản tiếng Anh của truyền thông Triều Tiên khi trích dẫn phát biểu của lãnh đạo Kim Jong Un. Thay vào đó là những lời lẽ cho thấy ông tin tưởng vào “sự phát triển nhanh chóng của các lực lượng vũ trang hạt nhân”, vấn đề đã khiến Mỹ lo ngại về an ninh và đưa lên bàn đàm phán.  Đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng, những tuyên bố mà ông Kim Jong Un đưa ra được xem là nỗ lực để trấn an tinh thần người dân trong nước, ám chỉ việc Triều Tiên nên giữ vững nguyên tắc tự lực tự cường và tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Tuy nhiên, tuyên bố cũng gián tiếp gửi thông điệp cứng rắn với Mỹ nếu nước này để vượt quá “giới hạn đỏ” mà Triều Tiên đưa ra.

4. Củng cố quyền lực

Sách lược chờ đợi vẫn có những mặt trái của nó khi toàn bộ nền kinh tế Triều Tiên đang bị kiềm tỏa bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, giới hạn mọi thứ từ nhập khẩu năng lượng đến mua máy tính cá nhân. Khó khăn về kinh tế nếu kéo dài quá lâu có nguy cơ gây tổn hại đến vai trò cầm quyền của lãnh đạo Kim Jong Un.  

Lường trước nguy cơ này, trong phát biểu thời gian gần đây, ông Kim Jong Un đã khéo léo lái sự chú ý sang “các thế lực thù địch”, kêu gọi “giáng đòn nghiêm trọng” vào những thế lực đang cố gắng hạ bệ Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt. “Bất chấp thách thức và khó khăn ở phía trước, trong tương lai chúng ta sẽ không nhượng bộ hay thỏa hiệp về các vấn đề liên quan đến lợi ích cơ bản của đất nước và của người dân”, ông nói.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng điều chỉnh nhân sự trong bộ máy lãnh đạo, thay thế một số quan chức cao tuổi từ các thế hệ trước bằng những nhân vật trẻ tuổi hơn. Chẳng hạn như Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong-hae, sinh năm 1950 được chỉ định thay thế ông Kim Yong-nam làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao – người đứng đầu nhà nước Triều Tiên trên danh nghĩa hay ông Kim Jae-ryong, thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên sẽ thay thế Thủ tướng Pak Pong-ju. Còn ông Pak Pong-ju được điều sang làm Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó hôm 14/4, ông Kim Jong Un đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội bằng cách thăng chức cho nhiều tướng lĩnh trước thềm sự kiện kỷ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Michael Madden, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Stimson, có trụ sở ở Washington nhận xét: “Quá trình chuyển đổi và củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã được hoàn tất. Đây có lẽ là đợt cải tổ lớn nhất từ trước đến nay”.

5. Gây sức ép với Hàn Quốc

Ông Kim Jong Un đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc, trong một thông điệp cảnh báo gửi tới Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon Jae-in trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hôm 11/4 đã nỗ lực thuyết phục ông Trump tìm kiếm tiếng nói chung giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc nên từ bỏ “vai trò hòa giải” của nước này. KCNA ngày 14/4 cũng đăng tải bài bình luận nói về việc Hàn Quốc tiếp tục tham gia tập trận chung với Mỹ và triển khai các loại máy bay tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất tại nước này. Bài viết cáo buộc Hàn Quốc đã “phá vỡ cam kết giảm căng thẳng quân sự”.

Phía Hàn Quốc ngay lập tức đưa ra phản ứng. Tổng thống Moon Jae-in hôm 15/4  đã yêu cầu các bộ trưởng nước này tìm cách tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh khác với Chủ tịch Kim Jong Un. Ông Moon Jae-in cho biết luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên bất kể hình thức nào và ở địa điểm nào.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc
Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Một bà mẹ và hai con nhỏ đã may mắn thoát chết sau khi một xe ô tô mất kiểm soát bất ngờ lao tới đúng vị trí họ đang đứng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:09

Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ
Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự bắn vào cổ sau khi cảnh sát tới nhà bắt giữ vì nghi ngờ ông có liên quan tới cáo buộc hối lộ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:51

Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020
Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thách thức đầu tiên từ chính đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao
Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao

(Dân trí) - Một phụ nữ Scotland tin rằng cô đã nhìn thấy hình Chúa Jesus trong bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong “biển lửa” hôm 15/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân
Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản trong những tháng tới có thể dẫn đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau thượng đỉnh lần 2 không thỏa thuận hồi cuối tháng 2.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:45

Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn
Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn

