3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia

Dân trí Trước khi xảy ra cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi gần đây, 3 hoàng tử Ả rập Xê út có quan điểm bất mãn với chính quyền cũng được cho là đã mất tích bí ẩn trong khoảng thời gian 2015-2017.
>>Saudi Arabia hứng bão “chỉ trích” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi
>>Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi
>>Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích

 

3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman và nhà báo Khashoggi (Ảnh: RT)

 

Ả rập Xê út những tuần gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán của nước này tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán, song Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông là mục tiêu của một âm mưu sát hại được chuẩn bị từ trước.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin cho biết Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman được cho là đã liên lạc với nhà báo Khashoggi qua điện thoại chỉ vài phút trước khi ông qua đời. Cuộc điện thoại này dường như nhằm thuyết phục ông Khashoggi về nước sau khi ông chuyển tới Washington, Mỹ cách đây một năm vì sợ bị trả thù do thường xuyên chỉ trích chính quyền Ả rập.

Nhà báo Khashoggi làm việc cho Washington Post và từng nhiều lần công kích Ả rập Xê út. Việc thuyết phục ông Khashoggi về nước là một phần trong chiến dịch của Ả rập Xê út nhằm ngăn chặn các đối thủ của nước này chiêu mộ những người có quan điểm bất mãn với chính quyền.

Theo News.com.au, nhà báo Khashoggi không phải người bất đồng chính kiến duy nhất vướng vào các vụ lùm xùm với chính quyền Ả rập Xê út. Ngay cả những hoàng tử có tiếng nói đối nghịch với hoàng gia cũng từng là nạn nhân của các vụ mất tích bí ẩn.

Hoàng tử Sultan bin Turki bin Abdulaziz

3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia - Ảnh 2.

Hoàng tử Sultan bin Turki (Ảnh: BBC)

Hoàng tử Sultan bin Turki bị phát hiện mất tích vào tháng 2/2016 sau khi đáp chuyến bay tới Cairo, Ai Cập. Trước đó, hoàng tử này từng chỉ trích nặng nề chính quyền Ả rập Xê út vì vấn đề lạm dụng nhân quyền.

Theo News.com.au, Hoàng tử Sultan bin Turki bị các đối tượng người Ả rập Xê út bắt cóc cùng 20 thành viên trong đoàn tùy tùng đi cùng trên chuyến bay. Trong bộ phim tài liệu mang tên “Bắt cóc! Những hoàng tử mất tích của Ả rập Xê út”, hai người phương Tây trong đoàn tùy tùng của Hoàng tử Sultan bin Turki đã mô tả khoảnh khắc họ phát hiện máy bay chở họ không hạ cánh ở Cairo như trong lịch trình. Thay vào đó, máy bay này chuyển hướng quay về Riyadh, Ả rập Xê út.

Các nguồn tin nói rằng hoàng tử đã đập cửa buồng lái của phi công nhưng sau đó bị các đối tượng có vũ trang trong phi hành đoàn khống chế. Khi máy bay hạ cánh, Hoàng tử Sultan bin Turki bị đưa đi trong tình trạng “gào thét và đấm đá”. Ông cũng nói với đoàn tùy tùng rằng tất cả họ đã bị bắt cóc và họ nên báo tin cho các đại sứ quán của nước họ.

Hoàng tử Sultan bin Turki không bao giờ được nhìn thấy xuất hiện trở lại trong khi các thành viên khác trong đoàn tùy tùng của ông được thả vài ngày sau đó. Trước khi mất tích, hoàng tử từng tiên đoán được số phận của mình và nói với những người bạn rằng: “Nếu các bạn không tìm thấy tôi, họ có thể đã đưa tôi tới Riyadh. Hãy cố gắng làm điều gì đó”.

Hoàng tử Turki bin Bandar

3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia - Ảnh 3.

Hoàng tử Turki bin Bandar (trái) gặp Bộ trưởng Tài chính Pakistan năm 2003. (Ảnh: Getty)

Hoàng tử Turki bin Bandar từng là cảnh sát trưởng tại Ả rập Xê út. Ông được giao nhiệm vụ bảo vệ hoàng gia Ả rập Xê út.

Tuy nhiên, theo New.com.au, một cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra trong nội bộ hoàng gia liên quan tới quyền thừa kế đã đẩy hoàng tử Turki bin Bandar vào tù. Sau khi được thả vào năm 2012, hoàng tử này đã tới Paris và bắt đầu đăng những video kêu gọi cải cách ở Ả rập Xê út lên trang chia sẻ video trực tuyến Youtube.

Hoàng tử Turki bin Bandar mất tích vào năm 2015 sau khi ông nhận được những bức thư với nội dung: “Chúng tôi sẽ đưa ông về giống như Hoàng tử Sultan”.

