400.000 người Syria có nguy cơ chết đói tại các vùng vây hãm

Dân trí Có tới gần 400.000 người dân tại hai thị trấn khác tại tỉnh Idlib (Syria) bị vây hãm đang chờ chết do thiếu lương thực nhiều ngày nay, tờ Aljazeera đưa tin.

 

Một em bé đã phải nhịn đói cả tuần nay do bị phong tỏa (Ảnh: yalibnan.com)
Một em bé đã phải nhịn đói cả tuần nay do bị phong tỏa (Ảnh: yalibnan.com)

Tờ Aljazeera dẫn báo cáo Liên hợp quốc cho biết, số người chết ngày càng dài ra tại 3 thị trấn trên khi người dân tại vùng này đang chờ cứu tế lương thực trong vô vọng từ Damascus.

Thứ Bảy tuần trước (9/1), Liên hợp quốc đã thông qua một lệnh cứu trợ nhằm phân phát lương thực cứu đói cho người dân thị trấn Madaya, hiện đang bị các lực lượng trung thành với quân đội chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bao vây, và 2 thị trấn khác là Foua và Kefraya thuộc tỉnh Idlib bị lực lượng nổi dậy vây hãm.

Còn tại Madaya, ước có 42.000 người không có lương thực và ít nhất 23 người chết đói tính đến nay do lệnh phong tỏa của chính phủ Syria và nhóm phiến quân Hezbollah, theo Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF).

Các nguồn tin cũng cho hay nạn suy dinh dưỡng đang lan rộng tại đây và một số người dân Madaya không còn cách nào khác ngoài việc phải ăn cỏ hay côn trùng để sống sót qua ngày, một số nguồn tin khác cho biết.

Trước đó vào ngày 26/12 năm ngoái, quân đội chính phủ Syria đã lập chốt chặng kiểm soát và phong tỏa con đường cuối cùng dẫn đến Moadamiyah, thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại ngoại ô thủ đô Damascus. Quân đội chính phủ Syria yêu cầu nhóm nổi dậy này buông súng và đầu hàng.

Theo văn phòng truyền thông Moadamiyah của lực lượng nổi dậy, có khoảng 45.000 người đã mắc kẹt tại khu vực này đã hơn 2 tuần nay không có thức ăn.

“Nếu tình hình vẫn cứ tiếp tục như này, chúng tôi e rằng 45.000 người tại Moadamiyah sẽ gặp thỏa họa”, Dani Qabbani, một truyền thông viên trong vùng, cho biết.

Trước đó vào cuối tháng 12 năm ngoái, Liên hợp quốc cảnh báo rằng quân đội chính phủ, lực lượng nổi dậy đã vây hãm tại các vùng thuộc ngoại ô Damascus, khiến 181.000 người dân thường bị ảnh hưởng, trong đó có thị trấn Daraya, Ghouta và Zabadani gần biên giới Li-băng.

Vũ Duy

Theo Aljazeera