(Dân trí) - Khi tro tàn phủ xuống những lớp than hồng bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, quá trình khôi phục công trình kiến trúc cổ với tuổi đời hơn 850 năm có thể được bắt đầu để hồi sinh “trái tim” của thủ đô nước Pháp.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:23

Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới
Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Hôm nay, cử tri Indonesia bước vào cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới. Các điểm bầu cử được mở trên khắp xứ vạn đảo sau chiến dịch vận động kéo dài suốt 6 tháng để vận động người dân chọn ra tổng thống và quốc hội mới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:32

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút
Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút

(Dân trí) - Hệ thống báo cháy trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã rung lên khoảng nửa tiếng trước khi đám cháy lan rộng, tuy nhiên, các nhân viên của nhà thờ chỉ phát hiện đám cháy sau đó khoảng 23 phút.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:55

Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?
Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?

(Dân trí) - Sau vụ cháy công trình gần 900 năm tuổi Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, giới chiêm tinh học đã đưa ra những phỏng đoán và giả thuyết rằng vụ việc có thể đã được nhà tiên tri Nostradamus dự đoán từ khoảng hơn 400 năm trước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:26

Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador
Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador

(Dân trí) - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks đã đưa các tin tặc vào đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để từ đó thực hiện các hoạt động do thám, can thiệp vào công việc của các nước khác.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà
Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau khi chìm trong biển lửa dữ dội cho thấy vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại rất lớn cho công trình lịch sử hơn 850 tuổi. Quá trình phục hồi di sản này dự kiến sẽ tốn nhiều công sức và tiền của.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:25

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn
Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

(Dân trí) - Giám đốc công ty xây dựng phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris từng cam kết bảo đảm an toàn và không gây bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tu sửa công trình kiến trúc có tuổi đời gần 9 thế kỷ này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Bà Susan Hammond, con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhờ các nỗ lực trợ giúp nạn nhân da cam Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:10

Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm
Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên cho phép các tòa án ở Mỹ thụ lý các vụ án khởi kiện doanh nghiệp nước ngoài sử dụng các tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba cách đây 6 thập niên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 16/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:45

Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ
Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ

(Dân trí) - Ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới một đơn vị không quân và theo dõi một cuộc diễn tập. Đây là chuyến thị sát quân sự đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 5 tháng qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:43

Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn
Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

(Dân trí) - Dựa vào ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia của Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã nối lại các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, Reuters cho biết.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm
Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm

(Dân trí) - Chính quyền Malaysia đã bắt giữ 2 người Việt Nam tình nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:37

Lý do khiến Nhà thờ Đức Bà Paris khó có thể phục dựng như nguyên bản
Lý do khiến Nhà thờ Đức Bà Paris khó có thể phục dựng như nguyên bản

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không thể được phục dựng chính xác như nguyên bản trước khi xảy ra vụ cháy vì Pháp không còn đủ những cây gỗ to để làm lại phần kiến trúc bị ngọn lửa thiêu rụi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:04

Lính cứu hỏa dựng "lá chắn sống" bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris
Lính cứu hỏa dựng "lá chắn sống" bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm tính mạng, hàng trăm lính cứu hỏa Paris đã không quản ngại đêm tối, dựng thành "lá chắn sống" bảo vệ cho những cổ vật quý giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris khi hỏa hoạn bùng lên tối 15/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha
FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Reuters dẫn nguồn tin cho biết FBI đã gửi những đồ đạc mà một nhóm đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên lấy đi hồi tháng 2 cho một tòa án ở Tây Ban Nha và tòa án này đã hoàn trả chúng cho Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:09

Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Trump sẽ bảo vệ Ankara trước lệnh trừng phạt vì mua S-400
Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Trump sẽ bảo vệ Ankara trước lệnh trừng phạt vì mua S-400

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngăn chặn khi Quốc hội Mỹ thống nhất trừng phạt Ankara vì quyết định mua hệ thống phòng không của Nga, S-400.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Venezuela nghi bán 9 tấn vàng giữa “vòng vây” cấm vận
Venezuela nghi bán 9 tấn vàng giữa “vòng vây” cấm vận

(Dân trí) - Venezuela được cho là đã bán số vàng trị giá 400 triệu USD trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế về việc đóng băng tài sản của nước này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:05

Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chuông giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi và đổ sập. Công tác khôi phục, tu sửa được cho là sẽ mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:47

NATO chưa đủ sức lập căn cứ hải quân tại Ukraine
NATO chưa đủ sức lập căn cứ hải quân tại Ukraine

Vật tư, tiền của, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và căn cứ pháp lý là những lý do chính để các tướng lĩnh quân đội Nga cho rằng hiện tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chưa đủ sức lập căn cứ hải quân tại Ukraine.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38