Hoàng tử Turki bin Bandar đã để lại một bản sao của cuốn sách mà ông từng viết chung với người bạn Wael, trong đó ông đã đưa ra những dự đoán về số phận của mình.

“Gửi Wael, những thông tin này không được phép chia sẻ trừ khi tôi bị bắt cóc hoặc bị ám sát. Tôi biết tôi sẽ bị bắt cóc hoặc họ sẽ ám sát tôi. Tôi biết họ đã lạm dụng quyền của tôi cũng như quyền của người dân Ả rập Xê út”, hoàng tử Bandar viết.

Nơi ở của hoàng tử Turki bin Bandar hiện vẫn là một ẩn số. Trong khi đó một tờ báo ở Morocco đưa tin các nhà chức trách nước này đã bắt giữ hoàng tử Turki bin Bandar tại Morocco khi ông chuẩn bị trở về Pháp. Sau đó hoàng tử bị trục xuất về Riyadh theo yêu cầu của chính quyền Ả rập Xê út.

Hoàng tử Saud bin Saif al-Nasr

3 vụ mất tích bí ẩn của các hoàng tử Ả rập bất mãn với hoàng gia - Ảnh 4.

Hoàng tử Saud bin Saif al-Nasr (Ảnh: BBC)

Cùng khoảng thời gian Hoàng tử Turki bin Bandar mất tích, Hoàng tử Saud bin Saif al-Nasr cũng chịu chung số phận tương tự.

Hoàng tử Saud bin Saif bắt đầu viết các dòng chỉ trích chính quyền Ả rập Xê út trên mạng xã hội Twitter từ năm 2014. Cũng trong năm này, ông yêu cầu truy tố các thành viên trong hoàng gia Ả rập Xê út - những người đã hậu thuẫn cho việc lật đổ Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi.

Năm 2015, Hoàng tử Saud bin Saif công khai ủng hộ 2 bức thư kêu gọi đảo chính lật đổ Quốc vương Ả rập Xê út. Hành động này bị coi là tội phản quốc và Hoàng tử Saud bin Saif sau đó bị phát hiện mất tích. Kể từ đó hoàng tử này không được nhìn thấy xuất hiện trở lại.

Một hoàng tử bất đồng chính kiến khác từng tiết lộ với BBC rằng Hoàng tử Saud bin Saif có thể đã bị lừa để lên môt máy bay đưa về Ả rập Xê út. Hiện chưa rõ hoàng tử này giờ đang ở đâu.

“Bây giờ số phận của Hoàng tử Saud cũng tương tự Hoàng tử Turki, người đang ở trong tù”, nguồn tin cho biết.

Thành Đạt

Theo News.com.au

MỚI NHẤT
Hổ quý Malaysia gặp nguy vì Trung Quốc “mê” sầu riêng
Hổ quý Malaysia gặp nguy vì Trung Quốc “mê” sầu riêng

(Dân trí) - Môi trường sống của một trong những loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi những cánh rừng ở Malaysia đang bị chặt đi nhằm trồng sầu riêng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng với loại quả nhiệt đới này ở Trung Quốc.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:47

Tổng thống Putin: Mỹ mất dần vị trí thống lĩnh vì hàng loạt sai lầm
Tổng thống Putin: Mỹ mất dần vị trí thống lĩnh vì hàng loạt sai lầm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những sai lầm nối tiếp sai lầm đến một lúc nào đó sẽ khiến Mỹ mất đi vị trí thống lĩnh của họ, tạo cơ hội cho các quốc gia khác.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:45

Mỹ nỗ lực cứu vãn hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD với Ả rập Xê út
Mỹ nỗ lực cứu vãn hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cứu vãn các thỏa thuận trong gói hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỷ USD với Ả rập Xê út trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế sau vụ nhà báo nghi bị sát hại.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:38

Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng
Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng

(Dân trí) - Một máy bay vận tải C-17 của quân đội Mỹ đã vô tình thả nhầm một xe bọc thép Humvee xuống một khu vực rừng ở Fort Bragg, North Carolina hôm qua 24/10 trong một bài thử nghiệm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:45

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á
Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Đại sứ Zhumakhanov cho rằng, Kazakhstan, với vị trí ở trung tâm của lục địa Á - Âu, có tiềm năng vận tải trung chuyển to lớn nhằm giúp hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu trong thời gian ngắn nhất và ngược lại

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:44

Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump
Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Nga và Trung Quốc đang tìm cách nghe lén các cuộc gọi điện thoại của Tổng thống Donald Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:31

Tướng Mỹ: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể xảy ra trong 15 năm tới
Tướng Mỹ: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể xảy ra trong 15 năm tới

(Dân trí) - Hãng thông tấn AP dẫn lời cựu Tư lệnh Lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu cảnh báo nhiều khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong 15 năm tới.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:50

Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân
Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 cảnh báo, Nga sẽ buộc phải đáp trả bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân sau khi Washington tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Moscow.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:43

Thái tử Ả rập Xê út lần đầu lên tiếng vụ nhà báo nghi bị sát hại
Thái tử Ả rập Xê út lần đầu lên tiếng vụ nhà báo nghi bị sát hại

(Dân trí) - Thái tử Ả rập Xê út Mohammad bin Salman tuyên bố tất cả thủ phạm có liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đều bị trừng phạt để đảm bảo công lý được thực thi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:06

Đại sứ Nhật Bản nói về “cơn khát” nhân lực biết tiếng Nhật tại Việt Nam
Đại sứ Nhật Bản nói về “cơn khát” nhân lực biết tiếng Nhật tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết nhu cầu giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng và Nhật Bản đã chuẩn bị các chương trình đặc biệt nhằm tăng cường bồi dưỡng cho các giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:28

Mỹ phát hiện bưu kiện nghi chứa thuốc nổ gửi tới nhà Obama, Clinton
Mỹ phát hiện bưu kiện nghi chứa thuốc nổ gửi tới nhà Obama, Clinton

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã phát hiện hai gói đồ nghi là bom gửi tới nhà của hai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bill Clinton trong tuần này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:55

Pháp phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370
Pháp phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370

(Dân trí) - Các nhà điều tra Pháp được cho là đã phát hiện ra những chi tiết mới khi điều tra về vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cách đây 4 năm, trong đó có thông tin về một số hành khách đáng ngờ trên chuyến bay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria điều vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công “chảo lửa” Idlib
Syria điều vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào “chảo lửa” Idlib, nhằm vào các phẩn tử khủng bố và lực lượng đối lập đang ẩn náu tại đây.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:01

Saudi Arabia hứng bão “chỉ trích” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Saudi Arabia hứng bão “chỉ trích” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Saudi Arabia tiếp tục hứng chịu “cơn bão chỉ trích” từ dư luận quốc tế khi vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi dần được làm sáng tỏ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:38

Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc
Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân kéo dài hàng chục năm với Nga được cho là không nhắm vào Moscow mà hướng mục tiêu tới Trung Quốc dù Bắc Kinh không phải là một bên tham gia vào thỏa thuận này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:20

Mỹ "tẩy chay" sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại
Mỹ "tẩy chay" sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại

(Dân trí) - Mỹ không có kế hoạch cử các quan chức cấp cao tham dự hội chợ xuất nhập khẩu lớn ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng tới và cũng hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động thương mại không công bằng.

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:30

Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi
Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman có thể liên quan tới chiến dịch nhằm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của Riyadh tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:54

Ngoại giao "bẫy nợ" của Trung Quốc: Đằng sau những khoản cho vay dễ dãi
Ngoại giao "bẫy nợ" của Trung Quốc: Đằng sau những khoản cho vay dễ dãi

(Dân trí) - Thông qua các khoản cho vay lớn dành cho các nước nhỏ, Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng từ châu Á-Thái Bình Dương đến cả những khu vực xa xôi như Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, các nước đã bắt đầu thức tỉnh trước những gánh nặng nợ nần.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:31

Giải độc đắc 1,6 tỷ USD ở Mỹ đã có chủ nhân
Giải độc đắc 1,6 tỷ USD ở Mỹ đã có chủ nhân

(Dân trí) - Ít nhất một người ở Nam California đã mua tấm vé có dãy số trùng khớp với dãy số may mắn giải độc đắc Mega Millions trị giá kỷ lục 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, nhiều người chơi khác ở California cũng may mắn sở hữu tấm vé số có 5 trong 6 số trùng khớp.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:08

Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường
Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường

Một tòa án Trung Quốc vừa kết án 9 cựu công tố viên mức án lên tới 15 năm tù liên quan tới vụ án của doanh nhân - ông chủ khách sạn Hồng Kông Stephen Lau Hei-wing, người bị tra tấn tới chết khi bị bắt giữ năm ngoái.

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:29

Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine
Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow, sẽ không gây ảnh hưởng tới dân thường Ukraine.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:46

Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc
Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 tại rừng rậm Campuchia có thể sẽ được nối lại nhờ sự trợ giúp của công nghệ sau khi các nhóm thám hiểm người Anh đã quyết định tạm dừng chiến dịch này do gặp nhiều nguy hiểm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:38

“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA
“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA

(Dân trí) - Một cựu nhân viên CIA, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận cải trang, đã hé lộ về những phương pháp thay đổi thân phận được sử dụng khi các mật vụ CIA làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:33

Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Singapore đã thành lập một cơ quan của chính phủ để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn châu Á và đây được xem là kế hoạch đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:22